Hợp tác quảng cáo

Tập thể dục khi mang thai có lợi cho cả mẹ và bé, tuy nhiên những trường hợp sau không nên tập luyện để tránh biến chứng

10:00 AM | 10/03/2021 -
Khỏe +

Tập thể dục luôn có lợi cho tất cả mọi người, ngay cả khi bạn đang mang thai. Tham gia vào bất kỳ loại hoạt động thể chất nào có tác động thấp sẽ giúp giảm các triệu chứng liên quan đến thai kỳ như đau lưng, sưng mắt cá chân và cũng giúp bạn ngủ yên vào ban đêm. 

Tập thể dục thường xuyên trước và trong khi mang thai không chỉ giúp ích cho mẹ mà còn có lợi cho thai nhi. Em bé được sinh ra với trái tim bình thường, chỉ số BMI thấp hơn và bộ não khỏe mạnh.

Tuy nhiên, có một số trường hợp tập thể dục có nguy cơ gây hại nhiều hơn lợi. Vì vậy, bạn phải nói chuyện với bác sĩ để tránh bất kỳ biến chứng nào.

1. Người có tiền sử đẻ non

Nếu đứa con đầu lòng được sinh ra trước 37 tuần tuổi thai, còn được gọi là sinh non, thì tốt nhất là bạn nên tránh bất kỳ loại hoạt động thể chất nặng nhọc nào.

Tap the duc khi mang thai co loi cho ca me va be, tuy nhien nhung truong hop sau khong nen tap luyen de tranh bien chung

Những người có tiền sử sinh non nếu muốn tập thể dục trong thai kỳ cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trong trường hợp đã chuyển dạ sinh non trong thai kỳ hiện tại (cơn co sau tuần thứ 20 và trước tuần 37), bạn nên nghỉ ngơi nhiều hơn. Nếu bạn rất muốn tập thể dục, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Họ có thể đề xuất một số bài tập phù hợp hơn.

2. Tiền sử hoặc dấu hiệu sẩy thai

Những phụ nữ có tiền sử sẩy thai hoặc những người đã từng chứng kiến ​​ra máu hoặc ra máu trong lần mang thai hiện tại nên hết sức cẩn thận trong suốt 9 tháng mang thai của mình.

Hầu hết phụ nữ nên tránh tập thể dục trong 12 tuần đầu của thai kỳ để tránh sẩy thai. Tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về những loại hoạt động mà bạn có thể thực hiện.

3. Vấn đề về nhau thai

Trong trường hợp nhau tiền đạo, thường nên giảm mức độ hoạt động vì hoạt động thể chất quá nặng có thể gây ra các cơn co thắt hoặc chảy máu.

Phụ nữ có vấn đề về nhau thai cần phải hết sức cẩn thận trong tam cá nguyệt đầu tiên, sau đó họ có thể được phép tham gia các hoạt động thể chất nhẹ nhàng. Tất cả đều phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn.

4. Các vấn đề về tim và phổi

Các bà mẹ có tiền sử bệnh tim và phổi cũng được khuyến cáo tránh xa các loại bài tập aerobic.

Trong những loại bài tập này, nhịp tim tăng lên và nhu cầu oxy của cơ thể tăng lên. Điều này có thể là vấn đề đối với phụ nữ bị cao huyết áp, hen suyễn và các biến chứng khác liên quan đến tim và phổi.

Tap the duc khi mang thai co loi cho ca me va be, tuy nhien nhung truong hop sau khong nen tap luyen de tranh bien chung

Các bà mẹ có tiền sử bệnh tim và phổi cũng được khuyến cáo tránh xa các loại bài tập aerobic.

5. Một số bài tập bà bầu không được thực hiện

Tất cả các loại bài tập đều an toàn để thực hiện trong thai kỳ miễn là bạn khỏe mạnh và không bị bất kỳ biến chứng nào liên quan đến thai kỳ.

Bơi lội, đi bộ nhanh, đạp xe cố định trong nhà và các bài tập ít tác động là tốt nhất cho người mẹ đang mang thai. Tuy nhiên, có một số hoạt động đặc biệt mà họ phải tránh vì sự an toàn của em bé:

- Tránh các bài tập nằm ngửa sau tháng thứ 4 của thai kỳ.

- Tránh các môn thể thao có nguy cơ chấn thương như kickboxing, quần vợt, bóng đá và khúc côn cầu.

- Tránh các hoạt động thể chất thường xảy ra thay đổi áp suất và độ cao như lặn biển.

- Tránh các bài tập có tác động mạnh liên quan đến vặn mình và xoay người.

Việc tập thể dục luôn được công nhận là tốt cho sức khỏe, kể cả phụ nữ mang thai tập sẽ tốt cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, đó là đối với những người khỏe mạnh, cơ địa bình thường không gặp những rắc rối khi mang bầu. Còn nếu gặp các vấn đề nguy cơ, tốt nhất là nên hỏi ý kiến bác sĩ để có chế độ tập luyện phù hợp.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp