Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu mới cho thấy một lợi ích đáng ngạc nhiên khác của việc tiêm vaccine COVID-19

7:00 PM | 14/09/2021 -
Khỏe +

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người chỉ tiêm một mũi vaccine COVID-19 đã được phê duyệt ít có dấu hiệu trầm cảm hơn những người chưa được tiêm chủng.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 mang lại một lợi ích rõ ràng là bảo vệ bạn khỏi nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19. Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Nam California đưa ra dữ liệu cho thấy việc chủng ngừa COVID-19 không chỉ bảo vệ mọi người khỏi bị nhiễm trùng mà còn có một lợi ích tuyệt vời khác.

Các nhà khoa học đã theo dõi những người nhận được liều tiêm đầu tiên được phê duyệt từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021. Nghiên cứu bao gồm 8.003 người lớn với những câu hỏi về tình trạng tiêm vaccine COVID-19 và tình trạng đau khổ về tinh thần.

Họ cho biết mức độ đau khổ về tinh thần sau khi tiêm liều đầu tiên đã giảm xuống. Báo cáo ước tính trung bình giảm 15% xác suất bị trầm cảm nặng và giảm 4% xác suất bị trầm cảm nhẹ.

Dựa trên dữ liệu này, các nhà nghiên cứu cũng ước tính rằng có khoảng 1 triệu người đã cảm thấy giảm bớt sự đau khổ về tinh thần sau khi tiêm vaccine.

Nghien cuu moi cho thay mot loi ich dang ngac nhien khac cua viec tiem vaccine COVID-19

Tác động của đại dịch đối với sức khỏe tâm thần đã tăng vọt.

Tiến sĩ Francisco Perez-Arce, đồng tác giả của nghiên cứu PLoS One, Anh, cho biết: “Việc tiêm liều vacicne COVID-19 đầu tiên đã dẫn đến những cải thiện đáng kể về sức khỏe tâm thần kể từ khi tình trạng suy nhược tinh thần lên đến đỉnh điểm vào mùa xuân năm 2020”.

Tuy nhiên, nhà khoa học này nhấn mạnh rằng kết quả của nghiên cứu nên được hiểu là tác động ngoài lề của việc tiêm liều vaccine đầu tiên. Đóng góp tổng thể của việc sử dụng vaccine vào việc cải thiện kết quả sức khỏe tâm thần có khả năng lớn hơn nhiều, vì nó không chỉ tác động đến những người đã được tiêm chủng mà còn cả những người chưa được tiêm chủng.

Nghiên cứu đã xác định nhiều hơn một kết quả có thể xảy ra là tại sao việc tiêm liều đầu tiên COVID-19 có thể có lợi như vậy đối với những người mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Nghiên cứu giải thích những người mới được tiêm vaccine có thể bớt lo lắng hơn về việc bị nhiễm bệnh, họ có thể trở nên tích cực hơn trong xã hội, hoặc họ có thể có các cơ hội làm việc khác nhau. Theo nghiên cứu, ngay cả những người chưa được tiêm phòng cũng có thể được hưởng lợi từ việc đa số cộng đồng được tiêm chủng, bởi lúc này sẽ có miễn dịch cộng đồng, họ bớt lo lắng về việc mình và người thân của mình bị nhiễm virus. 

Perez-Aace cũng kêu gọi thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm hiểu cơ chế tại sao việc tiêm chủng đạt được hiệu quả như vậy.

Có những biến số khác có thể là nguyên nhân làm giảm tỷ lệ trầm cảm sau khi tiêm liều thứ nhất. Với tất cả sự không chắc chắn trong 18 tháng qua, từ mất việc làm phổ biến cho đến sự cô đơn, vaccine đã mang lại niềm tin và giá trị cho những người bị virus nặng nhất.

Các nhà nghiên cứu viết rằng khi bớt lo lắng về việc tiếp xúc với virus, những người được tiêm chủng có thể hoạt động xã hội tích cực hơn hoặc thử các cơ hội làm việc mới.

Các nghiên cứu trước đây cũng tiết lộ rằng sự cô lập là một yếu tố chính ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của con người trong thời kỳ đại dịch, đó là một lý do khiến chính phủ và các tổ chức phải nỗ lực để đưa trẻ em trở lại lớp học và những người đã ở trong khu giãn cách ra ngoài.

Nghien cuu moi cho thay mot loi ich dang ngac nhien khac cua viec tiem vaccine COVID-19

Tiêm chủng không phải là một liều thuốc chữa bách bệnh, nhưng có tác động tích cực đến sức khoẻ tổng thể.

Tất nhiên, nghiên cứu không gợi ý rằng tiêm chủng là một liều thuốc chữa bách bệnh. Các tác giả của nghiên cứu truyền đạt rằng phát hiện của họ nên được hiểu đơn giản là “tác động trực tiếp ngắn hạn của việc tiêm liều vaccine đầu tiên”.

Với sự gia tăng nhanh chóng thường xuyên của các vấn đề sức khỏe tâm thần trước đại dịch, tác động của đại dịch đối với sức khỏe tâm thần đã tăng vọt. Vào mùa hè năm 2020, khoảng 4/10 người trưởng thành cho biết họ đang phải vật lộn với những lo lắng về sức khỏe tâm thần hoặc lạm dụng chất kích thích. Tăng từ khoảng 1/10 người trước đại dịch.

Các chuyên gia đã cảnh báo kể từ khi đại dịch bắt đầu rằng nó đã làm tăng thêm căng thẳng kinh niên của hàng triệu người vốn đã thiệt thòi trước đại dịch.

Vì vậy, kết quả nghiên cứu cho thấy việc tiêm chủng có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm, hay phát sinh các suy nghĩ lo âu là một tín hiệu rất đáng mừng. Cuối cùng, tiêm chủng vaccine COVID-19 ngay khi đến lượt vẫn là một cách tốt để bảo vệ bản thân, gia đình và cả cộng đồng.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp