Hợp tác quảng cáo

Khóc có thể giúp bạn giải quyết 5 vẫn đề sức khỏe

Nhiều người cho rằng khóc thể hiện sự yếu đuối, nhưng cả nỗi đau và hạnh phúc đều có thể biểu hiện qua nước mắt. Thậm chí, khóc có thể giúp bạn giải quyết 5 vấn đề sức khỏe.

Dữ liệu cho thấy, phụ nữ ở Mỹ khóc khoảng 3,5 lần mỗi tháng, trong khi đàn ông rơi nước mắt khoảng 1,9 lần mỗi tháng. Tuy nhiên, xã hội thường coi khóc là một dấu hiệu của sự yếu đuối. Nhưng nếu bạn cảm thấy mình cần khóc, đừng kìm nén bởi nước mắt thực sự có nhiều lợi ích sức khỏe hơn chúng ta nghĩ.

Bright Side sẽ làm sáng tỏ một số lợi ích sức khỏe của việc khóc trong bài viết này.

1. Căng thẳng

Khoc co the giup ban giai quyet 5 van de suc khoe

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy, khóc có thể giúp mọi người thư giãn trong thời gian căng thẳng. Kết quả của việc khóc không phải là ngay lập tức, mà có thể mất vài phút trước khi cơ thể bắt đầu thư giãn.

Theo các nhà nghiên cứu, khóc kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm (PNS), có tác dụng làm dịu não.

2. Huyết áp

Khoc co the giup ban giai quyet 5 van de suc khoe

Huyết áp cao có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ, đau tim, suy tim, mất trí nhớ và thậm chí là suy thận. Nhưng tin tốt là theo một số nghiên cứu, khóc không chỉ làm giảm huyết áp và giữ nó trong tầm kiểm soát. Một trận khóc dữ dội cũng có thể ổn định nhịp đập.

3. Tích lũy độc tố

Khoc co the giup ban giai quyet 5 van de suc khoe

Nước mắt chảy ra khi khóc có thể dọn sạch những mảnh vụn, như khói bụi. Ngoài ra, khi khóc, những giọt nước mắt tuôn ra độc tố tích tụ trong cơ thể do căng thẳng. Việc loại bỏ độc tố này giúp làm giảm nồng độ cortisol trong cơ thể, từ đó đem lại tâm trạng nhẹ nhàng hơn. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta thường cảm thấy sự nặng nề biến mất sau một trận khóc.

4. Tâm trạng thất thường

Khoc co the giup ban giai quyet 5 van de suc khoe

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao hành vi của bản thân trở nên hung hăng và luôn cảm thấy lo lắng, cáu kỉnh, thì bạn nên biết rằng không thể có câu trả lời chính xác. Sự thay đổi tâm trạng có thể xảy ra do nhiều lý do. Một lý do như vậy là sự tích tụ mangan trong cơ thể.

Khi khóc, lượng mangan dư thừa này chảy ra khỏi cơ thể cùng với những giọt nước mắt. Điều này làm giảm sự tập trung của nó trong cơ thể, từ đó khiến bạn cảm thấy bình tĩnh và tập trung.

5. Đau

Khoc co the giup ban giai quyet 5 van de suc khoe

Khi gặp đau đớn về thể xác, một vài giọt nước mắt thường rơi ra một cách không tự nguyện. Đây là cách cơ thể giảm cảm giác đau. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ngoài việc tự làm dịu, những giọt nước mắt cảm xúc sẽ giải phóng oxytocin và endorphin. Những hóa chất này khiến mọi người cảm thấy tốt và cũng có thể làm giảm đau cả về thể chất lẫn tinh thần.

Hãy nhớ rằng những giọt nước mắt có thể rơi cả vì nỗi đau và hạnh phúc. Bạn có khóc thường xuyên không? Bạn có cảm thấy nhẹ nhõm sau đó?

Linh Chi

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video