Hợp tác quảng cáo

Chỉ 10 phút kéo dài tuổi thọ với bấm huyệt Túc tam lý

4:36 PM | 25/01/2018 -
Khỏe +

Thầy thuốc Đông Y thường nói: “Hãy tận dụng những ngón tay trước khi bạn phải dùng đến kim tiêm”, thật vậy, bạn hãy ghi nhớ cách bấm huyệt Túc tam lý kéo dài tuổi thọ và nâng cao sức khỏe.

Huyệt Túc tam lý được những thầy thuốc châm cứu cũng như y học dưỡng sinh ai cũng biết tới và sử dụng hàng đầu bởi công dụng của nó rất lơn như chữa các bệnh về tiêu hóa, tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch và bồi bổ nguyên khí. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách bấm huyệt Túc tam lý kéo dài tuổi thọ chỉ với 10 phút mỗi ngày.

Một vài điều cần biết và cách nhận biết huyệt Túc tam lý

Trong Đông Y, huyệt Túc tam lý được gọi là “Thổ trong thổ”, chữa trị một số bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa như viêm dạ dày, ruột, đầy hơi khó tiêu,… và cải thiện lưu thông khí huyết ở vùng chi dưới. Bên cạnh đó, bấm huyệt Túc tam lý còn có công dụng lưu thông khí huyết toàn thân, tăng cường sinh lực, chữa chứng suy nhược thần kinh, suyễn, dị ứng, cao huyết áp và đặc biệt là tăng cường hệ miễn dịch. 

Chi 10 phut keo dai tuoi tho voi bam huyet Tuc tam ly
Huyệt Túc tam lý nằm ở dưới mắt đầu gối

Để có thể tự bấm huyệt Túc tam lý, bạn cần xác định chính xác nơi có huyệt, Túc tam lý nằm ở dưới mắt đầu gối tầm 5,4cm, cách bờ xương ống chân khoảng 1,8cm. Nếu quá khó để xác định, bạn có thể áp dụng cách đơn giản đó là úp lòng bàn tay lên đầu gối, Túc tam lý nằm ở giữa nơi đầu ngón tay giữa chạm với ngoài xương ống chân.

Cách bấm huyệt Túc tam lý

Bấm huyệt Túc tam lý không chỉ chữa bệnh mà con người luôn cảm thấy thoải mái, ăn uống ngon miệng, chân tay linh hoạt và không dễ mắc bệnh vặt như cảm cúm, viêm họng, đau nhức cơ thể,… Từ đó, tuổi thọ cũng được kéo dài nhờ cách bấm huyệt Túc tam lý kéo dài tuổi thọ, tay phải làm với chân phải, tay trái làm với chân trái và thực hiện khoảng 2-3 lần mỗi ngày để đạt kết quả tốt nhất.

- Bước 1: Ngồi trên ghế, chân chạm đất, cơ thể thả lỏng thoải mái. Có thể ngồi trên đệm, chân co lại, dựng đầu gối lên trên sao cho lực tay bấm huyệt được mạnh nhất.

- Bước 2: Đặt 4 ngón tay còn lại ra phía chân sau, ngón cái cong lại, sau khi xác định được huyệt Túc tam lý thì chĩa thẳng ngón tay với mặt huyệt và day ấn liên tục trong 3 phút.

Chi 10 phut keo dai tuoi tho voi bam huyet Tuc tam ly
Bên cạnh bấm huyệt Túc tam lý, có thế kết hợp thêm với huyệt tam âm giao

Bên cạnh day ấn huyệt Túc tam lý, bạn có thể kết hợp thêm với huyệt Tam âm giao để sử dụng như phương pháp dưỡng sinh. Huyệt tam âm giao nằm ở chỗ lõm sau xương chày trên mắt cá chân trong khoảng 6,5cm. Sự kết hợp của Túc tam lý và Tam âm giao giúp tăng thêm công dụng phòng và trị bệnh, cân bằng giữa hưng phấn và ức chế.

Một số cách phòng và trị bệnh khác của Túc tam lý

Bên cạnh bấm huyệt, bạn có thể áp dụng phương pháp châm cứu cũng rất hiệu quả trong phòng và trị suy nhược, hư hàn cùng một số bệnh huyệt Túc tam lý đem lại. Có thể sử dụng ngải cứu khô tán vụn, cuốn thành điếu, châm lửa và hơ trên huyệt Túc tam lý trong khoảng 3 phút. Ngoài ngải cứu, có thể dùng gừng tươi và tỏi thái lát mỏng đặt lên huyệt, đắp thêm nhúm nhỏ ngải nhung lên trên và châm lửa cho cháy hết ngải thì dập tắt.

Ngoài ra, khí công cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng, đặc biệt là người lớn tuổi, khi ngồi thiền hoặc tập khí công cần tập trung định lực vào huyệt vị này vài giây, sau một thời gian sẽ thấy vùng da tại huyệt sáng màu và cả vùng da tại huyệt nghênh hương. Bởi lẽ kích hoạt Túc tam lý cũng là kích hoạt huyệt nghênh hương nằm tại điểm giao nhau tại đường ngang qua chân cánh mũi và khóe miệng. Áp dụng luyện khí công và ngồi thiện giúp điều tiết khí hóa ở hệ tiêu hóa và trị viêm mũi.

Chỉ với 10 phút rảnh rỗi mỗi ngày, áp dụng cách bấm huyệt Túc tam lý kéo dài tuổi thọ và đẩy lùi vô số căn bệnh rất hiệu quả, chỉ cần kiên trì và thực hiện đúng cách.

Mai Trang

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp