Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo: Biến thể Delta sẽ trở thành chủng Coronavirus thống trị trên toàn cầu trong những tháng tới

2:00 PM | 04/07/2021 -
Khỏe +

Trong bối cảnh các trường hợp nhiễm coronavirus gia tăng đột biến, mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã cảnh báo rằng biến thể Delta COVID-19 sẽ sớm trở nên thống trị trên toàn thế giới.

Vào thời điểm thế giới đang chứng kiến ​​sự sụt giảm số ca nhiễm coronavirus hàng ngày, sự xuất hiện của các chủng Delta và Delta Plus COVID-19 đã khiến các nước một lần nữa bị đặt vào tình trạng cảnh giác cao độ.

Canh bao: Bien the Delta se tro thanh chung Coronavirus thong tri tren toan cau trong nhung thang toi

Biến thể Delta sẽ trở thành chủng Coronavirus thống trị toàn cầu trong những tháng tới – (Ảnh: Internet).

Cảnh báo rằng tình hình có thể tồi tệ hơn trong vài tháng tới, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết biến thể Delta của COVID-19 hiện đã có mặt ở gần 100 quốc gia và trong những tháng tới, chủng virus có khả năng lây lan cao này sẽ trở thành biến thể thống trị của coronavirus trên toàn cầu.

Trong bản Cập nhật dịch tễ học hàng tuần về COVID-19, WHO cho biết vào ngày 29/6/2021, "96 quốc gia đã báo cáo các trường hợp mắc biến thể Delta, mặc dù con số này có thể còn cao hơn do năng lực giải trình tự gen cần thiết để xác định các biến thể còn hạn chế. Một số quốc gia đang cho thấy số ca nhiễm trùng và nhập viện tăng cao là do biến thể này”.

Tổ chức Y tế Thế giới lưu ý rằng, các công cụ hiện nay để chống lại coronavirus bao gồm giữ vệ sinh cá nhân, các biện pháp phòng chống lây nhiễm và kiểm soát đã được sử dụng kể từ đầu đại dịch vẫn còn hiệu quả đối với các biến thể đáng lo ngại hiện nay (VOCs ), bao gồm cả biến thể Delta.

Tuần trước, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết biến thể Delta là biến thể "dễ lây truyền nhất" trong số các biến thể được xác định cho đến nay và đang lây lan nhanh chóng trong các khu vực chưa được tiêm chủng.

Canh bao: Bien the Delta se tro thanh chung Coronavirus thong tri tren toan cau trong nhung thang toi

Biến thể Delta là biến thể "dễ lây truyền nhất" trong số các biến thể được xác định cho đến nay – (Ảnh: Internet).

Ông Ghebreyesus cũng lưu ý rằng khi một số quốc gia nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, thì sự gia tăng tương ứng về các trường hợp mắc mới đã lây lan trên khắp thế giới.

Theo số liệu mới nhất, các trường hợp nhiễm coronavirus của biến thể Alpha đã được báo cáo ở 172 quốc gia, vùng lãnh thổ hoặc khu vực, biến thể Beta ở 120 quốc gia (một quốc gia mới), biến thể Gamma ở 72 quốc gia (một quốc gia mới) và biến thể Delta ở 96 quốc gia (11 quốc gia mới).

Trong tất cả các khu vực của WHO, có những quốc gia báo cáo số ca bệnh và số người nhập viện tăng mạnh. Có một số yếu tố góp phần vào việc này, bao gồm sự xuất hiện và lây lan của nhiều biến thể SARS-CoV-2, sự hòa nhập và di chuyển trong xã hội gia tăng, tiêm chủng không đồng đều và không công bằng giữa các quốc gia và khu vực, áp lực đáng kể để dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát xã hội và sức khỏe cộng đồng.

Tại Việt Nam, tính đến 18h ngày 03/7, có tổng cộng 17.199 ca ghi nhận trong nước và 1.844 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới ghi nhận trong nước từ ngày 27/4 đến nay là  15.629 ca, trong đó 4.869 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp