Hợp tác quảng cáo

Lý do những người mắc bệnh tim mạch nên đi tiêm phòng cúm ngay hôm nay

8:00 PM | 18/10/2021 -
Khỏe +

Theo các chuyên gia y tế, những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch (CVD) có nhiều nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng do cúm.

Nghiên cứu cho thấy không chỉ các kết quả liên quan đến cúm truyền thống tồi tệ hơn ở một số bệnh nhân CVD, mà nhiễm cúm ở những bệnh nhân này cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ biến chứng tim mạch nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong. Tuy nhiên, chủng ngừa vaccine cúm về cơ bản làm giảm đáng kể các nguy cơ tim mạch.

Ai cũng biết rằng bệnh cúm có thể dẫn đến các triệu chứng hô hấp đáng kể như viêm phổi, viêm phế quản và nhiễm trùng phổi do vi khuẩn. Tác động của virus lên tim thường khó phân tích hơn, một phần vì nhiều bệnh nhân đã biết trước các biến chứng tim, một phần vì biến chứng tim thường xảy ra vài tuần sau khi bị cúm.

Ly do nhung nguoi mac benh tim mach nen di tiem phong cum ngay hom nay

Chủng ngừa vaccine cúm về cơ bản làm giảm đáng kể các nguy cơ tim mạch.

Nhưng đây là những gì các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra:

- Tử vong do tim mạch và dịch cúm tăng đột biến trong cùng thời gian.

- Bệnh nhân có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim vào tuần sau khi nhiễm cúm cao gấp 6 lần so với bất kỳ thời điểm nào trong năm trước hoặc năm sau khi nhiễm cúm.

- Trong một nghiên cứu xem xét 336.000 trường hợp nhập viện vì cúm, 11,5% đã trải qua một biến chứng nghiêm trọng về tim.

- Một nghiên cứu khác xem xét 90.000 ca nhiễm cúm đã được phòng thí nghiệm xác nhận cho thấy một tỷ lệ tương tự đáng kinh ngạc là 11,7% trải qua một biến chứng tim mạch cấp tính.

- Một nghiên cứu khác cho thấy, một trong 8 bệnh nhân, tương đương 12,5%, nhập viện vì cúm đã trải qua một biến chứng tim mạch, với 31% những người cần chăm sóc đặc biệt và 7% tử vong do biến chứng này.

Lý do cúm gây căng thẳng cho tim và hệ thống mạch máu liên quan nhiều đến phản ứng viêm của cơ thể đối với bệnh nhiễm trùng. Viêm xảy ra khi các tế bào bạch cầu và những gì chúng sản xuất để bảo vệ cơ thể tập trung tại một khu vực và bắt đầu chống lại nhiễm trùng, vi khuẩn hoặc virus. Khi bị ốm, bạn thường có thể cảm nhận được tác động của các vùng chiến đấu này như sưng, đau, yếu và đôi khi đỏ và tăng nhiệt độ của các khớp, cơ và hạch bạch huyết.

Hoạt động gia tăng cũng có thể gây ra tắc nghẽn lưu thông máu, dẫn đến đông máu, tăng huyết áp và thậm chí sưng hoặc sẹo trong tim. Các yếu tố gây căng thẳng bổ sung làm cho mảng bám trong động mạch dễ bị vỡ hơn, gây ra tắc nghẽn làm cắt oxy đến tim hoặc não và dẫn đến các cơn nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Ngoài ra, các biến chứng không liên quan đến tim do cúm gây ra, bao gồm viêm phổi và suy hô hấp, có thể làm cho các triệu chứng suy tim hoặc rối loạn nhịp tim trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Nói tóm lại, sự căng thẳng gia tăng lên hệ thống tim mạch có thể gây áp lực lên cơ tim vốn đã suy yếu.

Bởi vì virus cúm liên tục biến đổi, các nhà khoa học thay đổi vaccine hàng năm để phù hợp với các chủng cúm mới có khả năng phổ biến. Trung bình, nó có hiệu quả ngăn ngừa nhiễm trùng 40% thời gian. Mặc dù điều đó nghe có vẻ không tuyệt vời - đặc biệt là so với vaccine mRNA COVID-19 hiệu quả cao - nhưng nó đủ để giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh nặng ở hầu hết mọi người.

Ly do nhung nguoi mac benh tim mach nen di tiem phong cum ngay hom nay

Sự căng thẳng gia tăng lên hệ thống tim mạch có thể gây áp lực lên cơ tim vốn đã suy yếu.

Gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vaccine cúm không chỉ có hiệu quả trong việc bảo vệ dân số nói chung và các nhóm tuổi dễ bị tổn thương nhất (trên 65 tuổi và dưới 2 tuổi) khỏi các trường hợp cúm nghiêm trọng, mà còn bảo vệ chống lại tỷ lệ tử vong do tim mạch, đặc biệt trong nhóm dân số có nguy cơ cao.

Do những lợi ích đã được chứng minh mà việc tiêm phòng cúm mang lại và những rủi ro do nhiễm cúm ở những người mắc bệnh tim mạch,các chuyên gia và nhiều tổ chức quốc tế khác khuyến cáo mọi người nên tiêm phòng cúm hàng năm, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.

Xem thêm: Không chỉ giảm ung thư và tử vong sớm, tiêu thụ nấm thường xuyên còn giảm nguy cơ trầm cảm

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp