Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo tình trạng cảm thấy cô đơn lạc lõng gia tăng một cách báo động

10:39 AM | 05/12/2017 -
Sống tâm lý

Cảm thấy cô đơn lạc lõng là cảm giác thường có của mỗi người, nhưng nếu nó kéo dài một khoảng thời gian thì cần phải xem xét lại, nó có thể gây ra những tác động xấu.

Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người sống mà luôn cảm thấy cô đơn lạc lõng có nguy cơ tử vong cao hơn nhiều so với những người vui vẻ, có tương tác với xã hội tốt. Điều đáng nói tới ở đây là số lượng người sống trong nỗi cô đơn lại ngày một gia tăng, tới mức báo động, nhất là ở các nước phát triển.

Cảm thấy cô đơn lạc lõng ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của bạn?

Nói sự cô đơn có thể làm người ta tử vong thì bạn có tin được không, tiếc rằng đó lại là sự thực. Qua sự nghiên cứu của nhiều chuyên gia cảnh báo rằng cô đơn đang là vấn nạn toàn cầu, có nguy cơ trở thành một đại dịch, nó gây ra những tác động ảnh hưởng đến tuổi thọ và sức khỏe con người còn hơn cả béo phì.

Canh bao tinh trang cam thay co don lac long gia tang mot cach bao dong

Cô đơn lạc lỏng với tần suất cao sẽ khiến chúng ta giảm tuổi thọ

Các nghiên cứu, bàn thảo về bệnh béo phì đã có rất nhiều trong những năm qua ở Hoa Kỳ, nhưng gần đây các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những vấn đề do cảm thấy cô đơn lạc lõng gây ra còn nguy hiểm, nghiêm trọng hơn nhiều. Tại Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ đã có một nghiên cứu mới được trình bày cảnh báo sự gia tăng những ảnh hưởng của sự cô đơn và cô lập xã hội lên mức báo động.

Giáo sư tâm lý học Đại học Brigham Young -Tiến sĩ Julianne Holt-Lunstad, và là tác giả chính của nghiên cứu này cho biết: Trong sự tồn tại và đòi sống tinh thần của con người thì sự kết nối giữa người với người đóng vai trò rất quan trọng, nó là nhu cầu căn bản của con người.

Một dẫn chứng về vấn đề này là nếu trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng, chăm sóc tách biệt với xã hội, với thế giới bên ngoài, thiếu đi tương tác với các tác nhân bên ngoài sẽ khiến các em phát triển không toàn diện và thậm chí là dẫn tới nguy cơ tử vong sớm. Vì lẽ đó mà việc sử dụng hình thức biệt giam, cách ly được coi là một hình thức tra tấn, trừng phạt ở trong nhiều trại tạm giam, nhà tù. Điều đang nói là, không hề ở trong nhà tù nhưng giờ đây người dân Mỹ thường xuyên trải qua sự cô lập này và tình trạng này đang ngày một gia tăng.

Tiến sỹ Holt-Lunstad cho biết thêm rằng: Có bằng chứng chỉ ra rõ ràng rằng cảm thấy cô đơn lạc lõng kéo dài trong xã hội làm gia tăng cao nguy cơ tử vong sớm, mang lại những tác động xấu về mặt sức khỏe. Ở các nước phát triển với cơ cấu dân số ngày càng già đi, thì những tác động của sự cô đơn, cô lập đến sức khoẻ on người sẽ ngày càng tăng lên. Thực tế là nhiều nước trên thế giới, không chỉ là ở các nước phát triển đang phải đối mặt với một đại dịch “bệnh cô đơn”. Để có thể giải quyết vấn nạn này là một bài toán không hề đơn giản với tất cả chúng ta.

Tiến sỹ cho rằng điều quan trọng là cần nâng cao sự hiểu biết, để mọi người hiểu rõ về tác hại và sự nguy hiểm của cô đơn, thêm vào đó cần phải có những hành động để phòng chống, gia tăng sự kết nối để dập tắt “dịch bệnh” này.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu lưu trữ y tế của 3.7 triệu người với hơn 200 nghiên cứu cũng đưa ra kết luận tương tự như tiến sỹ Holt-Lunstad, và đương nhiên, đây không phải nghiên cứu đầu tiên, cũng không là cuối cùng giúp cảnh báo chúng ta về bệnh dịch cô đơn đang gia tăng.

Một số dẫn chứng thuyết phục bạn hơn nữa

Năm 2015, Đại học Brigham Young ở Utah đã có một nghiên cứu xem xét dữ liệu khoảng 3 triệu người trong vong 35 năm và chỉ ra rằng sự cô đơn gây ra ảnh hưởng đến sức khoẻ, và thậm chí còn gây ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của chúng ta.

Nghiên cứu này xem xét sự cô đơn ở cả hai khía cạnh khách quan và chủ quan, nói cách khác là xét tới cả sự cô đơn tự nguyện (những người có sở thích sống một mình vì thích sự riêng tư) và cô đơn không tự nguyện (tự nhận thấy rằng mình cảm thấy cô đơn). Kết quả cho thấy rằng những người ít có tương tác xã hội thường xuyên, sống một mình, có ít mối quan hệ xã hội… có nguy cơ tử vong sớm hơn những người khác, với những người dưới 65 tuổi điều này đặc biệt đúng.

Các nhà khoa học cho biết thêm rằng: Các bằng chứng đều chỉ ra rằng tình trạng cảm thấy cô đơn lạc lõng đang gia tăng, có lẽ việc đưa sự cô lập và cô đơn vào chuỗi các mối quan ngại về sức khoẻ cộng đồng là điều không thể tránh được. Bởi các nghiên cứu khoa học hay nhận định của các chuyên gia đều cho thấy sự tăng lên đáng báo động của hiện tượng cô lập và cô đơn xã hội.

Các yếu tố khác được kể đến trong danh sách các vấn đề là nguyên nhân gây quan ngại cho sức khỏe cộng đồng kể đến như béo phì, sức khoẻ tâm thần, lạm dụng chất gây nghiện…

Tim Smith, đồng tác giả nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo về những phát hiện này rằng: Chúng ta đang ở trong giai đoạn mà tỷ lệ cô đơn được đánh giá là cao nhất thế kỷ, hơn nữa nước Mỹ còn được ghi nhận là có tỷ lệ cô đơn cao nhất hành tinh. Với sự gia tăng của cô lập và cô đơn như hiện nay, dự báo đến năm 2030, nó sẽ trở thành một đại dịch mang tính toàn cầu.

Nghiên cứu này cũng đưa ra kết luận rằng ở các quốc gia giàu có tỷ lệ người dân sống cô đơn cao hơn các nước nghèo, đang phát triển. Và dự kiến tỷ lệ này còn tiếp tục tăng lên.

Canh bao tinh trang cam thay co don lac long gia tang mot cach bao dong

Lối sống hiện đại làm cho con người trở nên cô đơn hơn

Có rất nhiều thông tin cho thấy có sự liên quan chặt chẽ giữa thú vui tiêu khiển và lối sống dẫn đến sự cô lập. Đối với những người làm việc ở nhà, nghiện game, nghiện xem truyền hình, hay các thiết bị điện tử khác… sẽ rất dễ để họ rơi vào trạng thái cô đơn hoặc tự cô lập, ngay cả khi bản thân họ không hề có ý định tự cách ly bản thân khỏi các quan hệ và tương tác xã hội. Chính lối sống làm cho con người ta bị cô đơn một cách không tự biết.

Thêm vào đó, ngày nay xã hội ngày càng phát triển, có rất nhiều tiện ích sẵn sàng phục vụ mà chúng ta không cần phải ra khỏi nhà như đặt hàng và mua hàng online, thay vì cách truyền thống là phải đi ra siêu thị tận tay chọn lựa và mua trực tiếp…

Một nghiên cứu năm 2013 khi quan sát 6.500 người Anh quốc gồm cả đàn ông và phụ nữ cũng thu được những kết quả tương tự như trên. Một báo xuất bản trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học cũng đưa ra kết luận rằng những người cô đơn, bị cô lập xã hội có tuổi thọ thấp hơn những người có quan hệ xã hội bình thường khác.

Qua đây có thể thấy thực trạng cảm thấy cô đơn lạc lõng đang ở mức báo động đỏ. Một trong những biện pháp để giảm thiểu, phòng chống cô đơn là tăng cường kết nối trực tiếp giữa người với người, tăng cường giao lưu, tương tác cả về số lượng và chất lượng. Hãy tích cực, thường xuyên trò chuyện trực diện thay vì trực tuyến. Đặc biệt với những người cao tuổi, nên khuyến khích họ tham gia các hoạt động sinh hoạt cộng đồng… để tăng cường sức tương tác.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video