Hợp tác quảng cáo

3 lý do để mẹ không quên đưa trẻ đi chủng ngừa bù sau giãn cách

10:00 AM | 01/12/2020 -
Khỏe +

Sau thời gian dài giãn cách xã hội, nhiều trẻ khó tránh khỏi việc lỡ mất lịch chủng ngừa đúng thời điểm vàng. Lúc này, mẹ nhớ hãy đưa con đến tư vấn bác sĩ ngay để được chủng ngừa bù, và đừng quên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo y tế nhé!

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), việc trì hoãn lịch chủng ngừa đúng thời điểm là điều rất đáng lo ngại, vì sự chậm trễ này có thể dẫn đến sự bùng phát trở lại của các dịch bệnh nguy hiểm khác, vốn đã và đang được phòng ngừa bằng vắc xin. Sau đây là 3 lý do để mẹ hiểu hơn vì sao chúng ta cần tuân thủ lịch chủng ngừa đúng thời điểm và đầy đủ để bảo vệ cho con, cũng như cho cả gia đình mình.

Từ gánh nặng của đại dịch COVID-19, đến tầm quan trọng của việc chủng ngừa

Sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 đã giúp chúng ta nhận thức rõ hơn bao giờ về tác động khủng khiếp của nó lên mỗi cá nhân, lên hệ thống chăm sóc sức khỏe và cả nền kinh tế toàn cầu. Nguy cơ của các dịch bệnh luôn tồn tại, ngay cả khi đại dịch lần này đã được kiểm soát. Việc coi nhẹ chủng ngừa từ sớm sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng sau này trong cuộc đời. Cần nhớ rằng, ngày nay chúng ta đang ngăn ngừa được khoảng 2-3 triệu ca tử vong mỗi năm nhờ có vắc xin. Và ngay lúc này, chúng ta lại càng mong chờ có hơn một vắc-xin để có thể hạn chế những gánh nặng mà COVID-19 gây ra.

Chủng ngừa không chỉ bảo vệ cá nhân, mà còn xây dựng miễn dịch cho cả cộng đồng

Việc duy trì độ phủ của chủng ngừa vô cùng quan trọng ngay cả khi đại dịch đang diễn ra cũng như giai đoạn sau đó. Vì nếu chủng ngừa bị trì hoãn hoặc ngắt quãng do Covid-19, điều gì sẽ xảy ra khi trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm khác, điều gì sẽ xảy ra khi những dịch bệnh đã được kiểm soát bùng phát trở lại và liệu chúng ta lại phải chứng kiến các ca tử vong do các bệnh nhiễm đáng lẽ đã được phòng ngừa bằng vắc-xin?

Chủng ngừa đúng thời điểm vàng, muôn vàn lợi ích cho con

3 ly do de me khong quen dua tre di chung ngua bu sau gian cach

Khi chào đời, hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện, do đó bảo vệ bằng chủng ngừa là rất quan trọng, nhất là trong những tháng đầu đời.

Lịch chủng ngừa cùng với các vắc-xin được khuyến cáo dựa vào gánh nặng của bệnh ở từng độ tuổi, tính chất nguy cơ cũng như các dữ liệu nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trong nhiều năm. Tất cả chúng ta đều có khả năng mắc các bệnh nhiễm trong suốt các giai đoạn của cuộc đời do sự suy yếu của hệ thống miễn dịch theo năm tháng. Do đó cần bảo vệ từ sớm và kịp thời từ trẻ sơ sinh, thanh thiếu niên đến người lớn, dưới đây là một số lưu ý về những mũi tiêm quan trọng, hãy tư vấn bác sĩ ngay để được chích ngừa đúng thời điểm và đầy đủ:

- Trẻ sơ sinh: cần lưu ý giai đoạn 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi, hoàn tất lịch chủng ngừa phòng các bệnh nguy hiểm như bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm màng não do Hib, viêm gan B, tiêu chảy do vi rút Rota, viêm màng não hay viêm phổi, viêm tai giữa do phế cầu khuẩn v.v

- Trẻ lứa tuổi học đường 4-7 tuổi và 9-15 tuổi: chích nhắc bạch hầu, uốn ván, ho gà

- Người lớn (có bệnh lý mạn tính đi kèm) và người cao tuổi trên 50 tuổi: chích nhắc bạch hầu, uốn ván, ho gà, cúm v.v

3 ly do de me khong quen dua tre di chung ngua bu sau gian cach

Chủng ngừa sớm cho trẻ không những không làm hệ miễn dịch của trẻ bị quá tải, trái lại còn giúp giảm số lần trẻ phải chịu đau cũng như giúp mẹ tiết kiệm thời gian và chi phí thăm khám.

Lưu ý các biện pháp phòng ngừa trong giai đoạn “bình thường mới” theo hướng dẫn của Bộ Y tế như: đeo khẩu trang nơi công cộng/ khu vực đông người, không đưa tay lên mắt, mũi và miệng, rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc nước sát khuẩn có cồn. Nên đặt lịch hẹn và gọi điện tư vấn trước với trung tâm chủng ngừa.

Chương trình giáo dục cộng đồng do Hội y học dự phòng Việt Nam phối hợp với VPĐD GSK phối hợp thực hiện.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp