Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Đừng quá cầu toàn, vì con người không ai là hoàn hảo cả

Con người không ai là hoàn hảo vì vậy đừng nên tự làm mệt mình quá, hãy tự cảm nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống thay vì ép bản thân mình trở thành một người hoàn hảo nhưng lại không được thoải mái.

3 loại mặt nạ từ CHANH cho làn da đẹp hoàn hảo

10 bí quyết giúp làn da của bạn lúc nào cũng hoàn hảo

Bổ sung vitamin D hoàn hảo bằng thực phẩm

5 'không' cho bữa sáng hoàn hảo của bạn

Tạo thói quen ngủ sớm, dậy sớm để có sức khỏe hoàn hảo

4 mẹo chăm sóc da đơn giản tại nhà cho một làn da hoàn hảo

Muối và tỏi là ''cặp đôi hoàn hảo'' chữa bá bệnh

Tránh xa những thói quen xấu này để có làn da hoàn hảo

Trong thời đại mà dường như chủ nghĩa hoàn hảo đang lên ngôi, thì việc bản thân không quá hoàn hảo có khi lại trở thành một điều hay. Vì con người không ai là hoàn hảo trong tất cả mọi việc, vì vậy, bạn cũng đừng quá lo lắng khi mình đang mắc một số tật xấu.

Trong văn hóa Nhật Bản, có truyền thống văn hóa cổ xưa nổi tiếng được gọi  là wabi-sabi, đó là nghệ thuật của sự ‘bất toàn’, là thẩm mỹ của những gì mà chúng ta gọi là điều tự nhiên nhất của bản thân.

Wabi-sabi đã âm thầm tạo ảnh hưởng lớn tới nền nghệ thuật phương tây đương đại, việc nhà thiết kế mất hàng giờ đồng hồ để khiến cho mọi thứ trở nên không hoàn hảo một cách có chuẩn mực nhất, việc sử dụng các loại đồ ăn khác nhau trong các tạp chí về ẩm thực hoặc những bức ảnh về chiếc giường ngủ bừa bộn là thứ mà bạn có thể đang nghĩ đến. Mặc dù vậy, cũng nên thấy rằng chủ nghĩa hoàn hảo hiện nay đang ngày càng trở nên chiếm ưu thế.

Dung qua cau toan, vi con nguoi khong ai la hoan hao ca

Đã là người thì không có ai là hoàn hảo cả

Việc cầu toàn từ điểm số ở trường khi đang đi học, tới những mục tiêu sau này trong cuộc sống như các vấn đề về lương thưởng và những tham vọng cuộc sống. Chúng ta đang tự đặt ra cho mình những mục tiêu không hiện thực và gây ra những vấn đề không tốt cho tinh thần của chính bản thân mình.

Nếu thay đổi lối sống một chút, bạn sẽ dễ dàng đạt được những điều dưới đây với việc không quá theo đuổi sự hoàn hảo.

1. Không quá bị cảm xúc đè nặng

Thomas Curren- người đã tiến hành một nghiên cứu đăng trên tạp chí Psychological Bulletin, nói với CNN rằng: “Những người theo đuổi sự hoàn hảo luôn mang theo nhiều gánh nặng về cảm xúc hơn so với những người còn lại, và điều này bắt nguồn từ việc họ luôn luôn cố gắng để bản thân mình trở nên hoàn hảo”.

Dung qua cau toan, vi con nguoi khong ai la hoan hao ca

Khi không theo đuổi sự hoàn hảo bạn sẽ không bị cảm xúc quá đè nặng

Về cơ bản thì việc bạn luôn cố gắng trở nên hoàn hảo không hề dễ dàng, khiến người ta dễ bị kiệt sức vì nó thường rất nặng nề.

2. Dễ chấp nhận sai lầm hơn

Trong thâm tâm của một người được coi là hoàn hảo, sai lầm trong bất kỳ việc gì là một điều gì đó thật kinh khủng đối với cảm nhận về bản thân cũng như cảm xúc của họ.

Curren cho hay: sai lầm cũng có thể là một trong những bài học tốt nhất; thay vì kết tội chúng, hãy nhìn nhận một cách khách quan đối với những sai lầm, thì đó lại là một món quà để chúng ta có thể cải thiện bản thân.

3. Cuộc sống ‘dễ thở’ hơn

Khi tâm trí chúng ta không phải đặt 100% vào việc phải làm cho mọi thứ trở nên hoàn hảo, thì nhứng cảm nhận trong mỗi việc chúng ta làm còn có giá trị.

Ví dụ như việc nướng một chiếc bánh có thể là một việc làm khá thú vị, nhưng nếu việc có một chiếc bánh hoàn hảo, mềm mịn không tì vết khiến cho bạn đè nặng tâm lý của mình thì niềm vui này sẽ không tồn tại. Sẽ không có điều gì hay ho nếu như bạn làm một chiếc bánh với một tâm trạng bực tức thay vì vui vẻ?

4. Tăng hiệu quả

Một số nhà tâm lý đã theo dõi và nhận thấy rằng chủ nghĩa hoàn hảo thực chất cũng không hề hoàn hảo như bạn nghĩ.

Dung qua cau toan, vi con nguoi khong ai la hoan hao ca

Tâm trạng thoải mái sẽ tăng hiệu quả công việc hơn

Tiến sỹ tâm lý học Adrian Furnham của tờ Psychology Today từng viết: “Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thấy bản thân mình rất dễ bị tổn thương và họ thường bị ám ảnh bởi sự thất bại trong một thời gian dài, thiếu quyết đoán và từ đó họ sẽ thường gặp phải thất bại  hơn”.

5. Tăng cường lòng tự trọng

Ông Furham cũng nói rằng những người đang tập trung vào sự hoàn hảo thường có xu hướng có lòng tự trọng không cao, thường xuyên cảm thấy tội lỗi và đi kèm là việc tự hủy hoại bản thân.

Những người có ít lòng tự trọng sẽ có xu hướng tìm kiếm sự hoàn hảo để bổ sung cho việc thiếu lòng tự trọng, ngược lại với khi tiếp xúc với những người tự tin thì họ là những người không hề xấu hổ về việc bản thân không hoàn hảo.

6. Cuộc sống sẽ ‘sung túc’ hơn

Khi bạn đang sống một cách chật vật để có thể hướng tới những mục tiêu mà mình khó đạt được, tâm trí và cơ thể chúng ta sẽ bỏ lỡ đi những khoảnh khắc tươi đẹp của cuộc sống, vì chúng ta bận rộn tập trung tâm trí, sức lực vào sự hoàn hảo.

Việc gắng sức để bản thân trở nên tốt hơn, giỏi giang hơn… thay vì việc trở nên hoàn hảo, sẽ cho phép tâm trí của bạn được thênh thang hơn. Và chúng ta sẽ tìm thấy nhiều thế mạnh cũng như điều tuyệt vời khác ở bản thân.

Bạn cũng biết rồi đấy, con người không ai là hoàn hảo cả, và hãy để bản thân mình phát triển một cách tự nhiên, chứ đừng chạy theo một thứ hão huyền đó để làm mệt từ cơ thể tới tinh thần.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

BÌNH LUẬN
Đầu trang