Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Xạ đen có thực chữa được ung thư?

(SKGĐ) Được nói đến như loại cây thần thánh trong điều trị bệnh ung thư, nhưng thực hư quanh cây xạ đen ra sao thì đã mấy ai hiểu rõ?

Chữa ung thư bằng vi cá mập: Cẩn thận tiền mất, tật mang

Giảo cổ lam- dược liệu quý chữa ung thư!?

5 loại gia vị có thể ngăn ngừa ung thư

Nọc ong bắp cày có thể tiêu diệt tế bào ung thư

Chẩn đoán ung thư nhờ nốt ruồi

Ngăn chặn 3 loại ung thư phổ biến ở chị em bằng tập luyện

Mít - ngăn ngừa lão hóa và phòng chống ung thư

7 thói quen giúp phòng tránh 13 loại ung thư

Không bao giờ bị ung thư nhờ có hỗn hợp nghệ lên men trong nhà

Xạ đen - lời đồn về loài cây thần thánh

Bắt nguồn từ câu chuyện lương y Bùi Thị Bẻn (mế Hậu) ở Kim Bôi, Hòa Bình dùng bài thuốc có cây xạ đen chữa các bệnh u khối đã khiến nhiều bệnh nhân truyền tai nhau về một loại cây thần kỳ có khả năng chữa khỏi bệnh ung thư, đó là cây xạ đen.

Lời đồn đại về loài “cây thần thánh” này ngày càng thêm phần hấp dẫn và pha chút huyền bí khi những người kể không quên thêm thắc tình tiết vào để thể hiện sự hiểu biết của mình về loại cây này.

Được biết, hiện tại, bài thuốc dùng cây xạ đen chữa ung thư vẫn đang được lương y Đinh Thị Phiển (con gái mế Hậu) dùng để chữa cho các bệnh nhân ung thư tại phòng khám Đông y của bà.

Ảnh minh họa

Xạ đen được phơi khô 

Thực hư ngoắc ngéo về xạ đen

Trước khi có những đồn đoán từ dân gian, GS. Lê Thế Trung và các bác sĩ của Học Viện Quân Y đã tiến hành các cuộc nghiên cứu, tìm hiểu về cây xạ đen. Sau 12 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện cây xạ đen có công dụng ức chế sự phát triển của khối u ác tính trong cơ thể người bệnh. Từ đây, cây xạ đen chính thức được công nhận là một trong không nhiều những vị thuốc Nam có tác dụng điều trị hỗ trợ bệnh nhân ung thư.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo các bệnh nhân ung thư cần hiểu rõ, với tác dụng ức chế sự phát triển của khối u ác tính, cây xạ đen chỉ có tác dụng hỗ trợ trong điều trị ung thư chứ hoàn toàn không phải là phương thuốc có thể chữa khỏi căn bệnh này.

Vì vậy mà các báo cáo khoa học đều khẳng định cây xạ đen chỉ có tác dụng làm tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ức chế tiến triển của tế bào ung thư mà không phải là thuốc có thể chữa khỏi ung thư.

Khoa học nói gì về xạ đen?

Cây xạ đen có tên khoa học là Celastrus hindsu Benth hay còn được gọi là cây bách giải, cây đồng triều, bạch vạn hoa, cây dây gối, quả nâu… mọc tự nhiên trong rừng và rất dễ trồng.

 Theo Đông y thì cây xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng hữu hiệu trong điều trị mụn nhọt, ung thũng, tiêu viêm, giải độc, giảm tiết dịch trong xơ gan cổ chướng và đặc biệt trong chữa trị ung thư.

Trong tài liệu nghiên cứu mới nhất của Viện Quân y 103 đã công nhận tác dụng chữa trị bệnh của cây xạ đen là làm hạn chế sự phát triển của các khối u trong cơ thể người bệnh.

Cây xạ đen

Cây xạ đen

 Nhìn nhận đúng về xạ đen

Với những gì khoa học đã chứng minh, đến nay ta có thể nhận biết sự thần kỳ của cây xạ đen ở những điểm:

- Công dụng của cây xạ đen là làm hạn chế sự phát triển của các khối u trong cơ thể người bệnh.

- Có thể uống lâu dài xạ đen nếu mắc các bệnh mà xạ đen có khả năng chữa trị như mụn nhọt, ung thũng, lở ngứa, ung thư... nếu không mắc các bệnh trên hoặc người bình thường không nên uống xạ đen, mặc dù loài cây này không có độc tố….

- Cây xạ đen được sắc uống như các loại thuốc lá thông thường. Liều dùng tuỳ theo độ tuổi, thể trạng, sức khỏe của từng người.

- Nên dùng từ 20-40g/ngày và có thể kết hợp với một số loại thuốc khác tuỳ theo bệnh nhằm giúp xạ đen tăng cường hiệu quả như thuốc thanh nhiệt, giải độc

- Việc dùng cây xạ đen làm thuốc chữa trị cần phải theo sự hướng dẫn của các bác sĩ.

Hà Thu

Đầu trang