Hợp tác quảng cáo

Sự thật đằng sau việc tiêm vaccine COVID-19 tay hút được kim loại đang xôn xao cộng đồng mạng

6:44 PM | 25/09/2021 -
Khỏe +

Mới đây, trên các trang mạng xã hội đang lan truyền những thông tin, bài viết rằng sau khi tiêm vaccine xong, cánh tay của người đó như có “siêu năng lực”, có thể hút được các vật kim loại, kèm theo là những video clip chứng minh. Một số người tỏ ra khá thích thú, và nói rằng sẽ làm thử sau khi tiêm vaccine xong. Một số người lại tỏ ra hoang mang, lo sợ rằng trong vaccine có chứa chất gì đó kì lạ. Và một số người khác cho rằng đây chỉ là chiêu trò câu view giải trí. Vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thực hư ra sao nhé?
          

Su that dang sau viec tiem vaccine COVID-19 tay hut duoc kim loai dang xon xao cong dong mang

Đã có rất nhiều người thử và đưa ra kết quả gây xôn xao ( Nguồn: Internet)

THỰC HƯ RA SAO?

Có một số ý kiến cho rằng trong vaccince có chứa microchip, điều này là hoàn toàn không đúng, và nó cũng đã được các chuyên gia làm rõ trên các phương tiện truyền thông.

Xét theo nguồn tin đăng tải trên tờ báo The New York Times, thì trong nguyên liệu của vaccine mRNA như Pfizer-BioNTech Moderna đều không chứa các microchip hay bất cứ thành phần nào khác có thể gây ra từ tính. Ngoài ra, việc các đồ vật ở bất kì tính chất nào không chỉ kim loại cũng đều có khả năng dính lên người và nó vốn không phải là vấn đề kỳ bí hay xa lạ, thậm chí, bạn có thể sẽ thất vọng khi biết được nguyên nhân của nó. Đó là khi cơ thể bạn tiết ra mồ hôi, da bạn lúc đó sẽ dính nhớp nháp và vô tình, nếu bạn đặt các vật kim loại với tính chất mỏng, nhẹ thì sẽ có thể dễ dàng dính được lên trên đó.

Nghe qua có vẻ rất vô lý và không hoàn toàn thuyết phục đúng không? Chính vì vậy, trên trang FRANCE 24 Observer đã có đăng tải một bài viết, về GS. Tiến sĩ Dominique Henrion-hiện đang làm việc tại đơn vị phản ứng Covid Namur (Bỉ)-  lên tiếng giải thích vấn đề này, nhằm không gây hoang mang thêm nữa cho mọi người. Cụ thể, việc mọi người nghĩ rằng sau khi tiêm vaccine sẽ làm cánh tay từ tính hóa và hút được kim loại là hoàn toàn sai.

Sau khi xem hết tất cả các video ở trên mạng, các nhà nghiên cứu đã bắt tay vào thực hiện một số bài kiểm tra trên người vừa được tiêm xong. Kết quả cho thấy, rằng không có hiện tượng xuất hiện từ tính hay lực hút trên cơ thể của tất cả trường hợp này. Để lý giải hiện tượng kì lạ đang râm ran vừa q ua, ông Dominique Henrion đã đặt ra một giả thiết rằng, sau khi tiêm vaccine thì cơ chế viêm  bên trong người sẽ có phản ứng với thuốc, điều đó đã làm cho da chúng ta có bã nhờn (nói cách khác là mồ hôi) nhiều hơn bình thường , làm bề mặt da xung quanh trở nên dính và rít hơn, dễ dàng dính các vật hơn. Năng lực “hút vạn vật” sẽ hoàn toàn vô hiệu nếu bạn bôi lên da một ít bột magie sulphat ( hay còn gọi là phấn rôm em bé), cánh tay bạn sẽ trở về trạng thái bình thường.

Su that dang sau viec tiem vaccine COVID-19 tay hut duoc kim loai dang xon xao cong dong mang

Các vị giáo sư đã thực hiện một cuộc thử nghiệm trên người vừa tiêm để xác minh tin đồn là đúng hay sai (Nguồn: Internet)

Thậm chí, tạp chí Forbes cũng từng nghiên cứu về hiện tượng từ tính của con người nói chung và kết luận rằng bất kỳ người nào được gọi là "người nam châm" đều đã được kiểm tra nhưng chẳng phát hiện ra từ trường nào trên người họ cả. Ngoài ra, các thử nghiệm cũng cho thấy khi da nhẵn nhụi và không có lông thì việc dính đồ vật lên sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nói chung, việc tiêm vaccine COVID-19 xong giúp bạn có “năng lực hút kim loại” là hoàn toàn không có cơ sở chứng minh. Bạn nên yên tâm và thực hiện tiêm phòng đầy đủ để bảo vệ sức khỏe của bản thân nhé!

Trên đây là bài viết tổng hợp các thông tin về việc thực hư chuyện con người có năng lực hút kim loại sau khi tiêm, trong giai đoạn đại dịch này sẽ có nhiều thông tin giả gây hoang mang hoặc tin đồn chưa được xác minh, vì vậy hãy tỉnh táo và chọn lọc thông tin từ những nguồn đáng tin cậy để bảo vệ chính mình và người thân bạn nhé!

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp