Hợp tác quảng cáo

41,5% ca dương tính với COVID-19 ở Việt Nam không có dấu hiệu ho, sốt, tức ngực, khó thở

2:26 PM | 27/03/2020 -
Khỏe +

41,5% bệnh nhân dương tính với COVID-19 ở Việt Nam không có triệu chứng như ho, sốt, tức ngực, khó thở, hầu hết đều là người từ các vùng dịch trở về.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, tính tới sáng 26/3, Việt Nam đã ghi nhận 148 ca mắc, 17 người đã bình phục. Trong số những ca mắc, người nước ngoài là 35, Việt Nam là 113, có 29 ca được xác định là nhiễm thứ phát. Độ tuổi nhiều người mắc nhất là từ 50-64 tuổi (với hơn 35%), trên 65 tuổi có 13,6%.

Đáng lưu ý, theo báo Tiền Phong, 41,5% bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam không có triệu chứng như ho, sốt, tức ngực, khó thở, hầu hết đều là người phát hiện từ các vùng dịch trở về. Trong số bệnh nhân đang điều trị, có 26 bệnh nhân âm tính lần 1, trong đó có 7 bệnh nhân âm tính lần 2, 2 bệnh nhân âm tính lần 3.

41,5% ca duong tinh voi COVID-19 o Viet Nam khong co dau hieu ho, sot, tuc nguc, kho tho

Về 3 bệnh nhân trở nặng COVID-19 đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực. Hiện một bệnh nhân phải chạy hệ thống ECMO, 2 người phải thở máy. Cả 3 bệnh nhân đều suy hô hấp và phải lọc máu liên tục. Tuy nhiên, chỉ số sinh tồn của 3 bệnh nhân đều dần ổn định. Khoa Hồi sức tích cực thường xuyên cập nhật, báo cáo Hội đồng chuyên môn về diễn biễn của các bệnh nhân.

“Mắt đỏ” có thể là dấu hiệu nhiễm virus corona

Dẫn nguồn tin trên báo Dân Trí, Chelsey Earnest, một nhân viên làm việc tại Trung tâm Life Care ở Kirkland - tâm dịch của Washington – cho biết mắt là "dấu hiệu quan trọng nhất" ở người mắc Covid-19, căn bệnh do virus gây ra.

"Đó là dấu hiệu mà tôi thấy ​​ở tất cả các bệnh nhân", cô nói.

“Họ có đôi mắt giống như bị dị ứng. Phần lòng trắng của mắt không đỏ. Mà giống như họ có quầng đỏ ở bên ngoài mắt.”

41,5% ca duong tinh voi COVID-19 o Viet Nam khong co dau hieu ho, sot, tuc nguc, kho tho

Cô cho biết quầng đỏ quanh mắt là dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy một người bị nhiễm virus.

Earnest nói rằng nếu cô bảo với một bác sĩ rằng người bệnh có “mắt đỏ”, thì giường bệnh sẽ được bố trí sẵn sàng cho họ

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) không liệt kê “mắt đỏ” - hoặc bất kỳ vấn đề nào về mắt - trong danh sách các triệu chứng.

Những triệu chứng được nêu bao gồm sốt, ho và khó thở. Đau hoặc tức ngực dai dẳng và môi hơi xanh được liệt kê là dấu hiệu khẩn cấp.

Nhưng Hội nhãn khoa Mỹ đã gửi một cảnh báo về các báo cáo cho thấy virus có thể gây viêm kết mạc, là tình trạng viêm ở màng phủ mặt trong mi mắt.

Earnest cho biết bệnh nhân tại Trung tâm Life Care thường sẽ không có triệu chứng nào khác ngoài mắt đỏ đã chết.

“Chúng tôi đã có những bệnh nhân chỉ có triệu chứng duy nhất là mắt đỏ, họ nhập viện và sau đó qua đời', cô nói.

41,5% ca duong tinh voi COVID-19 o Viet Nam khong co dau hieu ho, sot, tuc nguc, kho tho

“Tôi thậm chí đã nghe một bác sĩ kiểm soát y tế thảm họa hỏi: "Họ có mắt đỏ không?" Và khi tôi nói: "Có." Anh ấy sẽ bảo: "Tôi sẽ tìm cho cô một giường." Chỉ là có cái gì đó về điều này, cách nó ảnh hưởng đến những bệnh nhân này.”

Trung tâm Life Care, nằm bên ngoài Seattle, là một trong những nơi bị nhiễm virus nặng nhất kể từ khi các trường hợp đầu tiên được phát hiện vào tháng Hai.

Tuy nhiên, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), chưa hề đưa ra thông tin triệu chứng bệnh Covid-19 liên quan tới "mắt đỏ". Tất cả, các dấu hiệu về sốt, ho, khó thở hoặc đau tức ngực, mới được liệt kê trong danh sách triệu chứng của các bệnh nhân mắc Covid-19.

My An (T.H)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp