Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Bất ngờ với loại củ rẻ bèo nhưng có thể ngăn chặn 8 loại ung thư

4:00 PM | 28/09/2019 - Thuốc và sức khỏe

Tác động của củ riềng trong việc ngăn chặn sự xuất hiện của nhiều loại ung thư đã mang lại cho nó ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Những bài thuốc xoa bóp hay từ củ riềng

Những thói quen đơn giản hằng ngày lại là cách ngừa ung thư hiệu quả nhất

Những bộ phận của cá chứa đầy vi khuẩn, là nguyên nhân gây ung thư

Ngạt một bên mũi lâu ngày - Dấu hiệu cảnh báo ung thư

Sử dụng tỏi và hành tây theo cách này giúp giảm 67% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Riềng (hay còn gọi riềng thuốc, cao lương khương...) là cây thân thảo thuộc họ gừng. Ở nước ta, cây riềng mọc hoang và được trồng khắp nơi. Từ lâu đã được người dân sử dụng như một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn, nhất là trong những ngày trời lạnh.

Theo nghiên cứu hiện đại, thành phần hóa học của riềng có khoảng 1% tinh dầu, có mùi thơm long não, chủ yếu có xineola và metylxinnamat. Ngoài ra, còn có chất dầu vị cay gọi là galangola được dùng để làm thuốc kích thích tiêu hóa, chữa đầy hơi...

Bat ngo voi loai cu re beo nhung co the ngan chan 8 loai ung thu

Giá trị dinh dưỡng của củ riềng

Trong 100g riềng có chứa:

- 15,3 gram carbohydrate

- 1,2 gram protein

- 1 gram chất béo


- 2,4 gram chất xơ

- 11,8 miligam natri

- 5,4 gram vitamin C

Những lợi ích sức khỏe của củ riềng đã được nghiên cứu bởi các nhà nghiên cứu khác nhau. Tác động của củ riềng trong việc ngăn chặn sự xuất hiện của nhiều loại ung thư đã mang lại cho nó ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Bat ngo voi loai cu re beo nhung co the ngan chan 8 loai ung thu

Sau đây là một số loại ung thư mà củ riềng có thể ngăn chặn được:

Ung thư dạ dày

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm vào năm 2014 ở Iran cho biết chiết xuất từ củ riềng rất hiệu quả trong việc phá hủy các tế bào ung thư dạ dày sau 48 giờ.

Ung thư bạch cầu

Các tế bào bạch cầu tủy bào cấp tính - một loại bệnh bạch cầu đang phát triển rất nhanh và bắt đầu từ tủy xương. Tuy nhiên các chiết xuất từ củ riềng có thể điều trị căn bệnh ung thư này mà không gây tổn hại tới các tế bào lân cận như việc điều trị bằng hóa trị.

Các nhà nghiên cứu tại Jamaica, một quốc gia ở Vùng Caribe đã tiến hành nghiên cứu về khả năng tiềm tàng về việc điều trị ung thư bạch cầu từ củ riềng. Tuy nhiên nghiên cứu này chỉ mới bắt đầu và cần phải có nhiều nghiên cứu khác để kiểm tra tác động của chiết xuất từ củ riềng trên các tế bào khỏe mạnh trước khi thử nghiệm trên sinh vật sống.

Bat ngo voi loai cu re beo nhung co the ngan chan 8 loai ung thu

Ung thư da

Các nhà nghiên cứu tại Đại học quốc gia Chiayi ở Đài Loan đã nghiên cứu tác động của ba hợp chất từ củ riềng trên các tế bào ung thư da ở người. Kết quả, cả 3 hợp chất này đều có khả năng làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư.

Ung thư tuyến tụy

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2017, sau khi thử nghiệm nhiều hợp chất từ riềng và ảnh hưởng của chúng đến các tế bào ung thư tuyến tụy trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy các hợp chất này đã làm ngừng sự phát triển của các tế bào mới và ngăn chặn các hoạt động của gen liên quan đến sự phát triển của ung thư.

Bat ngo voi loai cu re beo nhung co the ngan chan 8 loai ung thu

Ung thư ruột kết

Năm 2013, lần đầu tiên riềng được nghiên cứu để chống lại các tế bào ung thư ruột kết. Các nhà khoa học đã phát hiện ra chiết xuất từ riềng có thể loại bỏ những tế bào không cần thiết (chết rụng tế bào) ở 2 loại tế bào ung thư ruột kết.

Ung thư vú

Năm 2014, một trường Đại học Iran phát hiện ra rằng chiết xuất từ củ riềng đã giúp loại bỏ tế bào gây ung thư vú ở người là MCF-7 mà không gây hại tới các tế bào vú khỏe mạnh - MRC-5.

Nghiên cứu của trường đại học y khoa Trung Quốc cho biết cơ chế hoạt động của nó cũng giống cách điều trị các loại ung thư khác, đều loại bỏ các tế bào ung thư vú.

Bat ngo voi loai cu re beo nhung co the ngan chan 8 loai ung thu

Ung thư gan

Ung thư gan rất nguy hiểm bởi các khối u có thể di căn tới các cơ quan khác. Một nghiên cứu vào năm 2015 ở Đài Loan về tác động của củ riềng lên tế bào HepG2 (một loại ung thư gan) cho thấy các hợp chất tự nhiên trong củ riềng làm giảm các trường hợp di căn bằng cách khiến các tế bào nhiễm bệnh ngừng gắn kết vào các tế bào khỏe mạnh.

Theo một nghiên cứu khác liên quan tới ung thư gan, việc kết hợp giữa sử dụng củ riềng với nhiều phương pháp chữa bệnh phổ biến sẽ tạo ra hiệu tượng chết rụng tế bào, hiệu quả hơn so với các phương pháp trị liệu riêng biệt.

Bat ngo voi loai cu re beo nhung co the ngan chan 8 loai ung thu

Ung thư ống mật

Loại ung thư này không phổ biến ở Mỹ nhưng lại phổ biến ở các nước vùng nhiệt đới,đặc biệt là Thái Lan. Đây là loại ung thư "hiếu chiến", dễ lan truyền sang các ống dẫn mật nối gan với ruột non.

Một nghiên cứu vào năm 2017 ở Thái Lan đã sử dụng chiết xuất kaempferol (một flavonol tự nhiên) từ củ riềng thử nghiệm trên chuột. Kết quả cho thấy những con chuột được thử nghiệm sống lâu hơn, tỷ lệ mắc bệnh di căn ít hơn và không gây ra bất kỳ phản ứng phụ nào.

Bat ngo voi loai cu re beo nhung co the ngan chan 8 loai ung thu


Lưu ý khi sử dụng củ riềng:

Giống như hầu hết các loại thảo mộc, bạn cũng không nên sử dụng riềng khi mang thai nếu không có sử chỉ định của bác sĩ.

Riềng là một loại thực phẩm có thể gây dị ứng, vì vậy bạn có thể gặp một số phản ứng dị ứng sau khi dùng. Ngoài ra, loại thảo mộc này có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày.

Thanh Thanh

Theo tạp chí Sống khỏe

BÌNH LUẬN
TIN KHÁC
Đầu trang