Hợp tác quảng cáo

Hiểm họa từ lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp

3:17 PM | 18/10/2017 -
Gia đình khỏe

Thuốc ngừa thai khẩn cấp là biện pháp giải nguy cho các cặp đôi trong những trường hợp đặc biệt, không kịp phòng bị. Tuy nhiên, việc làm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp để lại những hậu quả khôn lường.

Nhiều chị em chưa hiểu hết về thuốc ngừa thai khẩn cấp

Thuốc ngừa thai khẩn cấp chứa hormone sinh dục nữ progestin với hàm lượng kích thích tố progestin cao, ngay lập tức nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, tránh dẫn tới thụ thai.

Thuốc tránh thai khẩn cáp có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai. Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Nhiều phụ nữ vẫn chưa uống thuốc ngừa thai khẩn cấp đúng cách. Thuốc uống trong vòng 72h với loại thuốc ngừa thai 72h hoặc 120h với loại 120h kể từ lúc quan hệ. Với những loại có 2 viên phải uống đủ hai viên. Loại thuốc ngừa thai này chỉ được uống tối đa 2 lần trong tháng. Thuốc này cũng có những tác dụng phụ và rất nguy hiểm nếu lạm dụng thường xuyên.

Hiem hoa tu lam dung thuoc ngua thai khan cap

Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai khẩn cấp

Thuốc gây một số tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn. Theo nghiên cứu, thuốc tránh thai khẩn cấp làm tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch gấp khoảng 4 lần so với người không dùng thuốc.

Thuốc chỉ được uống không quá 2 lần trong tháng. Nhưng nhiều người vẫn vô tư dùng thay cho dùng bao cao su khi quan hệ. Điều này, có thể bị nhờn thuốc. Nhiều trường hợp thậm chí gây vô sinh. Bởi việc sử dụng nhiều lần thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ hạn chế sự phát triển và rụng trứng của người phụ nữ, khiến thời gian có thai chậm hơn do cần một khoảng thời gian tương đối dài để buồng trứng hồi phục. Vấn đề là không biết thời gian hồi phục kéo dài bao lâu, việc chậm có con sẽ ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc gia đình các chị em.

Hiệu quả của thuốc ngừa thai khẩn cấp lên tới 95% trong 24h, nếu uống thuốc sau 24-48 giờ hiệu quả 85% và sau 49-72 giờ hiệu quả chỉ còn 58%. Vì vậy, uống thuốc vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Ngoài ra, thuốc ngừa thai khẩn cấp không giúp bảo vệ phụ nữ khỏi các căn bệnh lây qua đường tình dục. Để bảo vệ chính mình, chị em cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp như dùng bao cao su, viên tránh thai khẩn cấp.

Minh Thư

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình, NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo