Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Thu nhập thấp, làm thế nào để tận hưởng cuộc sống?

8:30 AM | 01/03/2016 - Sống tâm lý

Nhiều người vẫn nghĩ rằng: “tận hưởng cuộc sống” là khái niệm chỉ dành riêng cho giới nhà giàu, thế nhưng, thực sự thì dù có mức thu nhập thấp, bạn vẫn có thể tận hưởng, chỉ bằng những mẹo sau:

Những kiểu tiết kiệm sai lầm khiến bạn chỉ thêm nghèo

Bí quyết thông minh giúp bạn tiết kiệm khi mua sắm Tết

Mứt vỏ bưởi tiết kiệm, thơm ngon ngày Tết

Tiết kiệm chi phí nhà ở

Thay vì thuê một căn nhà lớn với đầy đủ tiện nghi ở giữa trung tâm thành phố cho tiện việc đi lại, bạn hãy thuê một căn nhà nhỏ hơn ở ven đô. Như vậy, bạn có thể giảm được một nửa chi phí thuê nhà.

Những ngày đầu tiên, việc đi lại có thể gây ra nhiều bất tiện, song dần dần, bạn sẽ thấy quen và không ngại nữa. Hơn nữa, thuê nhà ở ngoại đồng nghĩa với việc chi phí sinh hoạt ở đó cũng rẻ hơn.

Tôi có một cô bạn kể rằng, vì chuyển nhà ra ngoại ô mà cô ấy tiết kiệm được rất nhiều khoản ăn chơi, đàn đúm bạn bè vô bổ do ngại đi lại. Vậy là nhất cử lưỡng tiện, đúng không?

Tự nấu nướng tại nhà

Nếu các thực phẩm tươi sống quá đắt đỏ với thu nhập của bạn, bạn có thể lựa chọn các loại thực phẩm đông lạnh và đóng hộp. Điều này không có nghĩa là bạn phải ăn những bữa ăn không tốt cho sức khỏe mà bạn hoàn toàn có thể chế biến những món ăn thơm ngon và dinh dưỡng.

Đồng thời, đồ hộp hoặc thực phẩm đông lạnh được bảo quản rất dễ dàng và bạn còn có thể được giảm giá khi mua với số lượng lớn.

Giảm thiểu chi phí khác

Nếu gặp khó khăn về tài chính, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các ngân hàng, tổ chức, đoàn hội… với các chương trình cho vay ưu đãi hay mua trả góp. Bạn có thể xem xét liệu mình có thuộc đối tượng được ưu đãi khi mua sắm như sinh viên thường được hưởng giảm giá khi mua vé xe bus theo tháng hay nếu sở hữu thẻ tín dụng của ngân hàng nào đó, bạn sẽ được hưởng chính sách giảm giá khi mua sắm.

Giải trí miễn phí

Các hoạt động giải trí thường làm bạn thâm hụt ngân sách, vì vậy, hãy tìm kiếm các hoạt động giải trí miễn phí. Chẳng hạn như thay vì mua vé xem phim tốn kém, bạn có thể được xem phim miễn phí ở các câu lạc bộ, trao đổi DVD phim hay sách với bạn bè, thăm các viện bảo tàng.

Ngoài ra, ở nơi bạn sinh sống có thể có nhiều hoạt động giải trí miễn phí như biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, hội chợ hay biểu diễn nhạc sống tại các quán café, bar…

Phân bổ ngân sách chi tiêu thông minh

Một khi bạn đã biết cách tiết kiệm chi phí cho nhà ở, ăn uống, bạn có thể kiểm soát tình hình tài chính của mình tốt hơn. Bạn nên tiết kiệm một phần thu nhập của mình cho dù bạn có khoản nợ nào hay không. Đơn giản là chỉ việc cho khoản tiền đó vào tài khoản ngân hàng, sau một thời gian, bạn sẽ nhận thấy là mình đã tiết kiệm được một khoản không nhỏ.

Tuy nhiên, bạn không cần phải tiết kiệm tất cả số tiền kiếm được mà hãy dành ra một khoản nhỏ cho việc giải trí hay chi cho những thứ mình muốn. Điều này là rất quan trọng bởi niềm vui cuộc sống mang lại động lực cho bạn tiếp tục làm việc, chỉ cần bạn không quá hoang phí.

Dương Phương

Theo tạp chí Sống Khỏe

BÌNH LUẬN
TIN KHÁC
Đầu trang