Hợp tác quảng cáo

Thường xuyên ăn mì gói, bạn biết gì về cuộc đời thăng trầm như tiểu thuyết của người tạo ra mì ăn liền?

9:00 AM | 30/08/2021 -
Khỏe +

Mì ăn liền đầu tiên trên thế giới ra đời, được Bách Phúc đặt tên “Chicken Ramen”, mì nhanh chóng trở nên phổ biến trong vòng chưa đầy một năm.

Mì ăn liền là loại đồ ăn nhanh dễ chế biến, với giá thành rẻ và tiện lợi, dễ ăn nhiều năm nay đã trở thành món ăn quen thuộc của nhiều người đặc biệt là các nước Châu Á như Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam… Theo thống kê của Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), Việt Nam đang đứng thứ 3 trong số những quốc gia tiêu thụ mì ăn liền nhiều nhất thế giới trong năm 2020.

Tại Nhật Bản, mì ăn liền (instant noodle) được coi là biểu tượng về nền văn hóa của đất nước mặt trời mọc, thậm chí còn xếp phát minh này trên cả phát minh lừng danh như karaoke, máy nghe nhạc Walkman...

Người sáng chế ra món ăn vô cùng tiện lợi mì ăn liền này chính là ông Momofuku Ando. Ông còn được gọi là "Vua mỳ ăn liền" hoặc "Cha đẻ của mỳ ăn liền" (Noodles papa).

Thuong xuyen an mi goi, ban biet gi ve cuoc doi thang tram nhu tieu thuyet cua nguoi tao ra mi an lien?

Người sáng chế ra món ăn vô cùng tiện lợi mì ăn liền này chính là ông Momofuku Ando, tên chữ Hán là Bách Phúc.

Ông đã từng có tên trong danh sách những nhân vật có tầm ảnh hưởng ở châu Á do Tạp chí Time Asia bình chọn. Momofuku Ando là người Nhật gốc Đài Loan, sinh năm 1910, khi đó Đài Loan là thuộc địa của Nhật. Tên chữ Hán của ông là Ngô Bách Phúc, chuyển sang tiếng Nhật là An Đằng Bách Phúc.

Vào một đêm mùa đông lạnh giá, Bách Phúc, người đàn ông 48 tuổi vừa đói vừa thất nghiệp đang đi tìm việc trên phố, anh dừng chân trước cửa hàng mì, nơi có những người Nhật Bản xếp hàng dài tới 20 mét. Ai cũng xoa tay vì lạnh. Họ chờ một tô mì bốc khói. Bách Phúc nghĩ, tại sao không sản xuất một loại mì ngon tương tự, chỉ cần ngâm trong nước nóng là có thể ăn được ngay. Đó là năm 1958.

Mì ăn liền đầu tiên trên thế giới ra đời, được Bách Phúc đặt tên “Chicken Ramen”, mì nhanh chóng trở nên phổ biến trong vòng chưa đầy một năm, từ một xưởng nhỏ 10 mét vuông được mở rộng thành tòa nhà 24 ngàn mét, lớn hơn ba sân vận động World Cup.

Tòa nhà ấy cũng là trụ sở tập đoàn Nissin Foods.

Bách Phúc thọ 96 tuổi, 48 năm đầu của cuộc đời là tai ương và sự đau khổ, 48 năm sau là doanh nhân thành đạt với tập đoàn Nissin Foods do chính ông sáng lập tại Nhật Bản.

Thuong xuyen an mi goi, ban biet gi ve cuoc doi thang tram nhu tieu thuyet cua nguoi tao ra mi an lien?

Mỗi khi ăn mì gói, hãy nghĩ đến câu chuyện về người phát minh ra nó.

Sinh ra ở Gia Nghĩa, Đài Loan vào năm 1910, Bách Phúc mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ. Năm 1932, ông đến Nhật Bản một mình, mở nhà máy sản xuất lụa sa tanh, nhưng vì chiến tranh, nhà máy bị trúng bom bốc cháy, toàn bộ cơ nghiệp bị mất trắng.

Chuyển sang sản xuất máy chiếu Slide, làm ăn đang khấm khá thì đối thủ tố cáo gian dối, Bách Phúc vừa bị phá sản vừa phải đi tù một năm. Ra tù, ông xây dựng quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên Đài Loan sang Nhật, lại bị cảnh sát tịch thu tài sản và bỏ tù hai năm vì tội trốn thuế. Hết hạn tù ở tuổi 38, Bách Phúc làm lại cuộc đời, sản xuất các loại nước uống, có ít tiền chuyển sang thành lập công ty tài chính, rồi lại trắng tay ở tuổi 48.

Tuổi 48

Hai lần ở tù

Ba lần phá sản,

Bách Phúc đổi tên thành Momofuku Ando...

Cuộc đời Bách Phúc giống như hàm số bậc 2 có hệ số a dương, là đồ thị parabol quay bề lõm lên trên, đáy là thời điểm phát minh ra mì ăn liền vào năm 1958, sự hồi sinh bắt đầu ở đáy và mì ăn liền như biểu tượng của sự chống chọi trong khó khăn.

Vì vậy, mỗi khi ăn mì gói, hãy nghĩ đến câu chuyện về người phát minh ra nó, bạn có thể cảm nhận một vị khác ở trong miệng của mình!

Xem thêm: Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ nên uống nước trước khi đi ngủ

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp