Hợp tác quảng cáo

Những thói quen trong lối sống làm suy yếu xương khớp mà chúng ta cần tránh

Bên cạnh tuổi tác, có nhiều hoạt động lối sống gây suy yếu xương khớp. Tuy nhiên, lối sống là nằm trong tầm kiểm soát và bằng cách tránh những thói quen này, bạn có thể giảm tỷ lệ mất xương và sống khỏe mạnh hơn.

Hầu hết mọi người thường nghĩ rằng viêm khớp là một quá trình lão hóa và tất cả chúng ta đều sẽ phải đối phó với nó ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời. Nhưng chúng ta vẫn thấy nhiều người già xung quanh không hề phàn nàn về những cơn đau khớp. Vì vậy, điều quan trọng là mỗi người phải hiểu rằng tuổi tác không phải là yếu tố duy nhất dẫn đến các vấn đề về khớp.

Dưới đây là những thói quen lối sống làm suy yếu xương khớp mà bạn nên tránh.

1. Hút thuốc

Hút thuốc lá tạo ra các gốc tự do trong các mô của cơ thể. Những chất này không chỉ gây hại cho phổi mà còn gây bất lợi cho sức khỏe của xương.

Những người sử dụng thuốc lá có mật độ xương thấp hơn bởi các gốc tự do giết chết các tế bào hình thành xương trong cơ thể. Hút thuốc cũng làm tăng sản xuất hormone căng thẳng cortisol và giảm sản xuất hormone calcitonin.

Cortisol được biết là làm giảm mật độ xương trong khi calcitonin duy trì nó. Hơn nữa, nếu bạn đã bị gãy xương, hút thuốc sẽ làm chậm quá trình chữa lành bằng cách phá hủy các mạch máu, hạn chế khả năng di chuyển oxy và chất dinh dưỡng của cơ thể đến vị trí gãy để phục hồi xương.

2. Ít vận động

Những người ít vận động có nguy cơ bị mất xương nhanh hơn. Hoạt động thể chất nhiều làm các cơ co thắt giúp xương chắc khỏe hơn. Do đó, các bài tập rất quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Các bài tập chịu trọng lượng cơ thể như đi bộ nhanh có tác dụng cải thiện sức khỏe xương hiệu quả.

Nhung thoi quen trong loi song lam suy yeu xuong khop ma chung ta can tranh

Những người ít vận động có nguy cơ bị mất xương nhanh hơn – (Ảnh: Internet).

3. Uống quá nhiều rượu

Quá nhiều rượu sẽ làm tăng sản xuất cortisol trong cơ thể, dẫn đến mất lượng xương dự trữ. Rượu cũng làm giảm mức độ testosterone và estrogen trong cơ thể. Những hormone này cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của xương.

4. Ăn quá nhiều thức ăn mặn

Ăn quá nhiều thức ăn mạn cũng khiến mật độ xương thấp hơn. Khi lượng natri tăng lên, cơ thể sẽ tiết ra nhiều canxi hơn trong nước tiểu.

Trên thực tế, phụ nữ trưởng thành có thể mất 1% mật độ xương mỗi năm nếu chỉ ăn thêm một gam natri mỗi ngày. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị ăn ít hơn 2.300 miligam natri mỗi ngày, trong khi hầu hết người lớn chỉ nên ăn không quá 1.500 miligam mỗi ngày.

Nhung thoi quen trong loi song lam suy yeu xuong khop ma chung ta can tranh

Ăn quá nhiều thức ăn mạn cũng khiến mật độ xương thấp hơn – (Ảnh: Timesofindia).

5. Ở trong nhà cả ngày

Vitamin D rất quan trọng để duy trì sức mạnh của xương. Nếu không có vitamin D, xương của chúng ta sẽ trở nên mỏng và giòn. Một trong những nguồn chính của vitamin D là cơ thể sẽ tự sản xuất sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Vì vậy nếu bạn không dành đủ thời gian ở ngoài trời, bạn có thể bị thiếu chất dinh dưỡng quan trọng này khiến xương bị yếu.

Nếu bạn không thể ra ngoài trời để bổ sung lượng vitamin D hàng ngày, hãy cố gắng ăn các nguồn thực phẩm như cá hồi, lòng đỏ trứng và thực phẩm để tăng cường vitamin D giúp xương chắc khỏe.

Sức khỏe xương khớp thường bị bỏ qua và dẫn đến hậu quả khi tuổi càng cao. Vì vậy, ngay bây giờ là thời điểm thích hợp để bạn tránh những thói quen làm suy yếu sức khỏe của xương và chọn cách sống lành mạnh hơn.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo