Hợp tác quảng cáo

Bạn có đang uống nước đúng cách? Bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời

9:00 AM | 29/11/2020 -
Khỏe +

Uống bao nhiêu nước đôi khi không quan trọng bằng việc uống theo cách nào. Việc uống nước tưởng chừng đơn giản, thế nhưng không phải ai cũng biết uống nước đúng cách.

Phải uống bao nhiêu nước mới gọi là đủ? 

Thông thường, bạn hay được khuyên nên uống đủ 3 lít nước mỗi ngày. Thế nhưng, lời khuyên phổ biến này không phải lúc nào cũng chính xác, vì tùy theo cơ địa và thể trọng của mỗi người mà sẽ cần bổ sung lượng nước khác nhau. Bạn có thể tính lượng nước bạn cần uống mỗi ngày theo công thức sau:

Cân nặng (kg) x 0,03 = Lượng nước cơ thể cần (lít)

Ví dụ: Cân nặng của bạn là 50kg thì lượng nước bạn cần uống mỗi ngày là: 50x0,03 = 1,5 lít nước.

Ban co dang uong nuoc dung cach? Bai viet sau day se cho ban cau tra loi

Không phải ai cũng cần uống đủ 3 lít nước mỗi ngày mà còn tùy theo cơ địa và cân nặng của từng người. 

Ngoài ra, lượng nước thực tế một người cần uống trong ngày còn phụ thuộc vào các yếu tố như: cường độ vận động, môi trường làm việc, khí hậu...

  • Với vận động viên, người tập luyện thể dục thể thao có đổ mồ hôi, nên uống 150ml nước mỗi 10 phút trong quá trình luyện tập và uống thêm 500ml ngay sau khi tập xong.

  • Người làm việc nhẹ nhàng, không vận động, thức khuya, không di chuyển dưới trời nắng, không làm việc ở nơi có điều hòa quá lâu thì nên uống ít nhất là 400ml nước/10kg cơ thể mỗi ngày. 

Cũng theo các chuyên gia, việc uống quá nhiều nước so với nhu cầu của cơ thể sẽ làm tăng tổng lượng máu, gây gánh nặng cho tim cũng như mạch máu, đồng thời khiến thận phải làm việc cật lực hơn để lọc chất thải. 

Vậy nên uống nước thế nào cho đúng? 

Đầu tiên là về tư thế khi uống nước. Mọi người thường lầm tưởng rằng, uống nước ở tư thế nào mà chả được. Thế nhưng, thực tế cho thấy có sự khác biệt đáng kể giữa việc đứng uống nước và ngồi uống nước. Theo đó, khi đứng uống nước, nước sẽ nhanh chóng trôi thẳng xuống ruột, khiến các dưỡng chất như vitamin chứa trong nước sẽ không được hấp thụ vào các cơ quan và tế bào trong cơ thể. Vì vậy, lý tưởng nhất là bạn nên ngồi uống nước. Với tư thế này, nước sẽ được giữ lại trong cơ thể lâu hơn, giúp cơ thể được hấp thụ các dưỡng chất hiệu quả hơn.

Thứ hai, đừng bao giờ nuốt chửng nước quá nhanh. Thay vào đó, hãy hớp từng ngụm nhỏ để nước ngấm dần và chảy đều vào từng tế bào trong cơ thể. Bạn cũng nên tập thói quen chia nhỏ các lần uống nước, đừng đợi tới khi khát rồi mới uống. Việc uống nước thường xuyên sẽ giúp bù đắp cho quá trình bài tiết và đảm bảo sự cân bằng cho chức năng hoạt động của cơ thể, điều hòa thân nhiệt và cải thiện chức năng tim mạch. Thêm một điều cần lưu ý rằng, cho dù có đang khát thì cũng chỉ nên uống nước một cách từ từ, vì nếu uống quá nhanh trong khi khát có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho tim mạch.

Ban co dang uong nuoc dung cach? Bai viet sau day se cho ban cau tra loi

Hãy tập thói quen uống nước đúng cách để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Nên uống nước vào thời điểm nào là tốt nhất? 

  1. Ngay sau khi thức dậy

Điều này sẽ giúp cho cơ thể bạn được phục hồi sau một đêm dài không được bổ sung nước và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

  1. Uống 1 ly nước trước bữa ăn 30 phút

Thói quen này sẽ rất có ích cho những bạn muốn giảm cân. Việc uống nước trước bữa ăn sẽ giúp “đánh lừa” dạ dày, tạo nên cảm giác lửng bụng và làm bạn không cảm thấy quá thèm ăn khi vào bữa. 

  1. Khi cảm thấy mệt mỏi

Khoảng 75% não bộ là nước, nên nước rất cần thiết cho các hoạt động trí óc. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, kém tập trung trong công việc, hãy uống 1 cốc nước, bạn sẽ ngạc nhiên vì hiệu quả mà nó mang lại.

  1. Uống nhiều nước trước và sau khi tập thể dục

Khi tập thể dục hoặc vận động mạnh, cơ thể cần vận chuyển nhiều chất dinh dưỡng hơn cho cơ bắp. Lúc này, bạn nên bổ sung nhiều nước để giúp tăng sức mạnh cơ bắp, đồng thời bù nước cho cơ thể để bớt cảm thấy mệt mỏi khi bị mất nước quá nhiều từ việc luyện tập. 

Ban co dang uong nuoc dung cach? Bai viet sau day se cho ban cau tra loi

Bổ sung một lượng nước hợp lý trước và sau khi tập thể dục sẽ giúp tăng sức mạnh cho cơ bắp. 

Qua bài viết này có thể thấy được rằng, việc uống nước đúng cách quả là điều không hề dễ dàng. Hãy điều chỉnh thói quen uống nước ngay từ hôm nay để nâng cao sức khỏe các bạn nhé!

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp