Hợp tác quảng cáo

Những dấu hiệu cảnh báo tế bào ung thư đã di căn, ở giai đoạn khó chữa, nếu cơ thể bạn có hãy đi khám ngay lập tức

12:00 PM | 08/01/2021 -
Khỏe +

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào, khi bị kích thích bởi các tác nhân sinh ung thư, tế bào tăng sinh một cách vô hạn độ, vô tổ chức và không tuân theo các cơ chế kiểm soát về phát triển của cơ thể. Lý do chính khiến cho ung thư trở nên rất nguy hiểm đó là do chúng có khả năng di căn, lây lan nhanh trong cơ thể.

Ung thư di căn, hay khối u di căn, diễn tả tình trạng khối u từ một vị trí ban đầu bắt đầu lan đến các bộ phận khác trong cơ thể. Sau khi thoát khỏi khối u chính, các tế bào ung thư sẽ tìm cách xâm nhập vào máu, hệ bạch huyết và các mô xung quanh. Sau khi xâm nhập thành công, các tế bào ung thư sẽ tạo ra các khối u mới cùng với mạch máu lưu thông mới để nuôi dưỡng nó. Chúng có thể tồn tại và phát triển trong vài năm, sau đó bệnh nhân mới phát hiện ra tình trạng này. Với nhiều loại ung thư, tình trạng này còn được gọi là ung thư tiến triển hay ung thư giai đoạn 4. Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 70% bệnh nhân ung thư chẩn đoán ở giai đoạn muộn (III hoặc IV), điều này khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn và nguy hiểm. Vậy dấu hiệu nhận biết tế bào ung thư di căn là gì?

Nhung dau hieu canh bao te bao ung thu da di can, o giai doan kho chua, neu co the ban co hay di kham ngay lap tuc

Di căn là hiện tượng các tế bào ung thư phát triển bên ngoài nơi trong cơ thể nơi chúng bắt nguồn

Ung thư di căn không phải lúc nào cũng có các triệu chứng rõ rệt cho chúng ta nhận biết. Các triệu chứng xuất hiện hay không còn phụ thuộc vào kích thước và vị trí của các khối u di căn. Lúc đầu, các tế bào ung thư sẽ tấn công vào các hạch bạch huyết gần đó, sau đó mới tấn công đến phổi, gan, não, xương,...

Một số dấu hiệu phổ biến giúp bệnh nhân có thể dễ dàng nhận biết ung thư di căn như:

-       Các tế bào ung thư di căn gây ra đau đớn

Khi các tế bào ung thư trong cơ thể di căn sẽ gây ra các cơn đau. Chẳng hạn, ở bệnh nhân ung thư di căn não, hầu hết các di căn lên não đều làm tổn thương não và gây áp lực không nhỏ lên hộp sọ gây ra đau đầu. Những cơn đau đầu này không thể suy giảm cả khi bạn sử dụng thuốc đau đầu hay thuốc giảm đau. Ngoài ra, đối với bệnh nhân bị ung thư dạ dày, nếu tình trạng tái phát sẽ xuất hiện những cơn đau âm ỉ vùng bụng trên. Vì vậy, khi có một số cơn đau không rõ nguyên nhân, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra CT.

-        Chán ăn

Khi tế bào ung thư di căn đến các bộ phận của đường tiêu hóa sẽ cản trở việc ăn, là nguyên nhân gây khó nuốt hoặc khiến người bệnh cảm thấy no (đầy bụng), do đó có biểu hiện giảm ăn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoảng 33% đến 75% bệnh nhân sẽ có triệu chứng chán ăn, và trong giai đoạn phát triển của bệnh ung thư, tỷ lệ chán ăn sẽ lên tới 80%, vì vậy bạn cũng có thể đến bệnh viện để khám trước để ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư. 

-       Hạch xuất hiện và phát triển

Nhung dau hieu canh bao te bao ung thu da di can, o giai doan kho chua, neu co the ban co hay di kham ngay lap tuc

Nếu xuất hiện những hạch nhỏ hình hạt đậu ở cổ, nách và những vị trí khác trên cơ thể bất thường thì nên đi khám

Tế bào ung thư giai đoạn đầu có thể tương đối nhỏ và khó tìm, khi khối u từ từ lớn lên, thì phải chú ý quan sát, đây có thể là triệu chứng tế bào ung thư đã lan rộng, bệnh có thể đã chuyển sang giai đoạn giữa đến cuối. Nếu có những hạch nhỏ hình hạt đậu ở cổ, nách và những vị trí khác trên cơ thể, dù nhỏ hay lớn, không đau nhức thì phải đến bệnh viện khám kịp thời.

-       Xuất hiện các nốt ruồi sắc tố không bình thường trên cơ thể

Hầu như tất cả mọi người đều sẽ có những nốt ruồi có sắc tố, một số nốt ruồi không thay đổi thì đây là những nốt ruồi lành tính , nhưng một số nốt ruồi sẽ to ra đột ngột, thậm chí có triệu chứng chảy mủ hoặc chảy máu, đây là một loại u ác tính phổ biến.

Các khối u này phát triển nhanh, thường là u ác tính, di căn nhanh, gây ung thư thứ phát ở gan, xương, phổi, não, hệ thống hạch… Do đó, khi cơ thể xuất hiện các nốt ruồi có đường viền ngoài bị mờ, màu sắc khác biệt, lớn hơn hẳn các nốt ruồi thông thường và nổi lồi trên da rõ nét thì cần kịp thời đến chuyên khoa da liễu của bệnh viện để khám.

Đôi khi mọi người bỏ qua các triệu chứng, có thể do họ không nghĩ rằng các triệu chứng đó có nghĩa là có vấn đề. Các triệu chứng có thể tỏ ra không mấy quan trọng đặc biệt nếu có một nguyên nhân rõ ràng chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên không nên bỏ qua bất cứ triệu chứng nào kéo dài và ngày càng nặng lên. Rất có thể các triệu chứng không bị gây ra bởi ung thư nhưng rất quan trọng là phải kiểm tra để loại trừ ung thư, kể cả nếu ung thư không phải là nguyên nhân thì bác sỹ cũng có thể giúp tìm nguyên nhân và điều trị nếu cần thiết.

Mong rằng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu hơn về dấu hiệu của ung thư di căn, từ đó có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp