Hợp tác quảng cáo

Những sai lầm tai hại khi dùng quạt máy

11:30 AM | 16/04/2014 -
Khỏe +

Rất nhiều người sử dụng quạt máy một cách tùy hứng mà không biết rằng nếu sử dụng không đúng cách, có thể dẫn đến một số hệ lụy như mệt mỏi, đau đầu, đau bụng…

 cach-su-dung-dieu-hoa-quat-may

Thời tiết mùa hè nóng nực khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như quạt máy, điều hòa,… trở nên tăng cao. Khi đó, quạt điện là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu bởi lợi thế giá thành và sự tiện dụng.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn có những thói quen dùng thiết bị này rất tùy hứng, không lường hết những hệ quả tới sức khỏe. Dưới đây là một số sai lầm phổ biến khi dùng quạt điện:

Sử dụng quạt quá lâu

Thông tin trên Dinh dưỡng cho hay, chỉ nên sử dụng quạt khoảng 30 phút đến một tiếng là tốt nhất. Với tính chất khí hậu nhiệt đới như ở nước ta khí hậu rất oi và nóng vì vậy rất nhiều người thường xuyên bật quạt trong thời gian dài  nhằm giảm bớt sự khó chịu của thời tiết tuy nhiên đó không phải là cách sử dụng quạt thông minh. Nếu muốn dùng trong thời gian dài thì nên để quạt “nghỉ giữa hiệp” khoảng 15-20 phút rồi hãy tiếp tục sử dụng.

Quạt trực tiếp vào người

Một số chuyên gia đã khuyến cáo rằng sử dụng quạt trực tiếp vào người dẫn đến việc bốc hơi trên bề mặt da có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, gây ra cảm cúm, nhức đầu, đau bụng.... Vì thế nên đặt quạt hướng vào tường hoặc lên trần nhà để không khí được lưu thông tốt hơn thay vì để quạt thổi trực tiếp  vào người nhằm hạn chế những triệu chứng khó chịu có thể gây ra cho cơ thể.

Bật quạt khi ngủ

Khi đi ngủ, hệ miễn dịch rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, các cơ quan nội tạng cũng gần như tạm dừng. Nếu "phơi" mình dưới gió quạt trong trạng thái không được bảo vệ, cơ thể bạn sẽ dễ bị cảm, sổ mũi, đau cổ họng...

Bật quạt sau khi luyện tập ra nhiều mồ hôi

Sau khi vận động mạnh, cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, bật quạt ngay lúc này sẽ khiến các mạch máu bị co thắt đột ngột, quá trình bài tiết mồ hôi bị ngưng trệ gây ra hiện tượng mất cân bằng giữa việc sản sinh ra nhiệt và tán nhiệt của cơ thể. Nhiệt độ cơ thể do đó có thể càng tăng lên khiến bạn càng cảm thấy nóng. Ngoài ra, sử dụng quạt khi mồ hôi chưa khô rất dễ khiến bạn dễ bị cảm lạnh.

Bật quạt ở mức tốc độ cao nhất

Khi nhiệt độ môi trường vượt mức 30 độ, nhiệt độ của không khí gần bằng mức nhiệt độ cơ thể, gió từ quạt thổi ra cũng là gió có nhiệt độ cao. Nếu bật quạt ở mức cao nhất sẽ khiến nhiệt độ bề mặt da giảm, các lỗ chân lông bị bít lại, mồ hôi không thoát được ra bên ngoài, cơ thể sẽ càng cảm thấy nóng hơn, đồng thời kéo theo cảm giác mệt mỏi, kiệt sức, đau lưng.

Sử dụng quạt điện đúng cách

Không nên để quạt thổi lâu vào một vị trí cố định trên cơ thể. Nên sử dụng quạt xoay chiều. Người già yếu, người suy nhược và trẻ em nên hạn chế dùng quạt điện. Quạt điện chủ yếu chỉ dùng để điều tiết khí lưu thông trong phòng, qua đó gián tiếp làm mát.

Không bật số cao. Theo khoa học, tốc độ gió trong phòng tốt nhất nên khống chế ở mức 0,2 - 0,5 mét/giây, tối đa không quá 3 mét/giây. Vậy trong căn phòng tương đối thoáng gió thì chỉ nên mở quạt số nhỏ cho gió thổi nhẹ.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp