Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Chỉnh nha và những điều cần biết

3:16 PM | 08/09/2014 - Khỏe +

(SKGĐ) Chỉnh nha không chỉ cải thiện chức năng ăn nhai của hàm răng mà còn mang lại sự tự tin trong nụ cười của mỗi người.

Mối nguy hiểm ẩn trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng

Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha là chỉnh hình những lệch lạc răng, hàm, mặt như răng chen chúc, răng hô, răng móm, răng lệch sang bên, răng nghiêng vào khoảng trống do mất răng, v.v…

Tại sao nên chỉnh nha?

Răng mọc lệch lạc ảnh hưởng rất nhiều đến sự hài hòa và nét thẩm mỹ của khuôn mặt. Nếu không được điều trị chỉnh nha kịp thời thì không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn làm giảm chức năng nhai, tạo điều kiện cho các bệnh lý sâu răng, mòn răng, viêm nướu, tụt nướu xuất hiện.

Ngoài cải thiện chức năng nhai và loại bỏ các yếu tố gây ra bệnh sâu răng và nha chu... chỉnh nha còn mang đến cho bạn một khuôn mặt hài hòa, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và thành công hơn trong cuộc sống.

Các nhóm đối tượng cần chỉnh nha

Để có được hiệu quả cao nhất khi chỉnh nha, người chỉnh nha cần biết được mình nằm trong nhóm đối tượng nào để có phương pháp điều trị tốt nhất.

- Nhóm 1: Trẻ em từ 12 tuổi

Đây được coi là “lứa tuổi vàng” để nắn chỉnh răng bởi vị trí răng đã được xác định rõ, cung hàm đang ở tuổi phát triển. Những dấu hiệu như lệch lạc răng, hô, móm răng, răng chen chúc… được biểu hiện rõ ràng. Điều đặc biệt là thời kỳ này chân răng dễ dịch chuyển trong xương hàm nên có thể dùng các khí cụ chỉnh nha tác động dễ dàng và hiệu quả cao.

- Nhóm 2: Người trưởng thành

Nhóm đối tượng này thường tìm đến nha sĩ khi răng đã bị sâu, mất răng do bệnh lý nha chu, lệch lạc răng do di chuyển răng tự nhiên không kiểm soát trong nhiều năm hay tình trạng viêm nha chu mãn tính gây tiêu xương, tụt nướu răng,…

Chính vì vậy, việc niềng răng cho người lớn ngoài mục đích về mặt thẩm mỹ, còn giúp khôi phục lại chức năng cho hàm răng và giảm thiểu sự phát triển của các bệnh lý khác như rối loạn khớp thái dương hàm (gây há miệng hạn chế, đau vùng thái dương, mỏi cơ,…) hay bệnh viêm nha chu.

Khác với trẻ em, giai đoạn này răng, chân răng người bệnh đều đã cố định vị trí, việc dịch chuyển chân răng không còn dễ dàng. Chính vì thế, thời gian điều trị thường kéo dài hơn trẻ em.

Thời gian điều trị chỉnh nha ở người lớn thường là 18 tháng đối với những trường hợp không nhổ răng, 24 tháng đối với những trường hợp nhổ răng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp phức tạp như mất răng, răng ngầm, thời gian có thể kéo dài đến 3 năm, hoặc đơn giản như hỗ trợ cấy ghép răng Implant, phục hình răng, làm răng sứ thẩm mỹ, v.v… thì thời gian lại chỉ cần khoảng 6 tháng.

Điều trị chỉnh hình răng

Việc điều trị chỉnh nha cần được tiến hành theo từng bước. Bác sĩ chỉnh nha sẽ hỏi bệnh sử, khám lâm sàng, lấy dấu nghiên cứu, chụp ảnh ngoài mặt và trong miệng và chụp phim tia X để đánh giá các chỉ số sọ mặt.

Tập hợp tất cả các dữ kiện này, ngoài việc giúp bác sĩ chẩn đoán mức độ lệch lạc răng mặt và lập kế hoạch điều trị, còn rất hữu ích để theo dõi tiến triển của điều trị.

Kế hoạch điều trị sẽ được bác sĩ thảo luận tỉ mỉ và chi tiết với bạn trước khi tiến hành điều trị. Bạn sẽ được mang khí cụ chỉnh nha là loại tháo lắp hay cố định hoặc phối hợp các loại khí cụ này trong từng giai đoạn.

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của ngành nha khoa, tất cả các dạng sai khớp cắn hay tình trạng răng mọc lệch... đều có thể chữa trị được, dù bạn đang ở độ tuổi nào đi chăng nữa.

Tuy nhiên, để điều trị hiệu quả, bạn nên tìm cho mình những phòng khàm uy tín, đảm bảo an toàn.

Phòng khám Nha Khoa Bảo Việt chuyên khoa chỉnh nha và răng sứ thẩm mỹ với nhiều năm kinh nghiệm với đội ngũ bác sĩ nha khoa uy tín, chất lượng.

- CN 1: Tầng 1 toà nhà Hacinco - Hoàng Đạo Thúy, Thanh Xuân - Hà Nội.

- CN 2: Đường Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy, Tp.Hà Nội

Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoabaovietpage

Điện thoại: 04 3793 0389

Thơ Nguyễn

BÌNH LUẬN
TIN KHÁC
Đầu trang