Hợp tác quảng cáo

Đột phá Y học: Đóng băng khối u để chữa khỏi ung thư vú

10:25 AM | 20/11/2020 -
Khỏe +

Thay vì phẫu thuật phá hủy khối u, các nhà khoa học đóng băng nó, quá trình điều trị chỉ mất 20-30 phút.

Ung thư vú là hiện tượng các tế bào ở vú tăng trưởng bất thường, mất kiểm soát. Các tế bào này phát triển, tạo thành các khối u ác tính. Ung thư vú là loại ung thư thường gặp và dễ gây tử vong cho phụ nữ trên thế giới. Tuy là bệnh phức tạp và khó điều trị, song nếu phát hiện ra những dấu hiệu sớm của ung thư vú, việc điều trị khỏi là hoàn toàn có thể.

Dot pha Y hoc: Dong bang khoi u de chua khoi ung thu vu

Vừa qua, các nhà khoa học thuộc công ty IceCure của Israel đã tìm ra phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư vú không cần phẫu thuật. Chỉ cần sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu trong thời gian 20-30 phút. Phương pháp này áp dụng cho các bệnh nhân ung thư vú giai đoạn một hoặc hai với khối u nhỏ hơn 1,5 cm.

Các bác sĩ đưa một đầu kim loại siêu lạnh (-170*C) bằng Nitơ lỏng vào bên trong ngực bệnh nhân. Thiết bị này ngay lập tức đóng băng khối u và tiêu diệt các tế bào ác tính. Trong khi đó, các tế bào khỏe mạnh không bị tổn hại.

Bởi vì các tế bào được cấu tạo chủ yếu từ nước nên hoàn toàn có thể đóng băng. Phương pháp đóng băng này sẽ làm gây tê cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân ít đau đớn trong quá trình làm thủ thuật.

Thử nghiệm được tiến hành tại 18 phòng khám ở Mỹ, bao gồm 146 bệnh nhân bị ung thư vú giai đoạn đầu. Kết quả chỉ có một bệnh nhân tái phát, 76% bệnh nhân trở lại hoạt động bình thường sau 48 giờ từ khi điều trị, 95% bệnh nhân hài lòng với kết quả thẩm mỹ.

Phương pháp này không làm thay đổi hình dạng kích thước vú, cho phép phục hồi nhanh chóng mà không có sẹo như phẫu thuật cắt bỏ u.

Hiện nay, phương pháp này đang được áp dụng tại Israel, Mỹ, Nhật, Mexico và nhiều nước EU. Mỗi lần điều trị khoảng 4.000 USD (khoảng 100 triệu VNĐ). Điều này mở ra hy vọng điều trị khỏi ung thư cho các nước đang phát triển.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp