Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Đau tức hạ sườn phải, cẩn thận bị bệnh về nội tạng

Bạn hay cảm thấy đau tức phần hạ sườn bên phải, đau quặn phần trong nhiều ngày nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm. Bạn đang lo lắng không biết mình đang gặp phải vấn đề gì?

Làm thế nào để biết bị bệnh gan?

5 thủ phạm khiến sỏi mật tái phát

5 biện pháp làm tan sỏi mật dễ dàng

3 công thức sinh tố giúp 'tống' sỏi thận, sỏi mật ra khỏi cơ thể

7 dấu hiệu nhận biết bệnh gan

Test: Bạn biết gì về bệnh gan?

Điều trị sỏi mật - những điều cần biết

Đau bụng kinh dữ dội và 7 cách khắc phục hiệu quả

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

Mẹo chữa đầy bụng, khó tiêu hiệu quả

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sỏi mật mà ai cũng cần biết

Hạ sườn phải là khu vực góc phần tư phía trên bên phải của bụng. Đau tức hạ sườn phải thường xuất phát từ các cơ quan trong khu vực này hoặc đôi khi cũng có thể từ một cơ quan lân cận nào khác cách xa hơn.

Một số nguyên nhân gây ra triệu chứng đau tức hạ sườn phải

1. Bệnh gan

Gan là một trong những bộ phận nội tạng đặc lớn nhất trong cơ thể con người, nằm trong khu vực hạ sườn bên phải. Cấu tạo chủ yếu của gan bao gồm các nang với các ống dẫn và dây thần kinh nằm dọc theo bề mặt. Đây là nơi dịch mật được sản xuất ra hằng ngày và được đổ vào túi mật để lưu trữ.

Hạ sườn phía bên phải có lá gan, nên nếu có bất cứ tổn thương nào xảy ra với gan hoặc quá trình chuyển dịch mật ra khỏi gan chậm trễ cũng khiến phần hạ sườn bên phải bị đau tức.

Vì thế những bệnh như viêm gan, gan nhiễm mỡ, sỏi mật, áp xe gan hoặc nhiễm trùng cơ quan sinh sản ở nữ cũng có thể lan rộng đến vùng gan, gây ra đau tức hạ sườn phải.

2. Rối loạn đường ruột

Mặc dù ít gặp, nhưng rối loạn đường ruột và tổn thương đường ruột cũng có thể gây đau tức ở vùng hạ sườn bên phải. ngoài ra, đau tức hạ sườn bên phải cũng có thể do viêm ruột thừa và hội chứng ruột kích thích.

Nhưng nếu cơn đau xuất phát từ nguyên nhân rối loạn đường ruột thường sẽ kèm theo cơn đau bụng dưới và bị tiêu chảy. Trong khi đó, viêm ruột thừa sẽ bắt đầu từ bên trái và phía gần xương chậu.

3. Bệnh túi mật

Túi mật là một cơ quan nhỏ nằm dưới bờ gan phải, có chức năng dự trữ dịch mật do gan sản xuất ra sau các bữa ăn và tống xuất dịch mật vào đường ruột.

Nếu sỏi mật được hình thành và phát triển ngăn chặn dòng chảy của mật ra khỏi túi mật, sẽ làm ứ tắc và gây ra đau đớn.

Các cơn đau do sỏi mật gây ra thường xuất hiện vào ban đêm, đau có thể thành từng cơn hoặc ngày càng tăng nặng với những triệu chứng kèm theo như sốt, nôn mửa…

4. Vấn đề ở phổi

Cơ hoành và phổi phải nằm phái hạ sườn phải, mặc dù phổi không ở phần bụng, nhưng các dây thần kinh có thể dẫn truyền cảm giác đau đến hạ sườn phải. Vì vậy những tổn thương ở phổi cũng khiến đau tức phần hạ sườn phải.

Cách giảm đau tức phần hạ sườn phải

Đau tức hạ sườn phải có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, và sau đây sẽ là một số cách sơ cứu có thể giảm đau tạm thời:

- Chườm ấm quanh vùng đau

- Uống một ít nước trái cây và nghỉ ngơi

Không được uống thuốc giảm đau, vì thuốc sẽ làm sai lệch triệu chứng để xác định bệnh.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

BÌNH LUẬN
Đầu trang