Hợp tác quảng cáo

Pfizer sắp sửa tung ra thuốc viên điều trị COVID-19?

8:00 PM | 10/09/2021 -
Khỏe +

Pfizer đã tạo ra một bước đột phá khác trong cuộc chiến lịch sử chống lại COVID-19 sau khi thông báo rằng họ đang tiến gần hơn một bước nữa đến việc tung ra loại thuốc kỳ diệu diệt coronavirus.

Viên thuốc được thiết kế để điều trị tại nhà cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 giai đoạn đầu và nó có thể là một bước tiến lớn khác trong cuộc chiến chống lại virus. Trong những tháng qua, chúng ta đã chứng kiến ​​nhiều phương pháp điều trị virus. Mặc dù vaccine có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ tử vong hoặc bị bệnh nặng do nhiễm virus và những thứ như máy thở có thể giúp cứu sống những người đã nhập viện, nhưng chúng ta cũng cần loại thuốc điều trị hiệu quả virus này.

Hiện có một số loại thuốc đang được phát triển nhằm mục đích điều trị Covid, nhưng Pfizer là loại thuốc đầu tiên đạt được thử nghiệm tiên tiến trên người.

Nhà sản xuất thuốc đã thử nghiệm loại thuốc này trên 1.140 người lớn bị nhiễm virus COVID-19, nhưng là đối tượng không được coi là có nguy cơ cao và không có khả năng chuyển bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong.

Pfizer sap sua tung ra thuoc vien dieu tri COVID-19?

Hiện có một vài loại thuốc đang được nghiên cứu nhưng Pfizer là viên thuốc đầu tiên đạt được thử nghiệm tiên tiến trên người.

Viên thuốc có tên gọi kỹ thuật là PF-07321332, nằm trong danh mục các chất kháng virus được gọi là chất ức chế protease. Protease là các enzym được sử dụng để sao chép virus và các chất ức chế protease đã được phát triển trong quá khứ để điều trị các bệnh chết người như viêm gan C và HIV/AIDs.

Pfizer cho biết: “Các chất ức chế protease, như PF-07321332, được thiết kế để ngăn chặn hoạt động của enzyme protease chính, enzyme cần thiết để virus SARS-CoV-2 nhân lên. Sử dụng đồng thời một liều lượng thấp ritonavir (loại thuốc giúp làm chậm quá trình trao đổi chất, hoặc phân hủy) và PF-07321332 giúp nó thể tồn tại trong cơ thể trong thời gian dài hơn ở nồng độ cao hơn, do đó hoạt động liên tục để giúp chống lại virus. Ritonavir trước đây đã được sử dụng kết hợp với các thuốc kháng virus khác để ức chế sự trao đổi chất một cách tương tự.”

Martin J. Blaser, giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học và Y học Tiên tiến tại Đại học Rutgers, cũng ca ngợi bước đột phá này. Ông nói: “Hy vọng là thuốc Pfizer và ritonavir kết hợp với nhau sẽ ức chế đủ protease SARS-CoV-2 để làm chậm virus giúp hệ thống phòng thủ miễn dịch của vật chủ vượt qua và loại bỏ nó.”

Pfizer sap sua tung ra thuoc vien dieu tri COVID-19?

Nhu cầu nghiên cứu ra thuốc đường uống để điều trị hiệu quả giai đoạn đầu của virus là rất quan trọng.

Để biết hiệu quả của phương pháp này, hãng đã thực hiện thử nghiệm mù đôi. Các bệnh nhân sẽ được điều trị theo phương pháp kết hợp PF-07321332 với ritonavir hoặc được dùng giả dược sau mỗi 12 giờ, trong thời gian năm ngày.

Đợt thử nghiệm đầu tiên bắt đầu vào tháng Bảy, và đợt thử nghiệm thứ hai bắt đầu vào cuối tháng Tám. Kết quả sơ bộ cuộc thử nghiệm này dự kiến được công bố trong những tuần tới. Nếu kết quả thành công, Pfizer sẽ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc này vào Quý 4.

Xem thêm: WHO khẳng định Delta vẫn là biến thể COVID đáng lo ngại nhất bất chấp sự xuất hiện của biến thể Mu

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp