Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

'Thân là con gái sinh ra đã khổ', nếu quá bế tắc, mệt mỏi hãy nhớ đến 5 chữ 'vàng' sau

3:49 PM | 29/03/2018 - Sống tâm lý

Chỉ với 5 chữ vàng đơn giản, nhưng nếu làm được, bạn sẽ sớm vượt qua mọi khó khăn, bế tắc trong cuộc đời, tâm tưởng lúc nào cũng nhẹ tênh để tiến tới những thành công to lớn.

Nỗi đau khổ khi vội lấy chồng để trốn chạy tuổi 27

18 triết lí trong cuộc sống của Phật giáo

10 duyên lành trong cuộc sống theo Phật giáo

Những triết lý Phật giáo trong nền tảng kinh doanh của người Nhật

Phật dạy về việc cần làm để tích đức và hưởng phúc báo trọn đời

10 câu nói về tình yêu và đau khổ nên 'khắc cốt ghi tâm' của thầy Thích Nhất Hạnh

Muốn ''giải thoát'' khỏi nghèo khổ, hãy nhớ lời Phật dạy dưới đây

Càng tính toán càng đau khổ, càng khoan dung càng nhiều niềm vui

Đức Phật nêu lên 5 nỗi khổ mà đa phần người phụ nữ nào cũng phải chịu đựng, nên họ đáng được tôn trọng hơn

Để buông bỏ lòng ghen tỵ, Phật dạy 7 điều quý giá bạn cần ghi nhớ dưới đây

Ăn trứng gà khi ăn chay có vi phạm giáo lý nhà Phật?

Phật dạy làm người nghìn năm vẫn đúng

Cuộc đời là biển khổ mênh mông không có ngày thôi dứt, vì nhân loại lúc nào cũng đấu tranh giành giật, chiếm đoạt để rồi giết hại lẫn nhau, lớn hiếp nhỏ, mạnh hiếp yếu.

Con người đau khổ bởi Sinh-Lão-Bệnh-Tử, tâm đau khổ vì phiền não tham, sân, si, mạn, nghi, ác kiến.

Cuộc đời xô bồ, toan tính, đôi khi không tránh khỏi những lúc bản thân thấy chán nản và mệt mỏi. Khi ấy hãy nhớ 5 chữ vàng sau:

1. Tĩnh

Đôi khi “im lặng là vàng”, nói ít đi, lắng nghe nhiều hơn để tự mình điều chỉnh tâm thái của chính bản thân. Vì cũng có khi, người nói nhiều quá sẽ đánh mất vẻ đẹp của sự yên lặng.

Nói nhiều đồng nghĩa với việc không thể kiểm soát hành vi. Càng nói nhiều càng dễ bị nói hớ, dễ đi chệch hướng. Vậy nên, cần phải tĩnh tâm, suy nghĩ thấu đáo rồi mới làm, ắt tìm ra định hướng trong cuộc đời, thành công ắt tới.

'Than la con gai sinh ra da kho', neu qua be tac, met moi hay nho den 5 chu 'vang' sau

Ảnh minh họa

2. Bình

Bình ở đây chính là bình tĩnh, bình thản và cân bằng trong nội tâm. Cuộc sống hối hả, dòng đời xô vồ, tâm ai bình thản người ấy sẽ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và thành công hơn người khác.

Bình cũng là cách đối nhân xử thế khéo léo. Bởi “dục tốc bất đạt”, nóng vội sẽ đưa ra quyết định sai lầm, khó khăn chồng chất khó khăn, bế tắc vẫn hoàn bế tắc.

3. Nhẫn

Nhẫn không đồng nghĩa với việc bị người ta chà đạp. Nhẫn là để tự cảnh tỉnh bản thân, không nóng giận để rồi làm những việc sai trái. Tức giận không những hại sức khỏe, tổn thương tinh thần mà còn đánh mất đi giá trị đích thực trong con người bạn.

Vậy nên mới có câu: “Nhẫn nại để thể hiện sự độ lượng, tha thứ những việc không thể thay đổi được. Có dũng khí để thay đổi những việc có thể thay đổi được. Có trí tuệ để phân biệt được hai loại sự việc trên”. Làm được những điều này, bạn đã là người thành công rồi đó.

'Than la con gai sinh ra da kho', neu qua be tac, met moi hay nho den 5 chu 'vang' sau

Ảnh minh họa

4. Nghe

Bản thân mỗi người cần phân định rõ đúng sai, phải trái. Nhưng nếu không lắng nghe người khác, bạn khó mà xác định được.

Lắng nghe để biết lòng người ý ta, để tìm cách đối nhân xử thế, khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh, âu cũng là mang lại lợi ích cho chính mình.

5. Nhẹ

Càng xem nhẹ mọi thứ, tâm càng dễ thanh tịnh, hạnh phúc càng ngập tràn. Danh lợi, tiền bạc chỉ là vật phù du, chết rồi có mang theo được đâu.

Buồn tủi, giận hờn sớm muộn rồi cũng qua đi, chỉ còn ta với ta. Vậy sao không xem nhẹ mọi thứ, học cách buông bỏ để mọi phiền não bị thổi bay nhanh chóng.

An Bình (ST)

Theo tạp chí Sống Khỏe

BÌNH LUẬN
TIN KHÁC
Đầu trang