Hợp tác quảng cáo

Những “thủ phạm” gây hói đầu ở nam giới

2:17 PM | 19/10/2015 -
Khỏe +

Những nghiên cứu gần đây cho thấy Hormone DHT (do testosterone chuyển hóa thành) là nguyên nhân chính gây rụng tóc, hói đầu ở nam giới. Trong khi đó, những thói quen hằng ngày của đấng mày râu là “thủ phạm” khiến tình trạng hói đầu càng thêm trầm trọng.

Hút thuốc, uống các chất kích thích thường xuyên

Qua khảo sát, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, tỉ lệ đàn ông châu Âu bị hói đầu nhiều hơn đàn ông châu Á vì họ hút thuốc nhiều hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra, chất nicotin có trong thuốc lá và cả những chất kích thích như caffein, chất cồn… làm rối loạn nồng độ hormone trong cơ thể, hệ quả là lượng hormone gây rụng tóc - DHT tăng cao gây rụng tóc. Hơn nữa, hút thuốc lá còn có thể khiến các nang tóc bị phá hủy, khiến tóc rụng nhiều và khó mọc lại.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tình trạng stress kéo dài

Một nghiên cứu tại Đại học Granada, Tây Ban Nha cho thấy, tình trạng stress kéo dài có thể làm nồng độ enzyme 5alpha-Reductase tăng cao. Enzyme có tác dụng làm tăng sự chuyển hóa testosterone thành DHT, làm tăng mức độ rụng tóc ở nam giới.

Cuộc sống hiện đại với công việc căng thẳng kéo dài, thiếu thời gian nghỉ ngơi… là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng stress ở nam giới, khiến tóc rụng ngày càng nhiều hơn. Vì vậy, bạn cần sắp xếp cho mình một chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý khi bắt đầu thấy hiện tượng tóc rụng nhiều, tránh tình trạng.

Chế độ ăn giàu chất béo động vật

Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy, những người đàn ông Nhật Bản có chế độ ăn nhiều thịt đỏ và chất béo động vật có tỷ lệ rụng tóc cao hơn đáng kể so với nam giới không ăn theo chế độ này.

Bởi chất béo động vật sẽ khiến lượng testosterone đưa vào máu tăng cao quá mức. Lượng testosterone cao sẽ khiến lượng DHT gia tăng, từ đó làm tăng mức độ rụng tóc ở nam giới. Vì vậy, nam giới cần hạn chế việc hấp thụ chất béo động vật, thay thế bằng chất béo thực vật để giảm nguy cơ rụng tóc, hói đầu xảy ra.

Bên cạnh đó, nam giới cũng cần hạn chế những thực phẩm nhiều đường, nhiều tinh bột vì chúng khiến lượng đường trong máu thay đổi đột ngột. Điều này làm ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh nồng độ hormone trong máu, có thể khiến lượng.

Vì vậy, để ngăn tình trạng hói đầu, phái mạnh cần hạn chế những thói quen trên đây và điều chỉnh lối sống một cách khoa học, có lợi cho sức khỏe. Đồng thời, một số chiết xuất thiên nhiên như Saw Palmetto (cây cọ lùn), Nettles leaf (lá cây tầm ma)… đã được khoa học chứng minh có tác dụng giúp giảm lượng DHT dư thừa, giúp giảm rụng tóc hiệu quả ở nam giới.

Diệu Linh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp