Hợp tác quảng cáo

7 lý do tại sao nỗi sợ hãi lại thực sự có lợi cho chúng ta

Nỗi sợ hãi không phải lúc nào cũng cần điều trị vì chúng thực sự có thể mang lại lợi ích cho chúng ta theo nhiều cách.

Đối với những người mắc chứng sợ hãi hoặc ám ảnh, các nhà tâm lý học hiện đã có một phương pháp điều trị hiện đại ngoài liệu pháp tâm lý. Họ sử dụng thực tế ảo để giúp mọi người chống lại sự lo lắng của mình. Nếu bạn sợ đám đông, bạn sẽ bị đặt trong một tình huống ảo, nơi bạn sẽ được bao quanh bởi nhiều người, điều này sẽ giúp bạn đối mặt với nỗi sợ hãi và vượt qua chúng.

Tuy nhiên, theo Bright Side, nỗi sợ hãi của chúng ta không phải lúc nào cũng cần điều trị vì chúng thực sự có thể giúp chúng ta theo nhiều cách. Hãy cùng xem nỗi sợ hãi có thể giúp chúng ta như thế nào trong cuộc sống.

1. Sợ hãi giúp bạn giảm cân.

7 ly do tai sao noi so hai lai thuc su co loi cho chung ta

Trải qua cảm giác sợ hãi sẽ đốt cháy nhiều calo hơn bình thường

Trải qua cảm giác sợ hãi sẽ đốt cháy nhiều calo hơn bình thường. Khi nhịp tim của chúng ta tăng nhanh, cơ thể chúng ta trải qua một dòng adrenaline. Quá trình trao đổi chất của chúng ta tăng tốc và đường và chất béo bị đốt cháy trong quá trình này. Trong một nghiên cứu, các nhà sinh lý học tại Đại học Westminster của London phát hiện ra rằng khi mọi người xem phim kinh dị, chúng ta có thể đốt cháy tới 113 calo, bằng với số lượng calo mà chúng ta đốt cháy trong nửa giờ đi bộ.

2. Sợ hãi tăng cường hệ thống miễn dịch.

Trong một số nghiên cứu do Đại học Coventry ở Anh thực hiện, những người tham gia đã xem một bộ phim kinh dị. Sau đó, các nhà nghiên cứu lấy mẫu máu của những người này. Kết quả cho thấy cảm giác sợ hãi đã khiến các tế bào bạch cầu của họ kích hoạt. Đây là loại tế bào giúp bạn chống lại bệnh tật và sửa chữa cơ thể. Bạn càng có nhiều bạch cầu, hệ thống miễn dịch của bạn càng tốt.

3. Nỗi sợ có thể tạo động lực.

Adrenaline không chỉ được tiết ra khi bạn cảm thấy sợ hãi mà các chất hóa học khác cũng vậy, chẳng hạn như serotonin. Nó giúp não của bạn hoạt động hiệu quả hơn, vì vậy nỗi sợ hãi thực sự là năng lượng.

Ví dụ, nếu bạn là một người hay chạy và mỗi ngày bạn đều chạy một lộ trình như vậy, bạn sẽ nhanh chóng quen với nó, nhưng khi bạn muốn chạy tới một điểm mới, bạn sẽ hơi sợ và thực sự cần tập trung, não của bạn sẽ bắt đầu hoạt động tối đa. Bộ não của chúng ta khao khát những thử thách mới.

4. Nỗi sợ hãi gắn kết bạn với người khác.

Khi bạn cảm thấy sợ hãi, oxytocin sẽ được giải phóng, đây là một loại hormone giúp bạn xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh. Tất cả chúng ta đều có bản năng sinh tồn và nó thúc đẩy chúng ta kết đôi với những con người khác để vượt qua nguy hiểm. Một ví dụ hoàn hảo về điều này là khi mọi người tụ tập với nhau trên ghế trong khi xem một bộ phim kinh dị.

5. Sợ mang lại cho bạn sự tập trung.

Nghĩ về tương lai hoặc điều gì đó chưa biết có thể đủ khiến bạn sợ hãi. Nếu bạn cảm thấy lo lắng về điều đó, cùng với adrenaline, chất khiến chúng ta căng thẳng, một loại hormone khác được gọi là norepinephrine sẽ được tiết ra, giúp bạn tập trung thay vì hoảng sợ. Nó cho phép suy nghĩ rõ ràng hơn khi bị căng thẳng, đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong nhiều loại thuốc chống trầm cảm.

Chúng ta đang sống trong một thế giới liên tục bị phân tâm, chẳng hạn như xem TV hoặc lướt web, và một chút sợ hãi sẽ giúp chúng ta hoàn toàn tỉnh táo và tập trung.

6. Nỗi sợ hãi giúp chúng ta nhanh chóng thoát khỏi khó khăn.

Khi băng qua một con đường tối vào ban đêm hoặc nghe thấy tiếng bước chân ngay phía sau, chúng ta không dành nhiều thời gian để suy nghĩ về những hành động trong tương lai của mình: chúng ta bắt đầu đi bộ nhanh hơn và cố gắng đến đích an toàn sớm hơn. Nỗi sợ hãi buộc bộ não phải phản ứng ngay lập tức và tìm ra giải pháp thay vì dành thời gian đi vào phân tích chi tiết một tình huống.

7. Sợ hãi giúp chúng ta đạt được nhiều thành công hơn.

7 ly do tai sao noi so hai lai thuc su co loi cho chung ta

Với liều lượng vừa phải, nỗi sợ hãi có thể giúp chúng ta thịnh vượng trong cuộc sống

Có một trạng thái tâm lý được gọi là hội chứng Cronos, đó là khi mọi người sợ rằng họ sẽ bị thay thế bởi người khác trong bất kỳ lĩnh vực nào, cho dù đó là công việc, mối quan hệ hay gia đình. Các nhà tâm lý học khẳng định rằng với liều lượng vừa phải, nỗi sợ hãi này có thể giúp chúng ta thịnh vượng trong cuộc sống, và nếu không có nỗi sợ hãi như vậy, nhiều người trong chúng ta sẽ cảm thấy sa sút trong cuộc sống riêng tư hoặc nghề nghiệp của mình. Khi chắc chắn rằng sẽ không có ai thay thế mình, chúng ta trở nên thoải mái với những thứ mình có và bắt đầu lười biếng trong các mối quan hệ cũng như trong công việc

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Cho con

Giảm béo

Video