Hợp tác quảng cáo

Thuốc in bằng công nghệ 3D: thời kì mới cho dược phẩm

(SKGĐ-KHỎE24H) Theo BBC, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã bật đèn xanh cho việc sản xuất loại thuốc được làm ra từ công nghệ in 3D này.

Trước đây, FDA cũng đã phê duyệt các thiết bị y tế được sản xuất từ máy in 3D bao gồm chân và tay giả.

Loại thuốc mới có tên Spritam, được phát triển bởi Công ty Dược phẩm Aprecia, là loại thuốc có tác dụng kiểm soát các cơn co giật gây ra bởi chứng động kinh.

Công ty Aprecia cũng nói rằng họ đang có kế hoạch để phát triển thêm nhiều loại thuốc khác dựa trên nền tảng in 3D.

Việc in ấn các loại thuốc nghe có vẻ lạ lùng nhưng chúng cho phép các thành phần của thuốc được đóng gói chặt chẽ hơn với liều lượng chính xác.

Một viên thuốc in 3D có thể nén được 1.000mg các thành phần hoá học cấu tạo nên nó. Các viên thuốc 3D cũng tan trong cơ thể tương tự như các loại thuốc uống khác.

Theo các chuyên gia, thuốc in 3D hứa hẹn mở ra một thời kì mới trong việc tạo ra các loại thuốc riêng biệt theo nhu cầu của từng bệnh nhân so với việc chỉ có một sản phẩm đáp ứng cho tất cả.

"Trong vòng 50 năm qua, chúng tôi đã sản xuất thuốc viên trong các nhà máy và chuyển chúng đến bệnh viện. Lần đầu tiên trong cả quá trình này, chúng tôi có thể sản xuất những viên thuốc gần hơn và phù hợp hơn cho các bệnh nhân".- TS. Mohamed Albed Alhnan, một giảng viên thuộc ngành dược tại Đại học Central Lancashire, Anh phát biểu.

Điều này có nghĩa là các tổ chức y tế có thể điều chỉnh liều lượng, thành phần thuốc cho bệnh nhân chỉ với một sự điều chỉnh đơn giản trên phần mềm trước khi in. Trước đây, việc cá nhân hóa y học như vậy sẽ cực kỳ đắt tiền, tiến sĩ Alhnan cho biết.

Sản phẩm của công nghệ in 3D được tạo ra bằng cách in từ lớp này đến lớp khác. Trong trường hợp của các loại thuốc, máy in được tinh chỉnh để sản xuất ra các hợp chất dược phẩm.

Những phương pháp như thế này đã được chứng minh là rất hữu ích đối với các bác sĩ sử dụng hệ thống để tạo cấy ghép tùy biến trong việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân bị chấn thương hoặc các tình trạng khác.

Một ví dụ đối với bác sĩ nha khoa có thể sử dụng máy in 3D để tạo ra bản sao của hàm, răng cũng như các bộ phận khác.

Thuốc Spritam sẽ được ra mắt trong quý đầu tiên của năm 2016, theo Aprecia.

Thanh Vy

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dinh dưỡng

Làm đẹp

Gia đình khỏe