Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Khơi lại cảm xúc tích cực với 6 tiêu chí sau

Có thể bạn nghĩ những gì thuộc về cảm xúc luôn đến rất tự nhiên, không thể dự đoán, nắm bắt hay điều khiển được. Tuy nhiên, từ những nghiên cứu khoa học chuyên sâu hay đơn giản là kinh nghiệm sống của một người mà ta có những mẹo nhỏ khiến ta có thể hoàn toàn làm chủ cảm xúc của mình.

Thực phẩm cũng gây ra cảm xúc

Cách tìm lại cảm xúc lứa đôi sau khi sinh con

Xoa bóp ngón tay để cải thiện cảm xúc và sức khỏe

Hóa giải những cảm xúc tiêu cực bằng 3 cách đơn giản

Tự chủ cảm xúc liên quan đến khái niệm "Trí tuệ cảm xúc". Trí tuệ cảm xúc là khả năng hiểu được giá trị của những tác động bên ngoài ảnh hưởng ra sao, như thế nào đến bản thân mình.

Người có trí tuệ cảm xúc cao có khả năng nhận biết, tiết chế hay điều chỉnh cảm xúc của mình sao cho tốt nhất cho bản thân. Đơn giản hơn, ví dụ khi họ buồn, họ biết loại bỏ cảm xúc tiêu cực và chọn cách lạc quan để xử lí vấn đề.

Nếu bạn không có mức độ trí tuệ cảm xúc cao, bạn có thể thực hiện theo 6 tiêu chí sau để “đánh lừa” cảm xúc khi nó thật sự tồi tệ và hỗn loạn:

Tự nhận thức

Trước hết bạn cần sự tự nhận thức, tức biết vị trí - mình là ai trong mớ rắc rối mình đang vướng phải, cần gì và điều gì là quan trọng nhất với mình. Sau đó, thể hiện cụ thể cảm xúc bạn đang có - ra giấy. Đó là cách dùng ngôn ngữ hiện tại để nhận biết cảm xúc tại thời điểm hiện tại của mình.

Mô tả cảm xúc, suy nghĩ đó ra giấy thật cụ thể giúp kiểm soát cảm xúc, nhận ra bản thân hiệu quả theo hướng tích cực. Trút cảm xúc ra giấy cũng giúp não thông thoáng và tỉnh táo hơn.

Giữ lại những tờ giấy cảm xúc đó, sau 1 thời gian bạn có thể liên kết chúng lại và thấy được quan điểm sống của mình và biến đổi của nó theo thời gian. Đừng lo nếu vốn từ vựng, văn chương của bạn hạn chế, bạn có thể sử dụng chỉ những từ đơn và cải thiện chúng từ từ.

Đồng cảm

Đồng cảm giúp nâng cao trí tuệ cảm xúc của bạn một cách tích cực và hiệu quả. Học cách đồng cảm giúp bạn hiểu và gần gũi với người khác hơn.

Bằng cách thấu hiểu, lắng nghe con người họ, những điều họ muốn nói, bạn sẽ dần học được cách giải mã cảm xúc của mình - thông qua cảm xúc của người khác.

Tự điều chỉnh

Mỗi ngày, con người với những mong muốn không ngừng tăng của mình luôn tạo ra những mối quan hệ mới. Để thích ứng được với điều đó, chúng ta phải không ngừng cải thiện các kĩ năng sống và gặp vô vàn những phiền toái. Học cách tự điều chỉnh cảm xúc, lựa chọn cách mình ứng xử đối với cuộc sống, bạn có thể chuẩn bị cho cách kiểm soát cảm xúc.

Con người dùng trí tuệ cảm xúc của mình để bày tỏ mong ước, hi vọng, suy nghĩ cũng như giấu riêng cho bản thân những cảm xúc bí mật. Tự điều chỉnh cảm xúc bản thân, không phản ứng thái quá với tác nhân bên ngoài, luôn giữ được sự bình thản, an nhiên để bạn luôn biết được vị trí của mình trong xã hội và các mối quan hệ của mình.

Tìm động lực

Động lực giúp con người có thể bỏ qua những cơ hội nhỏ nhặt trước mắt mà đi thẳng đến thành công vang dội phía sau. Con người thường dựa vào tri thức để được dẫn dắt đến những hành động bốc đồng mà không dùng trí tuệ cảm xúc, trực giác của mình để suy xét đúng sai.

Những lời chỉ trích, phàn nàn cũng là một dạng của động lực. Người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ luôn thoải mái với việc thấy được điểm yếu của mình và tập trung khắc phục nó, luôn nhìn thẳng vào những lời dạy bảo thậm tệ nhất. Từ đó, động lực này khiến họ có những hành động sáng suốt, lý tính, lạc quan và trở nên thành công hơn.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp giúp kết nối con người rộng rãi hơn. Kỹ năng này càng tốt đến đâu thì con người càng kết nối sâu đến đó.

Rèn luyện sự khiêm nhường là một kỹ năng để nâng cao trí tuệ cảm xúc. Khi bạn kết nối với những người xung quanh, hãy hạ mình xuống và hành động, suy nghĩ về lợi ích của người khác hơn mình một chút.

Sự khiêm nhường chứng minh cho vòng kết nối thấy rằng bạn là một con người có trách nhiệm với hành vi của mình khi tham gia cộng đồng kết nối.

Có được sự tín nhiệm của mọi người và nâng cao được trí tuệ cảm xúc, bạn đã có kỹ năng để kiểm soát cảm xúc của người khác và quay lại kiểm soát cảm xúc của mình.

Vui vẻ lên!

Làm tăng trí tuệ cảm xúc liên quan đến việc nhận thức được khi nào 1 người vui, buồn, lo lắng, cảnh giác, bồn chồn,…

Nhìn chung những người có trí tuệ cảm xúc cao thường hay vui vẻ vì họ trân trọng và hiểu được vị trí của niềm vui trong cuộc đời. Người vui vẻ cũng đạt được nhiều thành công hơn người hay chán nản, thất vọng.

Và điều quan trọng nhất mà trí tuệ cảm xúc mang lại chính là khả năng kiểm soát tâm trạng, phục vụ mục đích đề ra, quan trọng nhất là giải quyết bằng được vấn đề. Bạn hãy cứ chọn cách vui vẻ vì nó không tốn tiền mua mà hiệu quả đạt được lại là vô giá.

Có thể nói, cảm xúc không phải là thứ trừu tượng mà ta không thể nắm bắt được. Rèn luyện được một vài mẹo nhỏ trong tay và tin tưởng vào bản thân, bạn đã có thể điều khiển tâm trạng theo những mục đích tức thời.

Tuy nhiên, để có được một cuộc sống đẹp, tốt nhất bạn hãy bắt tay vào hành động đúng đắn để không phải hối tiếc khi gặp bất trắc.

Thu Ngân

Theo tạp chí Sống Khỏe

BÌNH LUẬN
Đầu trang