Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Thiểu năng tuần hoàn não cảnh báo nguy cơ đột quỵ?

5:11 PM | 09/12/2019 - Khỏe +

Thiểu năng tuần hoàn não xảy ra đột ngột do các thiếu sót về chức năng thần kinh, chỉ là một trạng thái nhất thời. Nhưng bạn có biết đấy là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ bất cứ lúc nào.

Chế độ ăn uống chống suy giảm trí não ở người cao tuổi

Nhồi máu não: Ăn gì? Kiêng gì?

Hiểm họa rối loạn tuần hoàn não

Mỗi ngày 1 ly sữa bí đỏ tốt hơn nhiều dùng thuốc dưỡng não

Bí quyết giúp não bộ trẻ ra khi chúng ta ngày càng già đi

Thiểu năng tuần hoàn não - Nguy cơ tăng liều, dùng nhầm thuốc

Thiểu năng tuần hoàn não là gì?

Thiểu năng tuần hoàn não là trạng thái nhất thời, xảy ra đột ngột do các thiếu sót về chức năng thần kinh, thường hồi phục hoàn toàn sau 24 giờ và có xu hướng lặp lại nhiều lần, thường gặp ở những người đứng tuổi, đặc biệt ở người lao động trí óc.

Vì sao bị thiểu năng tuần hoàn não?

Não được nuôi dưỡng bởi hai hệ động mạch chính: hệ động mạch cảnh ở phía trước chi phối toàn bộ phần lớn bán cầu đại não và hệ động mạch đốt sống thân nền ở phía sau. Giữa chúng còn có một hệ thống kết nối, liên kết với nhau trên bề mặt vỏ não và nền sọ để bù trừ khi một nhánh nào đó bị tắc hay đột ngột có vấn đề không bảo đảm đủ máu nuôi não. Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu máu não:

Xơ mỡ động mạch làm hẹp lòng ống để chứa máu và vận chuyển là nguyên nhân chính, chiếm 60-80%. Vữa xơ động mạch khu trú tại nơi xuất phát của động mạch não sau hoặc chỗ phân đôi của các động mạch, đoạn cuối động mạch đốt sống. Khi gặp các yếu tố kết hợp khác như huyết áp động mạch thấp sẽ có những biểu hiện của triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não.

Một nguyên nhân khác là tình trạng thoái hóa cột sống cổ, tùy mức độ thoái hóa khớp, mấu gai bên đốt sống gây chèn ép động mạch đốt sống. Đặc biệt một số động tác như quay đầu cổ đột ngột, hoặc gập cổ quá mức có thể chèn ép gây cản trở đường đi của động mạch đốt sống đối bên ở đoạn cổ. Các bất thường bản lề đốt sống cổ và lỗ chẩm cũng là những nguyên nhân hiếm gặp của thiểu năng tuần hoàn não. Các dị dạng bẩm sinh hay u, sùi, bóc tách thành mạch làm hẹp lòng mạch; các cục máu đông gây cản trở dòng tuần hoàn máu... cũng có thể gây thiếu máu não.

Thieu nang tuan hoan nao canh bao nguy co dot quy?

Triệu chứng của thiểu năng tuần hòan não

- Nhức đầu: triệu chứng sớm nhất và rất thường gặp do hậu quả của rối loạn tuần hoàn hoặc thiếu máu. Đau sau gáy, vùng chẩm, đôi khi đau âm ỉ hoặc từng cơn lan lên nửa bên đầu, nhất là khi tập trung suy nghĩ nhiều.

- Mắt mờ hoặc có ám điểm kéo dài trong vài phút. Triệu chứng xảy ra đột ngột khi thay đổi tư thế.

- Chóng mặt và rối loạn thăng bằng

- Rối loạn giấc ngủ: ngủ được vào buổi tối nhưng nửa đêm trằn trọc, không ngủ được, gần sáng lại ngủ được.

- Các triệu chứng khác có thể gặp: Ù tai, giảm thính lực một bên, rung giật nhãn cầu.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống khỏe

 

BÌNH LUẬN
TIN KHÁC
Đầu trang