Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Mẹo giảm hóa đơn tiền điện khi dùng tủ lạnh

10:30 AM | 10/07/2014 - Khỏe +

Ngoài những vật dụng như máy điều hòa, máy bơm nước, bình nóng lạnh... thì tủ lạnh cũng là một trong những đồ dùng tiêu tốn nhiều điện nhất trong gia đình, nhất là vào mùa hè.

tủ lạnh

Tuy nhiên, không phải là không có cách xử lý. Bạn có thể tiết kiệm điện của tủ lạnh bằng những mẹo dưới đây:

Điều chỉnh nhiệt độ

Khi bạn để nhiệt độ quá thấp, tủ lạnh sẽ càng tốn nhiều điện hơn. Nhiệt độ lý tưởng nhất là từ 7-8 độ C. Bạn có biết bạn có thể tiết kiệm đến 25% số điện nếu bạn sử dụng -18 độ C thay cho -22 độ C khi muốn đóng băng nước với tủ lạnh 2 cửa.

Hạn chế mở tủ

Mở tử liên tục khiến cho không khí lạnh trong tủ sẽ phả ra và đối lưu với không khí nóng bên ngoài làm cho nhiệt độ trong tủ cao lên. Bộ phận nén của tủ lạnh bị tăng thời gian hoạt động và làm tiêu hao nhiều điện hơn.

Bạn có thể làm một chiếc rèm che bằng túi nilon để ngăn sự đối lưu giữa hai luồng không khí. Nó giúp bạn tiết kiệm điện đồng thời cũng làm tăng độ bền của máy.

Đặt tủ lạnh nơi thông thoáng

Theo các chuyên viên về điện lạnh, nên đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng, hạn chế đặt vào những góc nhà chật hẹp, lưng và hai vách bên hông tủ lạnh phải cách tường chí ít là 10cm để bảo đảm thoát nhiệt. Bởi nhiệt độ xung quanh truyền vào tủ lạnh nhiều sẽ ảnh hưởng khả năng tản nhiệt, điện hao nhiều hơn.

Để đồ ăn chưa dùng vào ngăn đông lạnh

Khi đồ ăn được mua về với số lượng lớn, bạn hãy chọn một ít cho vào ngăn lạnh. Khi lấy thực phẩm ở ngăn giữ lạnh ra dùng, bạn hãy mang đồ ăn đã kết đông từ ngăn đông lạnh chuyển xuống ngăn giữ lạnh. Nếu đồ ăn này vẫn chưa dùng đến lại cho trở lại ngăn đông lạnh. Cứ làm như thế nhiều lần, ngăn giữ lạnh không cần nhờ vào sự hoạt động của thiết bị chế lạnh cũng giảm được nhiệt độ.

Không chất quá đầy đồ ăn vào tủ lanh

Bạn cần chừa khoảng cách để khí lạnh có thể đối lưu, lượng điện sẽ đỡ tổn hao hơn khi không có khoảng cách. Chính vì vậy, bạn không nên để đồ quá đầy trong tủ lạnh.

Chọn mua tủ sáng màu

Tủ màu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn. Ngoài ra, trên thị trường bây giờ cung cấp nhiều loại tủ có khả năng tiết kiệm điện rất tốt. Để “nhận diện” tủ lạnh tiết kiệm điện, người mua phải dựa vào công nghệ nhà sản xuất áp dụng hoặc các tính năng hoạt động tiện ích hơn của chúng. Các thông tin này được cung cấp đầy đủ ngay trên bề mặt sản phẩm hoặc tờ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Làm đồ nguội hẳn trước khi cho vào tủ

Đừng cho thức ăn nóng vài tủ, điều đó sẽ khiến cho tủ của bạn có mùi thức ăn khó chịu. Đồng thời, một tai hại khác là khi thức ăn nóng được đưa vào tủ sẽ làm cho nhiệt độ của tủ tăng lên nhanh chóng, làm điện bị hao mòn nhiều. Bạn chý ý nhé.

Nên dùng hộp đồ đựng bằng kim loại thay cho đồ nhựa

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều những hộp đựng bằng nhựa chuyên dụng cho tủ lạnh. Loại hộp này có ưu điểm là nhẹ sạch sẽ và giá lại rẻ do tính năng dẫn lạnh của nó rất kém nên thời gian làm lạnh sẽ dài ra. Nếu dùng đồ đựng bằng nhôm hay thép không rỉ thì thời gian làm lạnh sẽ được rút ngắn, điện được tiết kiệm hơn.

Thường xuyên vệ sinh tủ

Các bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc... làm trở ngại cho việc trao đổi nhiệt, làm máy chậm lạnh. Với lưới lọc bụi, vệ sinh khoảng một tháng/lần. Bạn có thể tự làm, tháo ra và rửa sạch bằng bàn chải và xà bông. Khoang chứa nước do quá trình làm lạnh tạo ra (thường nằm phía đáy, mặt sau của tủ lạnh) cũng cần thường xuyên được đổ đi. Nước này thường có cặn bẩn, thậm chí có cả xác côn trùng trong nhà rơi vào. Nếu để nước quá đầy có thể gây tràn, chập mạch hoặc gây rò điện mà chủ nhân không biết, vì thế hao điện hơn.

Kiểm tra định kì

Hàng năm, nên tiến hành kiểm tra lượng gas làm lạnh của máy, nếu thiếu gas (khiến cho hiệu quả làm lạnh giảm, máy vẫn phải làm việc liên tục) phải bổ sung kịp thời.

Không ngắt điện tủ lạnh liên tục

Nếu sử dụng lâu (thường là trên 3 ngày), không nên ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện. Theo VietQ, bạn nên cắm điện cho tủ lạnh suốt ngày vì mỗi lần khởi động sẽ tốn một lượng điện lớn. Trong trường hợp lâu ngày không dùng đến tủ thì ngắt nguồn điện nhưng cần dọn sạch các đồ có trong tủ, vệ sinh tủ và để tủ khô rồi dùng vật phủ che bụi phủ lên.

BÌNH LUẬN
TIN KHÁC
Đầu trang