Hợp tác quảng cáo

Vì sao mũi tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên lại giúp cải thiện đáng kể về sức khỏe tinh thần?

5:00 PM | 22/09/2021 -
Khỏe +

Đại dịch COVID-19 đã làm xáo trộn các khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của con người như tài chính, công việc và các mối quan hệ xã hội. Điều này làm gia tăng tình trạng đau khổ về tinh thần ở rất nhiều người.

Các nhà nghiên cứu cho rằng xu hướng này do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm nỗi sợ hãi về tác động của đại dịch đối với nền kinh tế, lo ngại về số ca COVID-19 vẫn đang gia tăng ở nhiều nơi và các biện pháp xa cách.

Với việc triển khai vaccine COVID-19, một nhóm các nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu để so sánh những cải thiện về sức khỏe tinh thần ở những người được tiêm vaccine với những cải thiện ở những người không tiêm. Các kết quả xuất hiện trên tạp chí PLOS ONE.

Vi sao mui tiem vaccine COVID-19 dau tien lai giup cai thien dang ke ve suc khoe tinh than?

Các nhà khoa học kết luận rằng, tiêm liều đầu tiên của vaccine COVID-19 đã dẫn đến những cải thiện đáng kể về sức khỏe tinh thần.

Các nhà khoa học kết luận rằng, tiêm liều đầu tiên của vaccine COVID-19 đã dẫn đến những cải thiện đáng kể về sức khỏe tinh thần, ngoài việc chống nhiễm bệnh và ngăn ngừa tình trạng nhập viện và tử vong.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Francisco Perez-Arce, một nhà kinh tế học tại đại học USC ở Washington, cho biết: “Ngay từ đầu đại dịch, vào tháng 3/2020, chúng tôi đã bắt đầu một nhóm nghiên cứu để theo dõi nhiều tác động của đại dịch đối với một số tình trạng, bao gồm cả sức khỏe tinh thần. Những người tham gia đã trả lời các cuộc khảo sát cứ sau 2 tuần hoặc lâu hơn, điều này cho phép chúng tôi theo dõi quỹ đạo trong nhiều biến số, chẳng hạn như sức khỏe tinh thần và tình trạng tiêm chủng”.

Ông kết luận: “Nhìn vào tác động của việc tiêm chủng cho phép chúng tôi nghiên cứu mức độ giảm thiểu rủi ro sức khỏe của bạn và giảm đau khổ về tinh thần”.

Tiến sĩ Perez-Arce và các đồng nghiệp của ông đã khảo sát 8.003 người lớn tham gia trong khoảng thời gian từ ngày 10/3/2020 đến ngày 31/3/2021. Những người tham gia đã trả lời các câu hỏi về tình trạng vaccine COVID-19 của họ và mức độ đau khổ tinh thần tự báo cáo, sau đó các nhà nghiên cứu đo lường bằng cách sử dụng bảng câu hỏi sức khỏe bệnh nhân bốn mục (PHQ-4) .

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến ngày 16/2/2021, các tác giả nghiên cứu đo lường các phản hồi 2 tuần một lần. Sau khoảng thời gian đó, họ đo chúng 4 tuần một lần. Nhìn chung, tổng số dữ liệu bao gồm khoảng 157.227 quan sát sóng phản hồi.

Bắt đầu từ tháng 12/2020, những người được hỏi trả lời liệu họ đã tiêm mũi đầu tiên của vaccine COVID-19 hay chưa. Dựa trên các câu trả lời, các nhà khoa học đã ấn định những giá trị cụ thể cho những người tham gia.

Vi sao mui tiem vaccine COVID-19 dau tien lai giup cai thien dang ke ve suc khoe tinh than?

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, ảnh hưởng của vaccine ngừa COVID-19 đối với sức khỏe tinh thần sẽ lây lan sang những người khác.

Họ sử dụng những giá trị này để so sánh quỹ đạo sức khỏe tinh thần của những người đã được tiêm vaccinea tại một thời điểm nào đó trong quá trình nghiên cứu với quỹ đạo sức khỏe tinh thần của những người chưa bao giờ được tiêm vaccine.

Kết quả cho thấy cả hai nhóm đều có hướng đi giống nhau cho đến tháng 12/2020, khi loại vaccine đầu tiên được cung cấp. Sau thời điểm đó, có sự khác biệt đáng chú ý về mức độ sức khỏe tinh thần ban đầu ở cả hai nhóm. Điều này khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng có những tác động trực tiếp ngắn hạn của việc tiêm mũi vaccine đầu tiên đến sức khỏe tinh thần của một người.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, ảnh hưởng của vaccine ngừa COVID-19 đối với sức khỏe tinh thần sẽ lây lan sang những người khác. Họ giải thích: “Một cá nhân chưa được tiêm chủng vẫn có thể được hưởng lợi từ việc giảm tỷ lệ hiện mắc trong dân số, và trở nên ít trầm trọng hơn khi nói về những người thân yêu, cũng như được hưởng lợi từ các cơ hội kinh tế và xã hội gia tăng”.

Xem thêm: Tiêm trộn vaccine COVID-19 có tạo khả năng miễn dịch tốt hơn các mũi tiêm nhắc lại không?

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp