Hợp tác quảng cáo

Những đại kỵ khi ăn giá đỗ kẻo “rước” họa vào người

Nhiều người quan niệm giá đỗ “lành và mát” nên rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên có một số đại kỵ khi ăn giá đỗ cần lưu ý để không biến món ăn này thành “thuốc độc”.

Ăn giá đỗ khi đang uống thuốc

Giá đỗ vốn có tính chất giải độc. Tuy nhiên, khi người bệnh đang uống thuốc, giá đỗ cũng giải luôn tác dụng của thuốc. Vì thế, nếu đang uống thuốc điều trị một căn bệnh nào đó thì không nên ăn giá đỗ gần với thời gian uống thuốc vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc chữa bệnh.

Không xào giá đỗ cùng gan

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, không nên xào giá đỗ với gan, bởi chúng kỵ nhau. Các chuyên gia dinh dưỡng giải thích, giá đỗ có rất nhiều vitamin C, nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá và món ăn sẽ không còn chất dinh dưỡng.

Không nên ăn giá đỗ sống

Dù giá đỗ có chất dinh dưỡng cao nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc cao. Đặc biệt, giá đỗ nhiều khi được ngâm ủ không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh. Bởi vậy, khi ăn sống sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi dùng giá đỗ nên chần qua nước sôi hoặc rửa và ngâm với nước muối để đảm bảo sức khỏe.

Nhung dai ky khi an gia do keo “ruoc” hoa vao nguoi

Không ăn giá đỗ thường xuyên

Giá đỗ là một loại rau khá nhiều chất dinh dưỡng, nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm - ủ truyền thống thì nó rất sạch sẽ và an toàn.

Tuy nhiên, hiện nay vì lợi ích kinh tế, người làm giá đỗ bán thường sử dụng một số loại thuốc kích thích để tăng năng suất. Vì thế, nếu ăn giá đỗ “bẩn” trong thời gian dài sẽ rất nhiều hệ lụy, trong đó phải kể tới bệnh nguy hiểm như ung thư.

Không ăn khi bụng đói

Rau giá đỗ có tính mát, lành, nhưng những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng thì không nên ăn, vì với tính hàn trong giá đỗ, nếu ăn vào sẽ làm bệnh tình nặng thêm. Đặc biệt không ăn khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày.

Những người không nên ăn giá đỗ

Người viêm dạ dày mãn tính

Đó là những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, lưng, và chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng. Những người này nếu ăn giá đỗ càng làm bệnh tình trở nên nặng thêm, thậm chí có thể bị đau bụng đi ngoài nhiều dẫn đến mất nước, huyết khí ngừng trệ làm cho cơ bắp khớp bị đau nhức, tỳ dạ dày yếu, lạnh dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa ví dụ như là bị viêm dạ dày mãn tính.

Người chân tay lạnh, yếu

Nếu chân tay thường xuyên lạnh, thiếu lực, lưng, chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng… ăn giá đỗ sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Nhung dai ky khi an gia do keo “ruoc” hoa vao nguoi

Người đang uống thuốc

Giá đỗ có khả năng giải độc nên có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc. Do đó, nếu đang uống thuốc không nên ăn giá đỗ, hoặc ăn gần với thời gian uống thuốc.

Phụ nữ mang thai, cho con bú

Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên ăn giá đỗ sống. Do giá đỗ được làm ở nhiệt độ 35 độ C, là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Nếu muốn ăn giá đỗ, nên chần qua nước sôi hoặc nấu chín.

Nhung dai ky khi an gia do keo “ruoc” hoa vao nguoi

Cách phân biệt giá sạch và giá nhiễm hóa chất

Giá đỗ không ủ hóa chất: Rễ dài như sợi chỉ, thân không mập. Cọng giá này khi bấm vào thấy độ giòn của giá, khi xào không ra nước, và khi ăn có vị thơm của đậu.

Giá dùng thuốc kích thích: Cọng giá đỗ ngắn mập, trắng, không có hoặc rất ít rễ. Hạt mầm thường nhỏ, thậm chí không có hạt mầm bám trên thân giá. Khi xào nấu, giá ra nước nhiều, và khi ăn thường không có mùi thơm của đậu.

Giá đỗ là thực phẩm an toàn và rất dễ ăn. Có thể sử dụng giá đỗ kết hợp với nhiều món ăn khác nhau để tăng sự đa dạng các món ăn trong gia đình, cũng như giúp hệ tiêu hóa ổn định hơn. Tuy vậy với tình trạng giá đỗ đang ngày càng bị lạm dụng các cách nuôi trồng với tác dụng hóa học, ăn giá đỗ có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm không ngờ. Cần lưu ý khi ăn giá đỗ để bảo vệ sức khỏe.

Lợi ích tuyệt vời từ giá đỗ, bạn đã biết?

Cung cấp năng lượng dồi dào

Giá đỗ giúp tăng năng lượng. Ngoài ra, nó còn tốt vì làm cho bạn cảm thấy no lâu hơn. Giá đỗ giúp bạn trở nên năng động hơn và bớt lười biếng.

Giàu chất xơ

Giá đỗ chứa nhiều chất xơ và thực phẩm này sẽ giúp bạn loại bỏ tất cả chất béo và độc tố tích tụ trong cơ thể một cách nhanh chóng. Giá đỗ sẽ giúp loại bỏ các độc tố trước khi chúng dính vào thành ruột. Nó còn giúp bạn giảm cân.

Giàu Protein

Lượng protein chứa trong giá đỗ là khá cao. Vì thế giá đỗ là một thực phẩm lành mạnh.


                                                                                                             Tường Vi

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo