Hợp tác quảng cáo

Rượu- cứ uống thôi, nhưng hãy điều độ

3:05 PM | 06/09/2018 -
Gia đình khỏe

Trong số tất cả các đồ uống, rượu là thứ gây nhiều ý kiến trái chiều nhất và việc uống nó cũng cần phải cân nhắc nhất.

Nhiều người coi rượu như kẻ thù, nhưng Kinh Thánh lại nói "hãy yêu cả kẻ thù của mình". Văn học Tàu kể chuyện Đoàn Dự dùng nhất dương chỉ để đẩy rượu ra khỏi cơ thể nhưng Lịch sử Tây từng nhắc chuyện Ferdinand Magellan khi chuẩn bị dong buồm đi vòng quanh thế giới năm 1519 đã chi tiền để mua rượu sherry nhiều hơn cả vũ khí. Từ xưa đến nay, những tranh cãi về lợi và hại của rượu vẫn chưa có hồi kết.

Ruou- cu uong thoi, nhung hay dieu do

Muôn nẻo thăng hoa

Những người ủng hộ rượu thì ra sức bênh vực thứ đồ uống có cồn này. Họ viện dẫn rằng chẳng phải vô cớ mà rượu được coi là ngôn ngữ chung của nhân loại. Họ ví von rằng, việc lên men bên trong cơ thể - hàm ý uống rượu vào - là sự cần thiết cho sự sống. Họ lập luận rằng rất nhiều người nổi tiếng như Sandra Bullock hay Bruce Willis vốn xuất thân từ nghề bartender. Ngay cả Thomas Jefferson trước khi trở thành tổng thống Mỹ cũng từng là một chuyên gia rượu vang.

Họ trích dẫn rằng, rượu được coi là phương thức thanh toán duy nhất cho các giáo viên người Lepcha ở Tây Tạng. Họ kể lể rằng chữ "nâng cốc" (toast) có nguồn gốc từ thời La Mã, nghĩa của nó là chúc sức khỏe. Họ đặt tên cho vang là "máu của Chúa", cho grappa là "con gái của đồng nho", cho armagnag là "qúy ông lịch thiệp". Họ ngoa ngôn trên đời rượu được đưa lên hàng tiên - chỉ có tiên tửu chứ làm gì có táo tiên táo hay tiên bánh mì.

Chưa hết, sau những cuộc vui cạn chén, họ thấy rượu lung linh thần thánh như ánh đèn đường. Rượu làm cho người ta can đảm hơn (có thể gọi anh vợ bằng em). Rượu làm cho trí tưởng tượng thêm phong phú (biết nhìn biển quảng cáo vỉa hè thành kiệt tác của Andy Warhole). Rượu giúp con người dễ hoài cổ (có thể bất chợt nhớ tới một món nợ tình cảm mà lâu nay đã quên béng).

Trăm đường tội lỗi đổ đầu rượu

Còn những người phản đối thì ra sức đổ tội cho rượu. Và khác hẳn phe ủng hộ - chủ yếu bênh vực rượu theo kiểu cảm tính, dựa vào kinh nghiệm - phe phản đối đưa ra những chứng cứ khoa học đàng hoàng. Họ chỉ đích danh tội của rượu trong việc gây xơ gan.

Lý do là rượu bia vận chuyển mỡ vào trong các mô, nhất là gan, gây nên sự tích trữ mỡ mới. Họ truy tố rượu vì tội làm cho các tế bào não chết dần đi, tác động đến trí nhớ, thính giác, khứu giác, thị giác, hormone… gây tổn thương não.

Rượu cũng liên đới với những dị dạng thai nhi. Nó có thể không cho những đứa trẻ trong bụng mẹ hình hài nguyên vẹn: bào thai có thể vì rượu mà không nhận được ôxy và chất dinh dưỡng dẫn đến những dị dạng ở mặt và các cơ quan khác của thai nhi.

Rượu cũng là thủ phạm gây suy kiệt bởi các độc chất trong bia rượu tác động vào các vi khuẩn trong đường ruột, làm giảm sút khả năng hấp thụ chất béo, cacbon hydrat, protein, axit folic và vitamin B12, khiến cơ thể mệt mỏi.

Ngoài ra, uống nhiều rượu sẽ gây ảnh hưởng và ức chế tới quá trình hình thành xương mới của cơ thể, kết quả là nó không chỉ làm cho xương bị loãng mà còn làm tăng nguy cơ bị gãy xương. Nhưng trên hết, tác hại lớn nhất của rượu là tim mạch Những người nghiện rượu luôn có huyết áp cao hơn người bình thường và dễ có nguy cơ đối mặt với các bệnh tim mạch. Một tác động thường thấy khác là, bia rượu làm giảm lượng máu cung cấp đến tay và chân.

Vậy thì uống hay thôi? Câu trả lời là:

cứ uống, nhưng hãy điều độ

Một trong những bí quyết của Shigechiyo Izumi, người Nhật từng lập kỷ lục về tuổi thọ khi sống tới 120 năm 237 ngày, là uống rượu Shochu - một dạng vodka của Hàn Quốc. Trong một điều tra khác, cách Đông Á cả một Đại Tây Dương, 30% người Mỹ trưởng thành cũng tin rằng việc uống rượu điều độ có thể tạo ra một đời sống cân bằng và một sức khỏe lành mạnh.

Ruou- cu uong thoi, nhung hay dieu do

Trở lại với châu Âu, nơi 79 tỷ lít đồ uống có cồn đã được tiêu thụ năm 2006 (theo Forbes), người Anh xem ra khá điều độ khi 73% đàn ông và 58% đàn bà Anh uống ít nhất một ly mỗi ngày. Có lẽ điều này giải thích tại sao đàn ông Anh thuộc giá bia hơn cỡ áo lót của vợ mình, nhưng nước Anh lại đứng thứ 15 trong danh sách các nước uống rượu nhiều nhất thế giới.

Thực tế là vậy, còn lý thuyết cũng chứng minh tiện ích của việc uống rượu điều độ. Trong một nghiên cứu với 88.000 đàn ông, các nhà khoa học của Đại học Havard đã cho thấy những người uống rượu đều đặn hàng tuần sẽ giảm nguy cơ bị mạch vành đến 30%, còn nếu uống đều hàng ngày sẽ giảm tới 58%. Con số tương ứng ở những người không uống rượu là 18 và 39%.

Một nghiên cứu khác của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng kết luận rằng, việc uống đều đặn 1 tới 2 chén rượu mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ đau tim từ 30-50%.

Thế nên, cách uống lành mạnh nhất, và sạch nhất theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, chính là uống đủ. Việc uống cạn ly đầy để còn rót đầy ly cạn không nên quá đà, dù cuộc vui thường hay có rất nhiều... đà.

Văn Huy

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo