Hợp tác quảng cáo

Ai sẽ là người có nhiều kháng thể hơn sau khi tiêm vaccine COVID-19?

10:00 PM | 26/07/2021 -
Khỏe +

Một nghiên cứu được thực hiện gần đây đã tiết lộ rằng, phản ứng miễn dịch đối với virus phụ thuộc vào một số yếu tố, và một trong số đó là tuổi tác của người được tiêm chủng. Kháng thể ít hay nhiều cũng một phần do độ tuổi quyết định.

Sự xuất hiện của các biến thể coronavirus mới đã đặt ra câu hỏi về hiệu quả của các loại vaccine ngừa COVID-19 đã được sử dụng để chống lại loại virus chết người này.

Có nhiều trường hợp nhiễm trùng đột phá đã xuất hiện khi ngay cả những người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn cho kết quả dương tính với các biến thể Delta và Lambda của COVID-19.

Sự thật là vaccine không bao giờ cung cấp sự bảo vệ hoàn toàn chống lại virus. Chúng tạo ra các kháng thể giúp cơ thể chống lại virus sau khi tiếp xúc với nó.

Một số loại vaccine có hiệu quả ngay cả trên các biến thể mới, trong khi những loại khác không cung cấp nhiều khả năng bảo vệ như vậy. Rất khó để nói rằng cơ thể người nào có nhiều kháng thể hơn sau khi chủng ngừa hoặc ai dễ bị nhiễm bệnh hơn.

Ai se la nguoi co nhieu khang the hon sau khi tiem vaccine COVID-19?

Sau khi tiêm vaccine COVID-19, những người trẻ tuổi có nhiều kháng thể hơn những người lớn tuổi - (Ảnh: Timesofindia).

Ai có nhiều kháng thể hơn sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, những người trẻ tuổi có nhiều kháng thể hơn những người lớn tuổi.

Nghiên cứu do Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon (OHSU) thực hiện đã kiểm tra 50 người tham gia đã được tiêm liều vaccine Pfizer thứ hai cách đây hai tuần. Họ chia những người tham gia theo độ tuổi, sau đó kiểm tra huyết thanh của họ để tìm kháng thể do chủng coronavirus ban đầu và một biến thể tạo ra.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy những người ở độ tuổi 20 có phản ứng kháng thể mạnh hơn gấp 7 lần so với những người trên 70 tuổi.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 là đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi

Đồng tác giả của nghiên cứu giải thích rằng mặc dù mức độ phản ứng kháng thể là thấp hơn ở người lớn tuổi, nhưng việc tiêm chủng đầy đủ vẫn rất quan trọng. Tiêm vaccine ngừa COVID-19 là cách duy nhất để giữ an toàn và giảm nguy cơ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng do virus gây ra.

So với lượng kháng thể tạo ra do việc nhiễm trùng tự nhiên, việc tiêm chủng cung cấp phản ứng kháng thể mạnh hơn ở người lớn tuổi. Do vậy, trong mọi trường hợp, tiêm vaccine ngừa COVID-19 là cách duy nhất để bảo vệ tất cả mọi người khỏi các biến chứng COVID nghiêm trọng.

Ai se la nguoi co nhieu khang the hon sau khi tiem vaccine COVID-19?

So với lượng kháng thể tạo ra do việc nhiễm trùng tự nhiên, việc tiêm chủng cung cấp phản ứng kháng thể mạnh hơn ở người lớn tuổi - (Ảnh: Timesofindia).

Hơn nữa, tiêm phòng còn đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi vì hệ miễn dịch của họ vốn đã thấp và họ cần được bảo vệ nhiều hơn.

Mặc dù đã ghi nhận một số tác dụng phụ không mong muốn của vaccine ngừa COVID-19 như cục máu đông, viêm cơ tim hay phản ứng dị ứng, lợi ích của vaccine mang lại luôn lớn hơn những nguy cơ của việc nhiễm bệnh.

Những người được tiêm vaccine ngừa Covid-19 không chỉ có nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn mà còn có ít triệu chứng hơn, tải lượng virus thấp hơn, ít biến chứng hơn và thời gian xuất hiện các triệu chứng ngắn hơn. Với việc tiêm bất kỳ loại vaccine ngừa COVID-19 nào, nguy cơ nhập viện và tử vong do nhiễm bệnh sẽ giảm đáng kể.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp