Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Thuốc Acetaminophen không có tác dụng giảm đau lưng

(SKGĐ) Acetaminophen là loại thuốc phổ biến thường được kê nhằm giảm đau lưng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây, các loại thuốc giảm đau thông thường không có tác dụng làm dịu các cơn đau so với việc để cho chúng dịu đi một cách tự nhiên.

SOS - Giới trẻ sẽ bị đau lưng sớm do dùng nhiều máy tính và điện thoại

Những tư thế tránh đau lưng

Thử 5 tư thế yoga trị đau lưng hiệu quả

Muốn không ĐAU LƯNG khi ngồi làm việc lâu, hãy nhớ tuân thủ 8 điều sau

Thuốc Paracetamol không tốt như chúng ta vẫn nghĩ

6 bài thuốc trị đau lưng từ cây nhà lá vườn, dân văn phòng nên áp dụng

Dùng Paracetamol giảm đau thế nào để không gây tác dụng phụ?

Ngăn ngừa đau lưng trước khi mắc phải

Paracetamol (tên nhãn hiệu quốc tế không độc quyền) hay Acetaminophen (tên được chấp nhận tại Hoa kỳ). Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet, các bệnh nhân sử dụng Acetaminophen để giảm đau có thời gian bình phục tương đương với những người chỉ sử dụng thuốc an thần hay các loại thuốc bao đường.

Các nhà nghiên cứu ở Australia đã tiến hành nghiên cứu trên 1.643 bệnh nhân bị đau lưng cấp tính. Các bệnh nhân được chia thành các nhóm khác nhau để tiến hành thử nghiệm. Nhóm đầu tiên gồm 550 bệnh nhân, sử dụng 665 miligram Acetaminnophen mỗi ngày cộng với 1-2 viên an thần. Nhóm thứ hai gồm 546 bệnh nhân, sử dụng 6 viên an thần mỗi ngày và từ 1-2 viên Acetaminophen loại 500 miligram khi cần. Và nhóm thứ ba hoàn toàn chỉ sử dụng an thần.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, không có sự khác biệt nào trong thời gian hồi phục giữa 3 nhóm, dẫn đến giả thiết cho rằng acetaminophen chỉ là một phương pháp điều trị không hiệu quả trong việc giảm đau lưng.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), đau lưng là chứng bệnh nghề nghiệp phổ biến nhất và khuyến cáo những người bị đau lưng phải kiểm soát được lượng thuốc giảm đau đưa vào người như Acetaminophen hay Ibuprofen. Bệnh nhân cần dừng ngay các hoạt động thể chất thông thường, tránh chườm nóng hay đá vào vùng bị đau.

Mặc dù nghiên cứu cho kết quả như vậy, các nhà khoa học cho rằng việc sử dụng Acetaminophen trong điều trị giảm đau vẫn nên được sử dụng cho đến khi các nghiên cứu sâu hơn được tiền hành. Bởi thuốc giảm đau có tác dụng đáng kể trong điều trị đau răng hay làm hạn chế đau đớn sau phẫu thuật, các tác giả nghiên cứu cho biết cần phải nghiên cứu thêm để hiểu tại sao loại dược phẩm này lại không có tác dụng đối với chứng đau lưng của những người tham gia nghiên cứu.

Các nghiên cứu so sánh Acetaminophen và Ibuprofen trước đó cũng chỉ ra cả hai đều không có tác dụng trong việc giảm chứng đau lưng.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Đầu trang