Hợp tác quảng cáo

Chuyên gia y tế lo ngại nước Anh trở thành nơi ươm mầm cho các biến thể kháng vaccine COVID-19

5:00 PM | 03/08/2021 -
Khỏe +

Các nhà khoa học đã cảnh báo việc nới lỏng các hạn chế phòng ngừa COVID-19 của Anh đang có nguy cơ làm xuất hiện các biến thể mới, có khả năng kháng vaccine nguy hiểm hơn.

Anh đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế cuối cùng còn lại vào ngày 19 tháng 7 vừa qua, bao gồm cả việc bắt buộc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland vẫn còn có một số hạn chế. Tuy nhiên, chính sách mở cửa trở lại đã bị chỉ trích công khai bởi hơn 1.200 nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới.

Một mối quan tâm xung quanh những hậu quả có thể xảy ra của việc dỡ bỏ các hạn chế trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm cao và có nhiều người chỉ được tiêm chủng một phần có thể định hình cách thức tiến hóa của virus.

Chuyen gia y te lo ngai nuoc Anh tro thanh noi uom mam cho cac bien the khang vaccine COVID-19

Sự mở cửa trở lại của nước Anh tạo nên mối lo ngại sẽ xuất hiện các biến thể COVID-19 - (Ảnh: CNBC).

Michael Haseltine, một nhà virus học Hoa Kỳ nói rằng: “Nếu tôi thiết kế một thí nghiệm lớn để tạo ra một loại virus nguy hiểm hơn, một loại có khả năng phát triển thông qua vaccine của chúng ta, tôi sẽ làm những gì mà Vương quốc Anh đang đề xuất làm”.

“Một nửa dân số đã tiêm vaccine trong bối cảnh đại dịch lan tràn, điều này sẽ cho phép virus học cách tránh vaccine của chúng ta. Đó là những gì tôi sẽ làm và phần còn lại của thế giới đang lo ngại một cách chính đáng”.

Khi một người bị nhiễm COVID-19, từ việc có một vài bản sao của virus đến hàng trăm nghìn hoặc thậm chí hàng chục triệu bản sao trong hệ thống cơ thể. Mỗi khi virus tạo ra bản sao của chính nó, có khả năng virus mắc lỗi trong bản sao mới và điều này vô tình tạo ra đột biến mới có lợi cho virus.

Theo các nhà khoa học, các loại vaccine rất mạnh, chúng ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng mới. Nhưng chúng cũng đang tạo ra áp lực chọn lọc lớn đối với virus, vì vậy bất kỳ virus nào xuất hiện một đột biến khiến nó lây nhiễm tốt hơn cho những người được tiêm chủng sẽ rất nguy hiểm.

Haseltine cho biết một biến thể kháng vaccine đã xuất hiện. Đó là biến thể Delta của COVID-19. Vaccine chưa giờ có hiệu quả 100% so với biến thể đầu tiên, nhưng khi các biến thể mới xuất hiện, hiệu quả của chúng đã giảm đi.

Chuyen gia y te lo ngai nuoc Anh tro thanh noi uom mam cho cac bien the khang vaccine COVID-19

Biến thể Delta có sức lây lan khủng khiếp đã khiền nhiều nước lao đao - (Ảnh: Internet).

Tuần trước, Bộ Y tế Israel cho biết vaccine Pfizer-BioNTech chỉ có hiệu quả 39% đối với biến thể Delta, nhưng lưu ý rằng vaccine này cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh nặng và nhập viện.

Theo các nhà khoa học, việc Vương Quốc Anh dỡ bỏ hạn chế giống như bạn đang tung xúc xắc mỗi khi ai đó bị nhiễm bệnh. Trong tuần kết thúc vào ngày 29 tháng 7, 204.669 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 ở Anh, giảm 37% so với tuần trước.

Người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết không có thay đổi nào trong quan điểm của chính phủ về quyết định nới lỏng các hạn chế, đề cập đến các bình luận được đưa ra bởi thủ tướng Johnson vào ngày 12 tháng 7. Điều này càng khiến các chuyên gia thêm lo ngại về sự xuất hiện của các biến thể COVID-19 mới.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp