Hợp tác quảng cáo

Các cách tốt nhất giúp giảm đau và ngứa ran khi mắc hội chứng ống cổ tay

4:02 PM | 15/03/2021 -
Khỏe +

Khi bạn bạn dành nhiều thời gian làm việc bên máy tính hoặc những công việc đòi hỏi hoạt động cổ tay lặp đi lặp lại tiên tục, rất có thể bạn muốn bỏ qua cảm giác ngứa ran và tê ở cổ tay và ngón tay..

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết điều này là không nên, bởi vì thường xuyên nóng rát, ngứa ran hoặc ngứa ở lòng bàn tay có thể tiến triển và trở nên đau hơn theo thời gian. Đó là những dấu hiệu của hội chứng ống cổ tay. Nó xảy ra khi các gân bị sưng đè lên dây thần kinh giữa ở cổ tay của bạn.

Một dấu hiệu ban đầu của hội chứng ống cổ tay là thức dậy với cảm giác ngứa ran ở tay. Nếu không được chẩn đoán và giải quyết sớm, hội chứng ống cổ tay có thể khiến bạn mất sức cầm nắm và thậm chí dẫn đến tổn thương các cơ ở gốc ngón tay cái.

Cac cach tot nhat giup giam dau va ngua ran khi mac hoi chung ong co tay

Hội chứng ống cổ tay khiến bạn thức dậy có cảm giác đau và ngứa ran.

Nguyên nhân đau ống cổ tay

Ống cổ tay là một lối đi hẹp ở lòng bàn tay, nơi các gân và dây thần kinh, bao gồm cả dây thần kinh giữa đi qua. Dây thần kinh giữa kiểm soát cảm giác cho lòng bàn tay và các ngón tay.

Khi các gân bị viêm hoặc lối đi bị hẹp vì bất kỳ lý do nào khác, chúng sẽ chèn ép lên dây thần kinh giữa. Kết quả là bạn sẽ cảm thấy đau và tê ở bàn tay, cổ tay và cánh tay.

Tại sao một số người mắc hội chứng ống cổ tay?

Một số yếu tố có liên quan đến khả năng một người phát triển hội chứng ống cổ tay, bao gồm:

Di truyền: Một số người sinh ra có khuynh hướng di truyền đối với hội chứng ống cổ tay. Đó là vấn đề về kích thước ở ống cổ tay. Ống cổ tay là một không gian chật hẹp và ở một số người, nó nhỏ hơn so với những người khác.

Đây có thể là lý do tại sao phụ nữ, những người thường có ống cổ tay nhỏ hơn, bị ảnh hưởng bởi hội chứng này thường xuyên hơn so với nam giới.

Những rung động lặp đi lặp lại ở cổ tay: Nghiên cứu cho thấy rằng những rung động lặp đi lặp lại, động tác gập cổ tay và cầm nắm mạnh, tất cả đều làm tăng nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay.

Tình trạng sức khỏe: Chúng bao gồm mang thai và mãn kinh, có thể dẫn đến tình trạng giữ nước. Bên cạnh đó, bệnh tiểu đường, béo phì, các vấn đề về tuyến giáp và viêm khớp dạng thấp cũng khiến dây thần kinh giữa bị chèn ép.

Chấn thương cổ tay: Những chấn thương ở cổ tay, chẳng hạn như bong gân hoặc gãy, có thể gây sưng dẫn đến ngứa ran và đau.

Các yếu tố về lối sống: Dành nhiều thời gian trên bàn phím, ngủ với cổ tay bị gập hoặc thực hiện các công việc liên quan đến chuyển động lặp đi lặp lại với bàn tay và cổ tay có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ống cổ tay.

Cách giải quyết các triệu chứng ban đầu của hội chứng ống cổ tay

Bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về các triệu chứng, đặc biệt nếu chúng đang trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có sức khỏe tốt và không bị đau hay chấn thương ở cổ tay, bạn có thể sử dụng các cách sau để hạn chế các triệu chứng:

Sử dụng nẹp: Đeo nẹp để giữ cổ tay ở vị trí trung tính vào ban đêm, trong khi đánh máy hoặc làm các công việc khác bằng tay.

Thay đổi tư thế làm việc: Nếu làm việc trên máy tính, hãy đảm bảo rằng bạn có thể ngồi ở vị trí với cổ tay và bàn tay không bị gập. Nếu làm việc trong một dây chuyền lắp ráp, hãy nghiên cứu các chuyển động để xem liệu bạn có thể giảm bớt căng thẳng cho cổ tay và bàn tay của mình hay không.

Cac cach tot nhat giup giam dau va ngua ran khi mac hoi chung ong co tay

Nếu làm việc trên máy tính, hãy đảm bảo rằng bạn có thể ngồi ở vị trí với cổ tay và bàn tay không bị gập.

Uống thuốc giảm đau không kê đơn: Bạn có thể sử dụng aspirin, ibuprofen hoặc các loại thuốc giảm đau không kê đơn khác để giảm triệu chứng đau nhẹ hoặc không liên tục.

Cải thiện các vấn đề sức khỏe: Giảm cân nếu bạn bị thừa cân. Kiểm soát bệnh tiểu đường và bỏ thuốc lá. Hút thuốc sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Đừng cho rằng mọi triệu chứng ở tay là do hội chứng ống cổ tay gây ra. Một số nguyên nhân khác cũng gây ra đau cổ tay, chẳng hạn như hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay và viêm khớp. Nếu các triệu chứng không được cải thiện sau một thời gian ngắn, bạn hãy hẹn khám bác sĩ để có biện pháp điều trị phù hợp.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp