Hợp tác quảng cáo

Tiêm trộn vaccine AstraZeneca và Pfizer có thể giúp tăng hiệu quả gấp 6 lần

1:32 PM | 20/09/2021 -
Khỏe +

Một nghiên cứu từ Hàn Quốc cho thấy việc tiêm vaccine hỗn hợp AstraZeneca và sau đó là tiêm Pfizer đã làm tăng mức độ kháng thể trung hòa lên gấp 6 lần so với hai liều AstraZeneca.

Nghiên cứu được thực hiện 499 nhân viên y tế, trong đó, 100 người được tiêm các liều hỗn hợp, 200 người được tiêm 2 liều tiêm Pfizer/BioNTech và những người còn lại được tiêm hai mũi AstraZeneca.

Tất cả đều cho thấy kháng thể trung hòa, ngăn chặn vi rút xâm nhập vào tế bào và nhân lên, và kết quả của lịch trình hỗn hợp vaccine cho thấy lượng kháng thể trung hòa tương tự được tìm thấy từ nhóm được tiêm hai mũi Pfizer.

Một nghiên cứu của Anh cũng cho kết quả tương tự, một mũi tiêm AstraZeneca sau đó là Pfizer tạo ra phản ứng tế bào T tốt nhất và phản ứng kháng thể cao hơn một mũi Pfizer trước theo sau là AstraZeneca.

Tiem tron vaccine AstraZeneca va Pfizer co the giup tang hieu qua gap 6 lan

Đến nay, rất nhiều quốc gia đang xem xét hoặc đã quyết định tiêm kết hợp vaccine - (Ảnh: Internet).

Dữ liệu cung cấp thêm hỗ trợ cho quyết định của một số quốc gia cung cấp các lựa chọn thay thế cho mũi AstraZeneca thứ hai sau khi vaccine này có liên quan đến các cục máu đông hiếm gặp.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, nghiên cứu của Hàn Quốc cũng phân tích hoạt động vô hiệu hóa chống lại các biến thể chính đáng lo ngại. Không có nhóm nào chứng tỏ hoạt động trung hòa giảm so với biến thể Alpha, được xác định lần đầu tiên ở Anh, nhưng hiệu giá trung hòa giảm 2,5 đến 6 lần so với Beta, Gamma và Delta, lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, Brazil và Ấn Độ.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Tú Dung, bệnh viện JW Hàn Quốc, cho biết: “Sau các kết quả nghiên cứu trên, chúng ta nên xem xét tiêm trộn mũi 1 vaccine AstraZeneca và mũi 2 Pfizer cho những đối tượng cần tạo miễn dịch mạnh như các bác sĩ phục vụ cho công tác phòng chống dịch, những người bị suy giảm hệ miễn dịch, người có các bệnh nền như bệnh tiểu đường, béo phì,...”

Việc tiêm trộn 2 loại vaccine COVID-19 khác nhau đang nhận được sự quan tâm lớn, khi lãnh đạo một số quốc gia tiên phong tiêm theo cách này. Vào tháng 6, chính phủ Đức xác nhận Thủ tướng Angela Merkel đã tiêm 2 loại vaccine là AstraZeneca và Moderna. Tại Italia, Thủ tướng Mario Draghi đã chuyển sang tiêm mũi hai là vaccine Pfizer sau mũi một là AstraZeneca. Thủ tướng Canada, Justin Trudeau cũng đã thay đổi vaccine, tiêm Moderna sau AstraZeneca.

Theo Reuters, đến nay các quốc gia đang xem xét hoặc đã quyết định tiêm kết hợp vaccine gồm có: Bahrain, Canada, Indonesia, Ý, Nga, Hàn Quốc, Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Đức.

Tại Việt Nam, ngày 8/9, Bộ Y tế chính thức phê duyệt tiêm trộn vaccine AstraZeneca, Pfizer và Moderna. Theo đó, trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vaccine COVID-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vaccine khác để tiêm mũi 2 như sau: nếu tiêm mũi 1 vắc xin do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer hoặc Moderna sản xuất; nếu tiêm mũi 1 vaccine do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Đọc thêm:  Tiêm trộn vaccine COVID-19 có tạo khả năng miễn dịch tốt hơn các mũi tiêm nhắc lại không?

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp