Hợp tác quảng cáo

Chỉ cần tiêm một mũi duy nhất, vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson liệu có an toàn?

9:02 AM | 04/03/2021 -
Khỏe +

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép vaccine phòng Covid-19 của Johnson & Johnson sử dụng khẩn cấp cho những người từ 18 tuổi trở lên vào ngày 28 tháng 2.

Các nhà quản lý Hoa Kỳ đã phê duyệt vaccine Covid-19 thứ ba, loại vaccine greenlit mới nhất do Johnson & Johnson sản xuất, chỉ cần một mũi tiêm duy nhất.

Loại vaccine này được cho là dễ sử dụng, vận chuyển cũng như bảo quản và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Vaccine Johnson & Johnson khác với hai loại đầu tiên được sử dụng ở Mỹ như thế nào?

Hai loại vaccine đầu tiên được chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ, một loại do Pfizer và BioNTech sản xuất, loại còn lại của Moderna, yêu cầu hai mũi tiêm, cách nhau vài tuần. Liều đầu tiên sự bảo vệ một phần và liều thứ hai hoạt động như một chất tăng cường. Hệ thống tiêm hai bước này khiến nhiều tranh luận nổ ra và làm phức tạp hơn nỗ lực tiêm chủng.

Chi can tiem mot mui duy nhat, vaccine Covid-19 cua Johnson &  Johnson lieu co an toan?

Vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson dễ sử dụng, vận chuyển cũng như bảo quản và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Không giống như vaccine truyền thống, vaccine do Pfizer và Moderna sản xuất sử dụng công nghệ RNA thông tin để huấn luyện hệ thống miễn dịch phản ứng với coronavirus. Cả vaccine Pfizer và Moderna đều phải được giữ lạnh hoặc đông lạnh, một yêu cầu đặt ra nhiều thách thức lúc mất điện hoặc lỗi công nghệ khi nhân viên y tế phải thực hiện việc tiêm nhanh chóng hoặc có nguy cơ vaccine bị hỏng.

Nhìn chung, vaccine Johnson & Johnson ít kén chọn hơn. Đối với người mới bắt đầu, chỉ cần một mũi tiêm duy nhất. Không phải đợi hàng tuần cho một cuộc hẹn khác cho mũi tiếp theo. Không phải đau đầu về mặt hậu cần khi phải theo dõi xem ai cần liều thứ hai và ai vẫn đang chờ liều đầu tiên.

Thuốc chủng ngừa Johnson & Johnson không sử dụng mRNA. Đúng hơn, nó được gọi là vaccine vectơ adenovirus, sử dụng cách tiếp cận được thiết lập hơn là sử dụng một loại virus cảm lạnh vô hại để cung cấp một gen mang bản thiết kế cho protein gai được tìm thấy trên bề mặt của coronavirus.

Khi virus Sars-CoV-2 xâm nhập vào các tế bào, sau đó tuân theo các chỉ dẫn di truyền để tạo ra một bản sao của đợt tăng đột biến coronavirus. Hệ thống miễn dịch sử dụng những bản sao này để nhận ra và phản ứng chống lại virus.

Vaccine Covid-19 do Đại học Oxford và AstraZeneca sản xuất cũng dựa trên adenovirus, cũng như vaccine phòng bệnh Ebola do Johnson & Johnson sản xuất, đã được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu chấp thuận vào năm ngoái.

Các chuyên gia y tế cho biết, vaccine Johnson & Johnson không gây nhiễm trùng vì nó không phải là virus. Đó chỉ là một loại protein từ virus khiến cơ thể tạo ra phản ứng tốt chống lại virus.

Thuốc chủng ngừa Johnson có hiệu quả như thế nào?

Vaccine Johnson & Johnson ngăn ngừa hoàn toàn việc nhập viện và tử vong khi bị nhiễm Covid-19, bao gồm cả biến thể dễ lây truyền ở Nam Phi và có hiệu quả 85% trong việc ngăn ngừa bệnh trở nặng.

Loại vaccine này có hiệu quả 72% trong việc ngăn ngừa bệnh tật ở mức độ trung bình trong các thử nghiệm ở Hoa Kỳ, một con số thấp hơn so với vaccine Pfizer và Moderna, vốn có hiệu quả khoảng 95% sau cả hai liều.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng không thể so sánh trực tiếp giữa các loại vaccine, vì thử nghiệm được tiến hành vào thời điểm khác nhau trong đại dịch và ở nhiều quốc gia, việc đối phó với các biến thể cũng như tỷ lệ lây truyền là khác nhau.

Chi can tiem mot mui duy nhat, vaccine Covid-19 cua Johnson &  Johnson lieu co an toan?

Không nên tiêm nhiều loại vaccine Covid-19 vì có thể xảy ra phản ứng chéo giaa các loại vaccine khác nhau.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng, hiệu quả của vaccine mới nhất cao hơn nhiều so với yêu cầu 50% của FDA. Các cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã tán thành mạnh mẽ hiệu quả của vaccine sau khi được phê duyệt.

Bạn có thể tiêm nhiều loại vaccine không?

Hướng dẫn hiện tại của CDC (Mỹ) quy định rằng, vaccine Pfizer và Moderna “không thể thay thế cho nhau hoặc với các sản phẩm vaccine Covid-19 khác”. Vì vậy, câu trả lời là: Không, bạn không nên tiêm nhiều loại vaccine phòng Covid-19 và không nên trộn lẫn hai liều vaccine.

Các nhà khoa học có lẽ vẫn đang nghiên cứu thêm nhưng tốt nhất là chúng ta nên tuân theo những gì đã được thử nghiệm và phê duyệt. Các chuyên gia y tế cho biết rằng, luôn luôn có khả năng xảy ra phản ứng chéo giữa các loại vaccine khác nhau.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp