Hợp tác quảng cáo

71 % phụ nữ nhận thấy dấu hiệu này một tháng trước khi lên cơn nhồi máu cơ tim

Bạn có thể nghĩ rằng tất cả các cơn nhồi máu cơ tim đều kèm theo đau ngực hoặc khó chịu ở cánh tay trái, nhưng trong nhiều năm, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những gì bạn thấy trên phim ảnh khi lên cơn nhồi máu cơ tim không gần với thực tế.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng không chỉ những triệu chứng này không phải là dấu hiệu của tất cả bệnh nhân mà phụ nữ gặp phải các triệu chứng nhồi máu cơ tim khác với nam giới. Và trong nhiều trường hợp, các dấu hiệu cảnh báo có thể xuất hiện nhiều tuần trước khi xảy ra sự kiện tim thực sự

71% phụ nữ cho biết họ cảm thấy mệt mỏi không rõ nguyên nhân trong 1 tháng trước khi bị nhồi máu cơ tim

Năm 2003, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã tiến hành một cuộc khảo sát trên 500 phụ nữ sống sót sau cơn nhồi máu cơ tim, kết quả được công bố trên tạp chí Circulation.

Trong số 95% người tham gia cho biết họ nhận thấy điều gì đó không ổn trong tháng trước khi lên cơn nhồi máu cơ tim, phổ biến nhất là mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

71 % phu nu nhan thay dau hieu nay mot thang truoc khi len con nhoi mau co tim

71% phụ nữ cho biết họ cảm thấy mệt mỏi không rõ nguyên nhân trong 1 tháng trước khi bị nhồi máu cơ tim.

Theo nghiên cứu, 71% phụ nữ cho biết họ cảm thấy mệt mỏi mà không có lý do hợp lý nào trong những tuần trước khi bị nhồi máu cơ tim.

Các chuyên gia tim mạch cho biết, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi nghỉ ngơi hoặc làm điều gì đó đơn giản như dọn giường ngủ, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để loại trừ cơn nhồi máu cơ tim.

Gần 50% số phụ nữ cũng bị mất ngủ trước cơn nhồi máu cơ tim

Không chỉ mệt mỏi không giải thích được mà mất ngủ cũng là dấu hiệu cảnh báo một cơn nhồi máu cơ tim. Nếu bạn không thể ngủ, đó là một nguyên nhân khác cần quan tâm.

Theo khảo sát của AHA, gần một nửa, khoảng 48%, số phụ nữ sống sót sau cơn nhồi máu cơ tim cho biết họ bị rối loạn giấc ngủ cho đến một tháng trước khi sự kiện này xảy ra.

Đó là lý do tại sao nếu bạn cảm thấy đặc biệt mệt mỏi, nhưng bạn cũng bị rối loạn giấc ngủ, đó có thể là dấu hiệu sớm của một cơn nhồi máu cơ tim.

Ít hơn 1/3 phụ nữ bị đau ngực khi bắt đầu cơn nhồi máu cơ tim

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng chỉ có 31% phụ nữ trải qua triệu chứng được coi là triệu chứng nhồi máu cơ tim kể trên: cơn đau tập trung nhiều ở ngực. Trên hết, 43% cho biết họ không bị đau ngực khi bị nhồi máu cơ tim.

Các chuyên gia cho biết, không bị đau ngực là lý do chính khiến phụ nữ bị nhồi máu cơ tim không được phát hiện nhiều hơn nam giới, trong khi nhiều bác sĩ vẫn coi đau ngực là triệu chứng chính của cơn nhồi máu cơ tim.

71 % phu nu nhan thay dau hieu nay mot thang truoc khi len con nhoi mau co tim

Chỉ có 31% phụ nữ trải qua triệu chứng được coi là triệu chứng nhồi máu cơ tim kể trên: cơn đau tập trung nhiều ở ngực

Triệu chứng phổ biến nhất ở phụ nữ bị nhồi máu cơ tim là khó thở

Mặc dù mệt mỏi không rõ nguyên nhân là dấu hiệu sớm phổ biến nhất của cơn nhồi máu cơ tim, nhưng theo nghiên cứu của AHA, phụ nữ có nhiều khả năng bị khó thở hơn bất kỳ triệu chứng nào khác khi cơn nhồi máu cơ tim bắt đầu.

Có 58% người được hỏi trải qua triệu chứng này trong cơn nhồi máu cơ tim của họ, trong khi 42% số người cảm thấy nó trong những tuần trước sự kiện tim này.

Đó là lý do tại sao Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ nói rằng nếu bạn bị mệt mỏi kéo dài và đang cảm thấy khó thở, kèm theo hoặc không kèm theo đau ngực, bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì COVID-19 dù đã tiêm đủ 2 liều vacine, và lý do cần tiêm liều vaccine tăng cường

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo