Hợp tác quảng cáo

Thường xuyên đăng ảnh đồ ăn lên mạng xã hội – Lý do gây tăng cân không ai ngờ đến

2:00 PM | 18/10/2021 -
Giảm béo

Những người thường xuyên chia sẻ hình ảnh đồ ăn của mình trên mạng xã hội, muốn chia sẻ kinh nghiệm của họ với người khác có xu hướng thèm ăn nhiều hơn, ảnh hưởng đến vòng eo và dẫn đến tăng cân.

Mạng xã hội là nơi mọi người thường xuyên chia sẻ cảm xúc và niềm vui của mình. Đặc biệt có nhiều người muốn chia sẻ nỗ lực và quá trình ăn uống của bản thân như  một động lực để giảm cân cũng như truyền cảm hứng cho người khác.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyên những người đang cố gắng giảm cân không nên chụp ảnh và chia sẻ đồ ăn của mình lên mạng xã hội. Điều này có thể ngăn cản quá trình hoàn thành mục tiêu giảm cân mong muốn.

Theo một nghiên cứu mới, những người thường xuyên chia sẻ hình ảnh đồ ăn của mình trên mạng xã hội, muốn chia sẻ kinh nghiệm của họ với người khác có xu hướng thèm ăn nhiều hơn, ảnh hưởng đến vòng eo và dẫn đến tăng cân.

Thuong xuyen dang anh do an len mang xa hoi – Ly do gay tang can khong ai ngo den

Các nhà nghiên cứu khuyên những người đang có gắng giảm cân không nên chụp ảnh và chia sẻ đồ ăn của mình lên mạng xã hội - (Ảnh: Timesofindia).

Cuộc khảo sát cho thấy gần 70% thế hệ millennials (những người sinh năm 1980 đến 2000) thường xuyên chia sẻ hình ảnh đồ ăn trước khi ăn.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Georgia Southern Univerity ở Mỹ cho thấy những người thường xuyên chụp ảnh bữa ăn của họ và tải nó lên mạng xã hội sẽ mất nhiều thời gian để cảm thấy no hơn. Nó khiến họ có nhiều khả năng có khẩu phần ăn thứ hai hơn.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy việc chia sẻ hình ảnh món ăn trên mạng xã hội khiến thức ăn ngon hơn vì việc chụp ảnh khiến não bộ tập trung nhiều hơn vào mùi và vị của thức ăn.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Appetite, nhóm nghiên cứu đã tuyển 145 sinh viên và chia họ thành hai nhóm. Cả hai nhóm được phát một đĩa bánh quy phô mai để nhấm nháp nhưng một nửa được yêu cầu dừng lại và chụp ảnh trước.

Ngay sau khi tiêu thụ thức ăn, các tình nguyện viên được yêu cầu đánh giá xem họ thích món ăn đó đến mức nào và họ có muốn ăn thêm không.

Người ta thấy rằng những người ăn nhanh đạt điểm cao hơn về mức độ thích thú và mong muốn được ăn lần thứ hai. Theo nghiên cứu, chụp ảnh dường như thay đổi cách não bộ nhận thức thức ăn và tăng cảm giác thèm ăn.

Thuong xuyen dang anh do an len mang xa hoi – Ly do gay tang can khong ai ngo den

Theo nghiên cứu, chụp ảnh dường như thay đổi cách não bộ nhận thức thức ăn và tăng cảm giác thèm ăn - (Ảnh: Timesofindia).

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Ký ức về thức ăn và hành động ghi lại mức tiêu thụ có thể ảnh hưởng đến lượng thức ăn chúng ta ăn. Kết quả của chúng tôi cho thấy việc chụp ảnh dẫn đến việc bạn muốn ăn nhiều hơn ngay sau khi tiêu thụ thức ăn”.

Các tác động đáng chú ý hơn ở những người tình nguyện được cho ăn các phần nhỏ hơn, sáu chiếc bánh quy giòn thay vì 12 chiếc. Các nhà nghiên cứu đề xuất, những người ăn khẩu phần nhỏ hơn, đặc biệt là thức ăn ngon vì họ muốn cắt giảm lượng calo của mình nên tránh chụp ảnh những gì họ đang ăn và đăng lên mạng xã hội.

Giảm cân là một quá trình đầy khó khăn và nỗ lực. Do đó, cùng với một chế độ ăn uống lành mạnh và chế độ tập luyện đều đặn có mục đích, bạn cần quan tâm đến cả cảm xúc trong khi ăn để tránh làm tăng cảm giác thèm ăn không mong muốn. Một trong những điều đó là hạn chế chụp ảnh món ăn trước khi ăn. Chúc bạn giảm cân và duy trì cân nặng thành công.

Xem thêm: COVID kéo dài đang là mối đe dọa nghiêm trọng với một nửa số người hồi phục, thậm chí 6 tháng sau khi nhiễm bệnh

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Trải nghiệm

Gia đình khỏe