Hợp tác quảng cáo

Cách quản lý thời gian hiệu quả khi làm việc tại nhà, bạn đã biết?

Thời hạn cách ly toàn dân tiếp tục kéo dài khiến đa số chúng ta cũng phải tiếp tục làm việc tại nhà. Lúc này, việc thiết lập thói quen lành mạnh và học cách quản lý thời gian trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Muốn làm chủ quỹ thời gian trong những ngày này, chúng ta cần duy trì được tinh thần tự giác. Những hoạt động giải trí tưởng chừng vô hại như nghe nhạc, xem YouTube, lướt mạng xã hội… có thể ngốn hết thời giờ quý báu của bạn. Vì vậy, mỗi người cần chủ động cắt giảm các thói quen không cần thiết. Nếu quyết tâm thay đổi, chúng ta không chỉ có thể hoàn thành công việc đúng hạn, mà còn có thêm nhiều thời gian rảnh rỗi để tự do tận hưởng cuộc sống cũng như thực hiện những dự án cá nhân.

Một số gợi ý giúp bạn tránh bị xao nhãng khi làm việc tại nhà như:

 • Cất điện thoại ở phòng khác hoặc cài đặt chế độ im lặng

 • Tắt thông báo mạng xã hội

 • Chỉ sử dụng thiết bị di động vào giờ giải lao

 • Đóng cửa phòng khi đang làm việc

 • Nói “Không” trong những tình huống cần thiết

 • Tránh xa tivi và giường ngủ

Cach quan ly thoi gian hieu qua khi lam viec tai nha, ban da biet?

Bí quyết quản lý thời gian hiệu quả khi làm việc tại nhà

 1. Lập ra danh sách công việc cần làm

Để công việc diễn ra trôi chảy, thuận lợi, mỗi tối trước khi đi ngủ, chúng ta cần dành khoảng 10 – 15 phút lên kế hoạch cho ngày mới. Việc kiểm tra, phân bổ các đầu việc hợp lý sẽ tạo nên cái nhìn tổng quan rõ ràng, khoa học. Bên cạnh đó, thay vì cố gắng hoàn thành quá nhiều nhiệm vụ cùng lúc, chúng ta chỉ nên ưu tiên những việc quan trọng và khẩn cấp. 

 1. Xác định thời gian làm việc mỗi ngày

Trong một ngày, mỗi người đều có khoảng thời gian làm việc hăng hái và hiệu quả nhất. Dựa vào đặc điểm này, bạn có thể đưa ra thời gian biểu phù hợp với chính mình. Thêm vào đó, tuy giờ giấc làm việc tại nhà khá linh động, thoải mái nhưng chúng ta vẫn cần làm việc đủ 8 tiếng/ngày để đảm bảo tiến độ công việc. Điều này đòi hỏi mỗi người phải chủ động, trách nhiệm và tự giác hơn bao giờ hết.

 1. Đặt ra deadline cho từng nhiệm vụ

Một trong những cách quản lý thời gian hiệu quả nhất là đặt ra deadline cho các nhiệm vụ trong ngày. Nghĩa là bạn tự quy định mốc thời gian hoàn thành từng nhiệm vụ cụ thể dựa trên khả năng của mình. Ranh giới thời gian này chính là “hồi chuông” nhắc nhở bạn chú tâm hơn vào công việc của mình.

 1. Thiết kế không gian làm việc thoải mái

Không gian làm việc gọn gàng, thoáng đãng có thể cải thiện khả năng tập trung cũng như tinh thần sáng tạo. Chúng ta cũng cần thường xuyên dọn dẹp góc làm việc của mình. Bởi một không gian hỗn loạn, bừa bộn sẽ dễ khiến bạn phân tâm.

Cach quan ly thoi gian hieu qua khi lam viec tai nha, ban da biet?

 1. Áp dụng nguyên lý 80/20

Trong vấn đề quản lý thời gian, nguyên lý 80/20 (còn được gọi là nguyên lý Pareto) chỉ ra rằng, khoảng 80% kết quả đến từ 20% hành động. Vì vậy, để nâng cao hiệu quả công việc, chúng ta chỉ cần xác định 20% nhiệm vụ quan trọng nhất và đầu tư tối đa vào chúng. Nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức, từ đó tận hưởng cuộc sống cá nhân.

 1. Có thời gian giải lao hợp lý

Tuy làm việc tại nhà nhưng chúng ta cũng cần những giờ giải lao thoải mái. Bạn có thể đứng dậy đi dạo quanh nhà hay uống nước và ăn nhẹ trong giờ giải lao.

 1. Điều chỉnh thói quen làm việc tại nhà

Chúng ta cần thường xuyên theo dõi tiến độ công việc để chủ động điều chỉnh thói quen làm việc tại nhà sao cho phù hợp nhất. Sau khi đã áp dụng các gợi ý trên, nếu vẫn chưa thể làm chủ được quỹ thời gian của mình, bạn nên rà soát lại thời gian biểu và căn chỉnh những khoảng thời gian xen kẽ trong ngày một cách hợp lý hơn.

Hy vọng những gợi ý về cách quản lý thời gian khi làm việc tại nhà trên sẽ giúp bạn nâng cao năng suất công việc, đồng thời có thêm nhiều thời gian rảnh rỗi để tận hưởng cuộc sống cá nhân của mình. 

Ánh Dương

Theo tạp chí Sống khỏe

Nguồn Elle Vietnam

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video