Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Trẻ ho kéo dài: coi chừng do dị ứng

3:00 PM | 30/03/2016 - Gia đình khỏe

Thời tiết thường xuyên thay đổi, nắng mưa thất thường là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh về đường hô hấp ở trẻ em, đặc biệt là ho do dị ứng thời tiết. Mặc dù không quá nguy hiểm, nhưng nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, trẻ bị ho do dị ứng hoàn toàn có thể bị bội nhiễm, dẫn đến viêm nhiễm đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi…

Bí quyết để bé "nói không" với ho khi giao mùa

Phân biệt ho cấp và ho mãn ở trẻ

Mách mẹ mẹo chọn thuốc ho với các thành phần giảm ho hiệu quả

Ho sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé như thế nào khi đến trường?

Đừng để cơn ho gây phiền toái cho bé khi ở nhà

Có nên chữa ho cho trẻ theo cách dân gian?

Ho tốt hay xấu?

Ho dị ứng được gây ra bởi các chất gây dị ứng, cụ thể như các chất gây ô nhiễm không khí, khói bụi, phấn hoa, lông vật nuôi hay mùi từ một số loại thực phẩm nhất định… Khi các chất này xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan như: mũi, họng, thanh quản, khí quản, phổi…. gây lên cảm giác rất khó chịu.

Khi bị ho dị ứng, trẻ thường ho thành cơn, nhất là trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy, hoặc khi thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi và ngược lại. Khác với ho do nhiễm trùng, trẻ bị ho dị ứng thường không bị sốt, có nhiều đờm nhưng là đờm trong.

Để điều trị ho do dị ứng, cần cho trẻ uống thuốc dị ứng (loại kháng histamin), thuốc giảm tiết nhày, thuốc giảm mẫn cảm kết hợp siro làm dịu ho. Ngoài ra, vì trẻ thường có nhiều đờm, nên cần cho trẻ uống siro làm long đờm hoặc vỗ rung cho trẻ, để trẻ sổ được đờm.

Để điều trị ho do dị ứng, cần cho trẻ uống thuốc dị ứng (loại kháng histamin), thuốc giảm tiết nhày, thuốc giảm mẫn cảm kết hợp siro làm dịu ho. (Ảnh minh họa)

Để điều trị ho do dị ứng, cần cho trẻ uống thuốc dị ứng (loại kháng histamin), thuốc giảm tiết nhày, thuốc giảm mẫn cảm kết hợp siro làm dịu ho. (Ảnh minh họa)

Cách vỗ rung cho trẻ: Để trẻ nằm hoặc ngồi với tư thế đầu hơi chúc xuống, sau đó khum bàn tay lại và vỗ đều vào lưng trẻ, khi vỗ phát ra tiếng “bộp bộp” nhưng không làm đau trẻ, mỗi lần vỗ từ 1-3 phút. Khi được vỗ rung, trẻ có thể ho nhiều hơn, nôn và khạc ra đờm, vì vậy tốt nhất là ba mẹ nên thực hiện động tác này vào lúc sáng sớm sau khi ngủ dậy, khi trẻ chưa ăn gì,

Để phòng bệnh, bố mẹ cần chú ý giữ ấm cơ thể cho trẻ, nhất là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ, chăm sóc vệ sinh mũi họng cho trẻ thường xuyên, cho trẻ xúc miệng và rửa mũi bằng nước muối sinh lý, ăn đủ chất dinh dưỡng. Khi trẻ bị ho mà không kèm các dấu hiệu sốt, mệt mỏi, có thể cho trẻ uống siro ho giúp làm long đờm. Nếu trẻ vẫn còn ho liên tục từ 3 ngày trở lên dù đã có dùng thuốc ho long đờm thì bố mẹ cần cho trẻ đi khám để được bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh và cho thuốc phù hợp, không nên tự ý điều trị và thay thuốc.

Các bà mẹ có thể tư vấn thêm các dược sĩ nhà thuốc và bác sĩ nhi để mua loại thuốc ho có các thành phần Dextromethorphan, Chlorpheniramine, Guaifenesin, để điều trị con ho khan, ho có đờm và ho dị ứng cho bé.

Bình An

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

BÌNH LUẬN
TIN KHÁC
Đầu trang