Hợp tác quảng cáo

Tiểu đường tuýp 2 dễ xuất hiện các biến chứng nặng, vì thế việc để ý triệu chứng ban đầu để phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng

12:00 PM | 24/02/2021 -
Khỏe +

Bệnh tiểu đường tuýp 2 khiến lượng đường trong máu của một người trở nên quá cao. Nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của tình trạng mãn tính này giúp người bệnh được điều trị sớm hơn, làm giảm nguy cơ xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng.

Sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể từ từ và các triệu chứng đôi khi có dấu hiệu nhẹ trong giai đoạn đầu. Do đó, nhiều người không nhận ra rằng họ có tình trạng này.

Tieu duong tuyp 2 de xuat hien cac bien chung nang, vi the viec de y trieu chung ban dau de phat hien benh som la rat quan trong

Sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể từ từ và các triệu chứng đôi khi có dấu hiệu nhẹ trong giai đoạn đầu nên dễ bị bỏ qua.

Dưới đây là các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường tuýp 2 và tầm quan trọng của việc chẩn đoán sớm.

1. Thường xuyên đi tiểu

Khi lượng đường trong máu cao, thận sẽ cố gắng loại bỏ lượng đường dư thừa bằng cách lọc nó ra khỏi máu. Điều này có thể dẫn đến một người cần đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm.

2. Tăng cảm giác khát

Việc đi tiểu thường xuyên là cần thiết để loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu khiến cơ thể mất thêm nước. Theo thời gian, điều này có thể gây ra tình trạng mất nước và dẫn đến cảm thấy khát hơn bình thường.

3. Luôn cảm thấy đói

Đói hoặc khát liên tục có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người mắc bệnh tiểu đường thường không nhận đủ năng lượng từ thực phẩm họ ăn. Hệ tiêu hóa phân hủy thức ăn thành một loại đường đơn gọi là glucose, được cơ thể sử dụng làm nhiên liệu.

Ở những người bị bệnh tiểu đường, không có đủ lượng glucose này được đưa từ máu vào các tế bào của cơ thể để sử dụng làm năng lượng. Kết quả là, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thường cảm thấy đói liên tục, cho dù họ mới ăn xong.

Tieu duong tuyp 2 de xuat hien cac bien chung nang, vi the viec de y trieu chung ban dau de phat hien benh som la rat quan trong

Đói hoặc khát liên tục có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh tiểu đường tuýp 2.

4. Cảm thấy rất mệt mỏi

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có ảnh hưởng đến mức năng lượng của một người và khiến họ cảm thấy rất mệt mỏi. Tình trạng mệt mỏi này xảy ra do không đủ lượng đường di chuyển từ máu vào các tế bào của cơ thể.

5. Thị lực bị mờ

Lượng đường dư thừa trong máu có khả năng làm hỏng các mạch máu nhỏ trong mắt, gây mờ mắt. Tình trạng nhìn mờ này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt và cũng có thể xuất hiện và tự khỏi.

Nếu một người bị bệnh tiểu đường không được điều trị, tổn thương các mạch máu này có nguy cơ trở nên nghiêm trọng hơn và cuối cùng dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

6. Vết cắt và vết thương chậm lành

Lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các dây thần kinh và mạch máu của cơ thể, làm suy giảm lưu thông máu. Do đó, ngay cả những vết cắt và vết thương nhỏ cũng có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để chữa lành. Vết thương chậm lành cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

7. Ngứa ran, tê hoặc đau ở bàn tay hoặc bàn chân

Lượng đường trong máu cao cũng có ảnh hưởng đến lưu thông máu và làm hỏng các dây thần kinh của cơ thể.

Ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, điều này có thể dẫn đến đau hoặc cảm giác ngứa ran hoặc tê ở bàn tay và bàn chân. Tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn nếu không được điều trị kịp thời.

8. Xuất hiện những mảng da sẫm màu

Các mảng da sẫm màu hình thành trên các nếp gấp ở cổ, nách hoặc bẹn cũng là dấu hiệu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Những mảng sẫm màu này có thể cảm thấy rất mềm và mịn như nhung. Tình trạng da này còn được gọi là bệnh gai đen (acanthosis nigricans).

9. Ngứa và nhiễm trùng nấm men

Lượng đường dư thừa trong máu và nước tiểu cung cấp thức ăn cho nấm men, có thể dẫn đến nhiễm trùng. Nhiễm trùng nấm men có xu hướng xảy ra trên những vùng da ẩm ướt, chẳng hạn như miệng, vùng sinh dục và nách. Các khu vực bị ảnh hưởng thường ngứa, nhưng đôi khi cũng dẫn đến bỏng, đỏ và đau.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một tình trạng phổ biến. Những người bị tiền tiểu đường có lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường, nhưng các bác sĩ chưa coi họ là mắc bệnh tiểu đường.

Các bác sĩ cho biết, những người bị tiền tiểu đường thường phát triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 trong vòng 5 năm nếu họ không được điều trị. Bởi vậy, việc điều trị sớm các triệu chứng ban đầu là rất quan trọng để ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp