Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu mới nhất chỉ ra tại sao những người được tiêm chủng có nguy cơ thấp hơn trước biến chủng Delta

8:00 PM | 19/08/2021 -
Khỏe +

Theo một nghiên cứu gần đây, biến thể Delta của vi rút gây ra COVID-19 không thể né tất cả các kháng thể được tạo ra từ việc tiêm chủng.

Mặc dù đã gây ra sự gia tăng các ca nhiễm trong mùa hè này, dẫn đến hàng nghìn ca nhập viện và tử vong, nhưng biến thể Delta của vi rút gây ra COVID-19 không đặc biệt giỏi trong việc né các kháng thể được tạo ra từ việc tiêm chủng, theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Y khoa ở St. Louis, Washington. Phát hiện được công bố trên tạp chí Immunity giúp giải thích lý do tại sao những người được tiêm chủng phần lớn đã thoát khỏi tình trạng bệnh phát triển nặng. 

Nghien cuu moi nhat chi ra tai sao nhung nguoi duoc tiem chung co nguy co thap hon truoc bien chung Delta

Biến thể Delta của vi rút gây ra COVID-19 không thể né tất cả các kháng thể được tạo ra từ việc tiêm chủng - (Ảnh: Internet).

Biến thể Delta không thể tránh được tất cả các kháng thể được tạo ra từ tiêm chủng

Các nhà nghiên cứu đã phân tích một nhóm các kháng thể được tạo ra bởi những người đã tiêm vắc-xin Pfizer và phát hiện ra rằng biến thể Delta không thể tránh được tất cả các kháng thể mà chỉ tránh được một trong những kháng thể mà họ đã thử nghiệm. Các biến thể khác cần quan tâm, chẳng hạn như beta, tránh được một số kháng thể nhận biết và trung hòa.

Trong các nghiên cứu trước đây, đồng tác giả Ali Ellebedy, tiến sĩ, phó giáo sư về bệnh học & miễn dịch học, đã chỉ ra rằng cả nhiễm trùng tự nhiên và tiêm chủng đều tạo ra kháng thể lâu dài. Nhưng độ dài của kháng thể chỉ là một khía cạnh bảo vệ. Bề rộng cũng quan trọng. Đáp ứng kháng thể lý tưởng bao gồm một tập hợp đa dạng các kháng thể với khả năng linh hoạt để nhận ra nhiều biến thể khác nhau của vi rút. Bề rộng mang lại khả năng phục hồi. Ngay cả khi một số kháng thể mất khả năng nhận ra một biến thể mới, các kháng thể khác trong kho vũ khí vẫn có khả năng vô hiệu hóa nó.

Theo đồng tác giả cao cấp Jacco Boon, Tiến sĩ, phó giáo sư y khoa về vi sinh phân tử và bệnh học & miễn dịch học, “Thực tế là Delta đã vượt trội hơn các biến thể khác, nhưng không có nghĩa là nó có khả năng chống lại các kháng thể tốt hơn so với các biến thể khác. Khả năng lây lan của một biến thể là tổng hợp của nhiều yếu tố. Khả năng chống lại kháng thể chỉ là một yếu tố trong số đó. Một yếu tố khác là khả năng sao chép của biến thể đó. Một biến thể sao chép tốt hơn có khả năng lây lan nhanh hơn, không phụ thuộc vào khả năng lẩn tránh đáp ứng miễn dịch. Vì vậy, mặc dù, người mắc biến thể Delta đang tăng lên, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó vượt qua khả năng miễn dịch do vắc-xin gây ra tốt hơn so với các biến thể khác".

Nghien cuu moi nhat chi ra tai sao nhung nguoi duoc tiem chung co nguy co thap hon truoc bien chung Delta

Để đánh giá mức độ rộng rãi của phản ứng kháng thể với SARS-CoV-2, vi rút gây ra COVID-19, Ellebedy và các đồng nghiệp đã chiết xuất các tế bào sản xuất kháng thể từ ba người đã được tiêm vắc-xin Pfizer. Họ đã nuôi cấy các tế bào trong phòng thí nghiệm và thu được một bộ 13 kháng thể nhắm vào biến thể ban đầu, đã xuất hiện từ năm ngoái.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các kháng thể chống lại 4 biến thể: Alpha, Beta, Gamma và Delta. Trong số 13 kháng thể thu được, 12 kháng thể có khả năng chống lại Alpha và Delta được ghi nhận, chỉ 8 kháng thể có khả năng chống lại cả bốn biến thể và 1 kháng thể không có khả năng chống lại bất kỳ biến thể nào. 

Các nhà khoa học đánh giá tính hữu dụng của kháng thể bằng khả năng ngăn chặn vi rút lây nhiễm và giết chết các tế bào trong một đĩa cấy tế bào. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 5 trong số 13 kháng thể đã vô hiệu hóa chủng ban đầu. Khi họ thử nghiệm các kháng thể trung hòa chống lại các biến thể mới, tất cả năm kháng thể trung hòa Delta, ba kháng thể trung hoà Alpha và Delta, và chỉ một kháng thể trung hòa cả bốn biến thể.

Kháng thể  vô hiệu hoá biến thể Delta

Kháng thể vô hiệu hóa tất cả bốn biến thể được gọi là 2C08. Trong các thí nghiệm trên động vật, 2C08 cũng bảo vệ chuột lang khỏi bệnh tật do mọi biến thể được thử nghiệm: biến thể ban đầu, Delta và một phiên bản Beta. Tiến sĩ Ellebedy cho biết, một số người có thể có kháng thể mạnh như 2C08 để bảo vệ họ chống lại SARS-CoV-2 và nhiều biến thể của nó. Sử dụng cơ sở dữ liệu có sẵn công khai, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 20% ​​số người bị nhiễm hoặc được tiêm vắc xin chống lại SARS-CoV-2 tạo ra kháng thể 2C08. Hơn nữa, rất ít biến thể virus (0,008%) mang đột biến cho phép chúng thoát khỏi các kháng thể đó.

Ellebedy nói: “Loại kháng thể này không phải chỉ có ở những người họ đã tiến hành nghiên cứu. Các kháng thể tương tự đã được tạo ra ở những người bị nhiễm bệnh ở Ý, những người bị nhiễm bệnh ở Trung Quốc và những người được tiêm chủng ở New York. Vì vậy, nó không chỉ giới hạn ở những người có nguồn gốc hoặc sắc tộc nhất định; nó không chỉ được tạo ra bởi tiêm chủng hoặc do đã nhiễm trùng. Rất nhiều người tạo ra kháng thể này, điều này thật tuyệt vì nó rất mạnh và và có khả năng vô hiệu hóa mọi biến thể".

Xem thêm: Nghiên cứu mới: Biến chủng Delta bị tiêu diệt nhanh hơn ở người đã tiêm vaccine

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp