Hợp tác quảng cáo

Có nên bỏ khẩu trang sau khi đã tiêm phòng vắc xin Covid-19?

7:00 PM | 12/12/2020 -
Khỏe +

Giống như các chuyên gia đã chỉ ra, mọi người sẽ vẫn phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa an toàn trong tương lai gần trước khi chúng ta hoàn toàn loại bỏ được Covid-19 trên toàn thế giới.

Những người cao tuổi được chọn và nhân viên y tế trên toàn thế giới là những người đầu tiên được tiêm vắc xin thử nghiệm của Pfizer, BNT-162 giữa đại dịch Covid-19. Các nhóm ưu tiên trên khắp nước Nga cũng đã được thực hiện việc tiêm thử vắc xin trong những tuần qua.

Các kế hoạch tương tự đang được vạch ra trên khắp thế giới, bao gồm cả Việt Nam với mục tiêu chọn ra được loại vắc xin chống lại loại virus chết người. Đó cũng là một khởi đầu có dấu hiệu khả quan trong cuộc chiến đánh bại Covid-19 và phục hồi cuộc sống như trước khi đại dịch bắt đầu.

Tuy nhiên, trái ngược với những gì nhiều người nghĩ, sự xuất hiện của vắc xin không có nghĩa là trận chiến đã kết thúc.

Giống như các chuyên gia đã chỉ ra, mọi người sẽ vẫn phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa an toàn trong tương lai gần trước khi chúng ta hoàn toàn loại bỏ được Covid-19 trên toàn thế giới.

Nhiều người, bao gồm cả những người đã được tiêm phòng, sẽ vẫn phải đeo khẩu trang nơi công cộng để tránh dịch lây lan trở lại.

1. Vắc xin không thực sự làm biến mất Covid

Vắc xin Covid-19 sẽ giải quyết các vấn đề và ngăn ngừa nhiễm bệnh, nhưng vẫn còn rất nhiều câu hỏi về nó mà chúng ta chưa có câu trả lời.

Vắc xin giúp cơ thể phát triển các kháng thể và nhận ra chủng virus độc hại nhưng không loại bỏ được virus hoàn toàn. Viêc nó thực sự cung cấp bao nhiêu phần trăm khả năng miễn dịch, hoặc cắt giảm nguy cơ lây truyền ở mức độ nào vẫn còn là một câu hỏi cần thời gian để giải đáp.

Thứ hai, hiệu quả của vắc xin Covid-19 vẫn đang được xem xét. Mặc dù có rất nhiều loại vắc-xin đang được triển khai, chúng ta vẫn chưa biết rõ có bao nhiêu mũi vắc-xin sẽ mang lại hiệu quả bảo vệ cao nhất.

Phạm vi hiệu quả của vắc xin cũng khác nhau tùy theo thử nghiệm lâm sàng và môi trường thực tế. Do đó, vắc-xin có thể không hiển thị kết quả chính xác như khi tiêm trong các cơ sở lâm sàng. Sẽ sai lầm nếu đặt hoàn toàn hy vọng vào vắc xin và kết luận rằng đại dịch kết thúc.

Co nen bo khau trang sau khi da tiem phong vac xin Covid-19?
Ngay cả khi có vắc xin Covid-19, chúng ta vẫn nên đeo khẩu trang và thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch.

2. Khẩu trang là vắc xin phòng bệnh tốt nhất hiện tại

Khẩu trang hoạt động tốt hơn bất kỳ loại thiết bị nào khác đủ để bảo vệ chúng ta khỏi bệnh tật. Ngoài ra, có một lý do chính đáng mà việc đeo khẩu trang đã được nhiều quốc gia dễ bị bùng phát dịch về đường hô hấp mãn tính áp dụng, chúng có thể giảm tới 70% nguy cơ lây lan khi sử dụng đúng cách.

Những chiếc khẩu trang cũng ngăn ngừa sự lây truyền khi một người bị bệnh, bị nhiễm bệnh đeo khẩu trang giữa đám đông và ngăn ngừa sự lây lan vi trùng hay virus thông qua tiếp xúc.

3. Chủng ngừa cấp độ cao sẽ mất đến 2-3 năm

Chúng ta chỉ đang trong những tuần đầu tiên của việc tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19. Với dân số và những thách thức về hậu cần phải đối mặt ngày nay. Từ vận chuyển, lưu trữ, tiêm chủng hàng loạt đến sự do dự ngày càng tăng và nâng cao nhận thức của người dân, sẽ mất ít nhất 3 năm trước khi phần lớn dân số trên toàn thế giới được tiêm đầy đủ vắc xin và đánh dấu sự an toàn chống lại virus. Chỉ khi tỷ lệ tiêm chủng thành công tăng cao đến mức như vậy, chúng ta mới có thể coi là sắp kết thúc đại dịch.

4. Chúng ta sẽ không biết ai đã hoặc chưa được tiêm chủng

Gần như không thể bắt tất cả mọi người đều được tiêm chủng chống lại virus, điều này có nghĩa là vẫn sẽ có một mức độ mà chúng ta tiếp xúc với virus vì không biết ai đã hoặc chưa được chủng ngừa. Một số vắc xin Covid cũng yêu cầu sử dụng chất bổ trợ và tiêm nhắc lại để cung cấp khả năng bảo vệ toàn diện.

Co nen bo khau trang sau khi da tiem phong vac xin Covid-19?
Covid-19 hiện vẫn lây lan tại nhiều quốc gia và việc tìm ra vắc xin được coi là nhiệm vụ cấp bách.

Trong trường hợp như vậy, khi không biết ai là người lây, việc sử dụng khẩu trang và thực hành các biện pháp vệ sinh an toàn khác sẽ giúp chúng ta giữ gìn cho bản thân. Điều này sẽ tiếp tục xảy ra trong năm tới hoặc lâu hơn, hoặc cho đến khi, một lượng lớn dân số và những người có nguy cơ được tiêm chủng đầy đủ.

5. Không phải ai cũng có thể sử dụng vắc xin

Tiêm phòng cho hàng tỷ người không phải là một công việc dễ dàng. Với sự do dự về vắc xin ngày càng tăng, sẽ khó khăn để thuyết phục mọi người tiêm vắc xin thử nghiệm hoặc giáo dục họ về những lợi ích, đặc biệt khi các tác dụng phụ lạ đang được phát hiện và cảnh báo.

Cũng có những người không thể chủng ngừa, do tiên lượng y tế và bệnh tật của họ, như vậy họ vẫn dễ bị tổn thương và có thể truyền virus sang người khác.

6. Tình trạng tái nhiễm vẫn có khả năng xảy ra

Virus được biết là vẫn đột biến và phát triển theo thời gian, và SARS-COV-2 cũng vậy. Ngay cả khi có vắc- xin, các nhà khoa học vẫn chưa thể quyết định được hiệu quả của chúng trong thời gian bao lâu. Hiện tại vẫn có khả năng tái nhiễm Covid, đặc biệt nếu các mũi tiêm vắc xin cũng bị bỏ sót hoặc vắc xin không được tiêm đúng cách.

Khi nào thì an toàn để chúng ta tháo bỏ khẩu trang?

Không có câu trả lời chuẩn nào về việc khi nào là thời điểm lý tưởng để bỏ khẩu trang và đi lại tự do như trước khi có dịch. Bởi điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố như sự lây lan trong cộng đồng, tính dễ bị tổn thương của mỗi người, các bệnh lý đi kèm, hiệu quả của vắc xin, mức độ hiểu biết và nhận thức của mọi người về các hướng dẫn sức khỏe và cuối cùng là những hoạt động hàng ngày của bạn.

Cho đến khi chúng ta có dữ liệu thực tế về hiệu quả của vắc xin trong việc ngăn chặn hoặc làm chậm sự lây lan của coronavirus mới, đó sẽ không phải là một quyết định khôn ngoan nếu bỏ qua việc sử dụng khẩu trang hoặc tham gia vào các hoạt động có nhiều nguy cơ lây nhiễm.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp