Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Để trẻ không bị dị ứng sữa

Sữa vốn là nguồn thức ăn chủ yếu cho trẻ nhỏ. Nhưng nếu trẻ bị dị ứng với sữa thì phải làm sao để trẻ không thiếu chất?

Dị ứng sữa - Bé có thể tử vong

Mẹo chọn sữa tắm cho trẻ

Bổ sung canxi không cần uống sữa

Uống sữa không tăng chiều cao?

Uống sữa rất tốt, nhưng pha thêm thứ này vào sữa còn tốt hơn hàng chục lần

Chọn sữa cho người tiểu đường

Bà bầu đau đầu vì dị ứng sữa

Đàn ông lợi gì khi uống sữa?

Trẻ tiêu chảy có nên uống sữa?

Bác sĩ dinh dưỡng tư vấn cách chọn sữa mát cho con

Cách chọn sữa rửa mặt và nước tẩy trang phù hợp với từng loại da

Nguyên nhân gây dị ứng sữa

Thông thường, trẻ ở độ tuổi dưới 24 tháng dễ bị dị ứng nhất trong khi trẻ từ 3-5 tuổi lại ít hơn, nhưng vẫn không loại trừ. Dị ứng sữa ở trẻ em xảy ra khi hệ miễn dịch có phản ứng bất bình thường với thành phần protein có trong sữa. Điều này bắt đầu bằng sự phản ứng dị ứng làm cho trẻ có cảm giác bị kích thích, bứt rứt, đồng thời gây tổn thương dạ dày và một số triệu chứng khác.

Nguyên nhân gây nên dị ứng sữa ở trẻ chưa được xác định cụ thể, song các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa dị ứng sữa với yếu tố di truyền kết hợp việc cho trẻ uống sữa bò, sữa đậu nành quá sớm.

Hầu hết trẻ bị dị ứng sữa bò thường có phản ứng tương tự với thành phần protein có trong sữa đậu nành. Trẻ bú mẹ ít bị dị ứng hơn so với bú bình, có thể tùy vào từng cơ thể trẻ mà dị ứng ở mức độ nặng hay nhẹ.

De tre khong bi di ung sua

Ảnh minh họa

Những triệu chứng khi trẻ bị di ứng sữa

Đầu tiên có thể là những triệu chứng đến nhanh bất ngờ như: trẻ cảm thấy bứt rứt, bỏ bú, ói mửa, hơi thở khò khè, phát ban, viêm, sưng, tấy gây ngứa ngáy trên da và nặng hơn có thể kèm theo máu trong phân. Triệu chứng này có thể khiến mọi người lầm tưởng với những biểu hiện xấu khác về sức khỏe của trẻ.

Một số triệu chứng hiếm gặp khi trẻ bị phản ứng mạnh tiềm ẩn hay còn gọi là quá mẫn cảm có thể ảnh hưởng tới làn da, hơi thở và huyết áp. Tuy nhiên, sự mẫn cảm này đặc biệt phổ biến do dị ứng thực phẩm hơn là dị ứng sữa.

Cách chẩn đoán trẻ dị ứng sữa

Nếu nghi ngờ trẻ dị ứng do sữa, cần đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra nguyên nhân dị ứng do bệnh lý gia đình hay từ các thực phẩm khác, đồng thời tiến hành kiểm tra thêm một số vấn đề khác có liên quan đến sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó, trẻ sẽ được kiểm tra phân và máu, kiểm tra độ dị ứng của da để xác định bệnh.

Nếu trên da của trẻ xuất hiện một đốm giống như hạt lúa mì, tức là trẻ đã bị dị ứng do sữa. Sau khi trẻ ngưng uống sữa trong khoàng một tuần lễ, bác sĩ sẽ cho trẻ uống thử loại sữa mới và chờ trong hai giờ để theo dõi phản ứng của trẻ.

Hướng giải quyết trẻ bị dị ứng sữa

Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ và trẻ được chẩn đoán là dị ứng với sữa bò, bạn không cần ngưng cho trẻ bú mà chỉ cần cắt giảm các chế phẩm từ sữa đối với trẻ là bạn có thể yên tâm. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra một chế độ ăn uống mà không cần đến sữa, thích hợp dành cho bạn và con bạn.

Nếu trẻ được chẩn đoán dị ứng sữa khi đang bú bình, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi chuyển sang sữa đậu nành có chứa ít protein. Nếu dị ứng không thuyên giảm, tuyệt đối tránh cho trẻ uống loại sữa bò thông thường nhiều thành phần protein. Nếu bệnh trở nên nghiêm trọng, bác sĩ sẽ khuyên cho trẻ uống sữa không béo kèm theo thuốc đặc trị dùng đề phòng xảy ra phản ứng.

Khi nào uống sữa lại bình thường

Ở trẻ lớn, bạn có thể bắt đầu cho trẻ uống lại sữa bò chỉ khi có ý kiến của bác sĩ. Trẻ nhỏ cần thận trọng hơn nhưng tùy theo thể trạng mỗi trẻ mà thời điểm bắt đầu uống sữa lại khác nhau. Thông thường, tối thiểu từ 12-18 tháng là trẻ không được uống sữa, sau đó trẻ có thể uống lại và được kiểm tra sáu tháng/lần cho đến khi xác định đã dứt bệnh.

Thực phẩm cần tránh khi trẻ bị diij ứng sữa

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, bạn nên thận trọng không cho trẻ uống sữa bò hoặc những chế phẩm khác từ sữa trong suốt thời gian trẻ còn mắc bệnh. Nếu như bạn nghi ngờ về một số loại thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cho trẻ, tốt nhất không nên cho trẻ ăn.

Hãy đọc kỹ các thành phần của sữa để xem sữa bò chiếm tỉ lệ nhiều hay ít và đề phòng khi sản phẩm chứa: csein, caseinate, sodium, calcium caseinate, cactalbumin…vì chúng là thành phần của protein thường gây dị ứng ở trẻ.

Thùy Như

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

BÌNH LUẬN
Đầu trang