Hợp tác quảng cáo

Bộ Y tế: Đã có bằng chứng COVID-19 có thể lây sang vật nuôi, không nên tiếp xúc

10:00 PM | 31/08/2021 -
Khỏe +

Hướng dẫn chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà do Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) ban hành ngày 28/8 vừa qua đã cảnh báo người mắc COVID-19 và người cùng nhà đều không nên tiếp xúc với vật nuôi, không để vật nuôi tiếp xúc với người và các động vật khác ngoài gia đình.

Theo đó, Bộ Y tế cho rằng, qua một số nghiên cứu trên thế giới, đã có bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể lây sang vật nuôi.

"Theo CDC Mỹ, đến nay, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ động vật là thấp. Tuy nhiên, con người có thể truyền virus trên sang động vật, đặc biệt là khi tiếp xúc gần. Thế giới cũng đã ghi nhận các báo cáo về vật nuôi hoặc động vật nói chung mắc COVID-19. Hầu hết các con vật nhiễm bệnh sau khi ở gần chủ, người chăm sóc nhiễm SARS-CoV-2", Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bo Y te: Da co bang chung COVID-19 co the lay sang vat nuoi, khong nen tiep xuc

Đã có bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể lây qua vật nuôi.

Bộ Y tế chỉ ra, các động vật từng được ghi nhận mắc COVID-19 bao gồm chó, mèo, chồn hương, một số loại thú trong khu bảo tồn như rái cá, linh trưởng. Ngoài ra, nhiều bang tại Mỹ cũng phát hiện hươu đuôi trắng nhiễm virus trên.

Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu để tìm hiểu cách virus ảnh hưởng đến các loài động vật khác nhau. Tuy nhiên những nghiên cứu này thường có quy mô nhỏ, không cho thấy rõ ràng liệu động vật có nguy cơ truyền bệnh ngược lại cho con người hay không. Đa số các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, nhiều loài động vật có vú, bao gồm chó, mèo, chuột đồng, dơi ăn quả... có thể nhiễm virus.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng khuyến cáo, để tránh lây nhiễm bệnh cho người cùng sống trong gia đình và cộng đồng, các thành viên cùng chung sống trong gia đình phải tuân thủ các lời khuyên như: Cách ly người nhiễm khỏi những người khác; Vệ sinh tay thường xuyên; Đeo khẩu trang, sử dụng găng tay đúng cách; Vệ sinh dụng cụ ăn uống tránh lây nhiễm; Vệ sinh bề mặt môi trường sạch sẽ; Xử lý đồ vải và vật dụng đúng quy định; Quản lý chất thải và dịch tiết đúng cách.

Theo Bộ Y tế, các trường hợp F0 chăm sóc tại nhà khi mua thực phẩm, vật dụng thiết yếu cần lưu ý: Đặt mua trực tuyến với dịch vụ nhận hàng ở cửa, cổng hoặc nhờ người bên ngoài nhận giúp.

Bo Y te: Da co bang chung COVID-19 co the lay sang vat nuoi, khong nen tiep xuc

Đa số các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, nhiều loài động vật có vú, bao gồm chó, mèo, chuột đồng, dơi ăn quả... có thể nhiễm virus.

Nhận hàng không tiếp xúc, nếu phải tiếp xúc, đề nghị để hàng bên ngoài nhà, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người giao hàng. Rửa tay ngay sau khi nhận hàng, mở gói hàng. Mở gói hàng hóa an toàn tại nhà. Không phun chất khử trùng dùng trong khử khuẩn bề mặt, quần áo... lên thực phẩm dù là phun ở bên ngoài.

Người nhiễm COVID-19 phải được bố trí phòng ngủ và phòng vệ sinh riêng. Trong trường hợp không sắp xếp được phòng riêng, gia đình cần đánh dấu không gian riêng cho người nhiễm bệnh và luôn giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Không dùng chung bát đĩa, ly uống nước, bộ dụng cụ ăn, khăn tắm hoặc bộ đồ giường với những người khác trong nhà. Bảo đảm nhà ở thông thoáng. Tuyệt đối không di chuyển ra khỏi khu vực cách ly.

Việc điều trị F0 tại nhà đang được áp dụng tại TP.HCM nhằm mục tiêu giảm tải cho hệ thống y tế. Bởi vậy, khi chăm sóc F0 tại nhà, người bệnh cũng người nhà cần tuân thủ những qui định trên để tránh lây lan dịch bệnh.

Xem thêm: Nguồn cơn thực sự khiến nhiều sản phẩm mì ăn liền bị thu hồi do hàm lượng Ethylene oxide vượt quá quy định ở Châu Âu

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp