Hợp tác quảng cáo

Tìm hiểu bệnh rối loạn tiền đình

12:19 PM | 27/06/2017 -
Khỏe +

Ta có thể hiểu rối loạn tiền đình không phải là một loại bệnh nó là một triệu chứng, mặc dù không nguy hiểm nhưng nó mang đến rất nhiều rắc rối cho chúng ta.

Bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Hiện nay, theo như nghiên cứu của các chuyên gia y tế thì lứa tuổi trưởng thành thường mắc hội chứng này với tỉ lệ cao nhất. Và đối tượng lao động trí óc là đối tượng đang có xu hướng gia tăng.

Tiền đình có nhiệm vụ chính là giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi chúng ta di chuyển, cúi, xoay… hệ thống tiền đình cũng sẽ nghiêng lắc theo các động tác này của cơ thể và giúp cơ thể có tư thế thăng bằng. Tiền đình được điều khiển bởi các nhóm thần kinh cao cấp nằm trong não bộ. Khi hệ thống tiền đình gặp phải những tác động xấu, có thể gây ra hội chứng rối loạn tiền đình.

Một nghiên cứu gần đây về dịch tễ học ở Mỹ ước tính 35% người từ 40 tuổi trở lên đã trải qua một số cơn tiền đình. Cũng tại Mỹ những người từ 65 tuổi trở lên thường bị chóng mặt, trong đó chóng mặt do Rối loạn tiền đình chiếm khoảng 50%.Và khoảng gần 8 triệu người Mỹ trưởng thành thì Rối loạn tiền đình đã trở thành hội chứng mãn tính.Ở Việt Nam thực trạng này cũng diễn ra tương tự, số người mắc Rối loạn tiền đình ngày càng gia tăng và trẻ hóa.

Hội chứng rối loạn tiền đình có thể diễn biến trong vài ba ngày hoặc có thể kéo dài nhiều hơn. Chính vì thế mà khi có những dấu hiệu của bệnh rối loạn tiền đình, bạn cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để có các chuẩn đoán chính xác về mức độ cũng như nguyên nhân từ đó tìm được phương pháp điều trị tốt nhất cho bản thân.

 Tác hại của rối loạn tiền đình đến sức khỏe

Bệnh rối loạn tiền đình có thể để lại những hậu quả như: làm cho người bệnh sa sút trí tuệ và tinh thần; không thể kiểm soát được sức khỏe của bản thân. Mặt khác, những người bệnh rối loạn tiền đình có khả năng mắc các bệnh về trí nhớ như: Alzheimer, Parkinson, thiếu máu não,… cao hơn những người bình thường. Có hai loại rối loạn tiền đình:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Rối loạn tiền đình ngoại biên: Biểu hiện chóng mặt khi thay đổi tư thế, đây là dạng bệnh lành tính, chỉ làm cho người bệnh khó chịu trong sinh hoạt. Trường hợp bệnh nặng, người bệnh không thể đi đứng được, cơn chóng mặt thường kèm theo nôn ói rất nhiều và nôn kéo dài, ù tai, giảm thính lực, nặng đầu, khó tập trung…

- Rối loạn tiền đình trung ương: Là bệnh lý thường gặp với những biểu hiện của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế bị choáng váng, chóng mặt, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói.

Nghiêm trọng hơn, bệnh rối loạn tiền đình nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ, tai biến mạch máu não và có thể tử vong.

Trúc Đào

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp